OUIPLEASE 

Có một công việc kéo dài suốt 365 ngày mỗi năm, 7 ngày mỗi tuần, và 24 giờ mỗi ngày: Đó là vai trò làm mẹ, quanh quẩn việc giáo dưỡng con cái, những giây phút hạnh phúc mà con trẻ đem lại, hay thậm chí những giây phút ngớ ngẩn. Mỗi gia đình có cách nuôi dạy con cái khác nhau, nhưng nhìn chung, các gia đình đều có chung một số nguyên tắc căn bản mà các bà mẹ cố gắng dựa vào đó. Chúng tôi chia sẻ sau đây một số cách nuôi dạy con của người Paris để tham khảo và có thể bổ sung vào phương pháp nuôi dạy con mà bạn đang áp dụng. 

Dạy trẻ em biết tôn trọng, trưởng thành, và giản dị

Phương pháp nuôi dạy con của người Pháp dựa trên sự tôn trọng, trưởng thành, và giản dị. Hãy đọc tiếp để khám phá vài cách có thể giúp bạn nuôi dạy con, hoặc nhắc nhở bạn gọi điện cho mẹ mình, cảm ơn bà vì đã nuôi dưỡng bạn và đảm nhận vai trò làm mẹ rất vất vả.

Giờ ăn là khoảng thời gian gia đình sum họp

Người Pháp rất xem trọng gia đình. Khoảng thời gian sum họp gia đình rất được trân trọng và được xem là thời gian để cảm ơn và gắn bó với những người ủng hộ và yêu thương bạn trong suốt cuộc đời. Thậm chí ngay cả khi không thể cùng nhau dùng bữa vào mỗi tối thì người Pháp vẫn cố gắng sắp xếp thời gian bên gia đình ít nhất ba tối mỗi tuần. Điều này sẽ khiến cho các con có ý thức về cộng đồng, tôn trọng và trân trọng các bữa ăn cùng gia đình.

Mọi người cùng ngồi vào bàn ăn. Không có bất kỳ màn hình nào xung quanh bàn ăn tối. Không có trò chơi điện tử, iPod, iPad hoặc iPhone. Không có tivi đặt ở góc phòng chiếu các tin tức. Điều quan trọng là dạy cho các con biết chia sẻ những khoảnh khắc như vậy. Con trai 20 tháng tuổi của tôi sẽ không bắt đầu ăn trừ phi tất cả chúng tôi đã ngồi vào bàn. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này một cách thường xuyên cũng thật khó, và đôi khi bạn chỉ muốn đưa một cái iPad cho bọn trẻ; liệu có ai chưa từng làm điều đó không? Tuy nhiên, tạo được nếp sinh hoạt cho các con dùng bữa cùng gia đình là điều quan trọng. Cả gia đình cùng nhau ăn và trò chuyện.

Cha mẹ ăn gì thì con ăn như vậy

Ăn tối chung là điều bắt buộc trong gia đình, các bậc cha mẹ Pháp thường không làm “thực đơn riêng dành cho trẻ” tại nhà, mà làm các món ăn chung.

nuôi dạy con kiểu Pháp
(Ảnh: Drazen Zigic/Shutterstock)

Việc thưởng thức các loại thức ăn khác nhau sẽ dạy các con không kén chọn thức ăn, và tránh việc thiếu tôn trọng người khác khi các con đi ăn bên ngoài (bạn có thể tập cho trẻ con ăn các loại trái cây và rau quả khác nhau ngay từ khi cháu được 5 hoặc 6 tháng tuổi). Người Pháp tin rằng cho con cái thử các loại thức ăn của người lớn, và có hương vị mạnh, sẽ biến bữa ăn trở thành thời khắc thoải mái cùng cả gia đình thưởng thức những hương vị thú vị, mới lạ. Nếu con bạn còn bé, bạn có thể ‘xay nhuyễn’ thức ăn.

Không sử dụng cách nói chuyện của trẻ con

Để nâng cao vốn từ vựng phong phú và rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ, bạn có thể thấy các bậc phụ huynh Paris thường không nói chuyện với các con theo kiểu nói chuyện của trẻ con. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu giáo dục con cái và giới thiệu cho các con một thế giới giao tiếp rộng lớn và những cuộc trò chuyện mang tính học thuật. Bạn hãy xem xét, thực hiện theo các phương pháp dạy con của người Pháp, và chọn cách sử dụng một vài từ và cụm từ trong các cuộc trò chuyện trưởng thành với con mình để thúc đẩy khả năng đọc viết của các con trong tương lai.

Cho trẻ con hiểu rằng cha mẹ cần có thời gian dành riêng cho mình

Làm cha mẹ là một nhiệm vụ rất bận bịu, đem lại hạnh phúc nhưng cũng có thể cả sự mệt mỏi. Người Paris không cảm thấy ngại khi nói với con họ rằng người lớn cũng cần có những khoảng thời gian dành riêng cho mình. Hoàn toàn hợp lý và xứng đáng khi cha mẹ dành thời gian để đi ra ngoài hoặc đọc sách một mình hay gọi điện cho bạn bè – nội dung trò chuyện không phải chỉ về lịch tập đá bóng và việc ăn uống của con mình. Người Paris làm như vậy để giúp họ có thời gian nạp thêm năng lượng, đồng thời cũng để dạy cho con cái sự tôn trọng và tính kiên nhẫn.

Dạy con trẻ cách cư xử lịch thiệp

Nếu đã đọc qua tất cả các phương thức dạy con khác thì bạn sẽ thấy rằng sự tôn trọng rất quan trọng. Rèn cho con cái đức tính kiên nhẫn, hòa nhã, và lịch sự cũng quan trọng như dạy cho con trẻ học đánh vần. Người Paris thực hiện được điều này bằng cách dạy trẻ em giao tiếp bằng mắt và không bao giờ quên nói “xin vui lòng” và “cảm ơn”. Không được sử dụng các lời chào hỏi thông tục, không được phép ngắt lời khi người khác đang nói, và trân trọng thời gian dành cho gia đình là những cách mà người Pháp nuôi dạy con cái trở thành những người có cách cư xử đáng khen ngợi.

Một số quy tắc tương tự cũng được áp dụng trong bữa ăn. “Nĩa nên được dùng đưa vào miệng chứ không nên đưa miệng ra để đón nĩa.” Một điều quan trọng trong phương pháp dạy con là ngay từ khi con còn rất nhỏ, chúng ta nên hướng dẫn cho con cách cầm dao nĩa và ngồi sao cho đúng cách tại bàn ăn.

Người Paris nhận thức được những khó khăn và bối rối thường xảy ra ở thời thơ ấu, nên họ đã chủ động giúp đỡ con cái cũng như bản thân mình bằng cách tạo ra văn hóa giao tiếp cởi mở và tôn trọng trong gia đình. Phong cách nuôi dạy con cái thoải mái nhưng nghiêm khắc này dường như đã nuôi dưỡng được những thế hệ trẻ biết quý trọng thời gian và phép giao tiếp lịch thiệp.

OuiPlease cung cấp những gói sản phẩm từ những thương hiệu cao cấp từ Pháp đến tận tay khách hàng, đem đến trải nghiệm mua sắm tại Pháp mà không cần tốn một chuyến bay.

Khánh Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn