Trung Cộng sắp mở phiên họp toàn thể lần thứ 5, đến lúc đó sẽ công bố cái gọi là “thành tích của Kế hoạch 5 năm lần thứ 13”. Gần đây, trong hội nghị của Bộ Chính trị [Trung Cộng], “kế hoạch 5 năm lần thứ 13” đã không còn đề cập đến mục “tầm ảnh hưởng quốc tế” nữa, trong khi tại phiên họp lần thứ 12 thì điều này được xem là “trọng tâm”.

Các chuyên gia cho rằng do những năm gần đây sức ảnh hưởng quốc tế của Trung Cộng đã giảm xuống đến mức tiêu cực. Sự thâm nhập cũng như sức ảnh hưởng của Trung Cộng đã gặp phải sự phản đối rõ rệt của các quốc gia phương Tây do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Bộ Chính trị khẳng định thành tích “kế hoạch 5 năm lần thứ 13”

Cuối tháng 9, Trung Cộng mở cuộc họp Bộ Chính trị, nghiên cứu kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và tầm nhìn cho đến năm 2035. Trong cuộc họp họ khẳng định thành tích chính trị trong 5 năm qua, rằng “mục tiêu của kế hoạch 5 năm lần thứ 13 đã gần hoàn thành, ‘thực lực kinh tế, thực lực khoa học kỹ thuật, sức mạnh tổng hợp của quốc gia’ đã lên một tầm cao mới”.

So sánh với phiên họp Toàn thể lần thứ 5 của Khóa 18, lúc đó tổng kết thành tích của “kế hoạch 5 năm lần thứ 12” là “‘thực lực kinh tế, thực lực khoa học kỹ thuật, thực lực quốc phòng, tầm ảnh hưởng quốc tế’ của nước ta đã lên một tầm cao mới”. Như vậy, Trung Cộng không còn nhắc đến “tầm ảnh hưởng quốc tế” nữa.

Nhà bình luận kỳ cựu Lý Lâm Nhất của The Epoch Times cho rằng điều này trên thực tế phản ánh những rắc rối cả trong đối nội và đối ngoại của Trung Cộng hiện nay. Nhất là trên phương diện quốc tế, hiện nay Hoa Kỳ liên kết với các quốc gia phương Tây đang dần dần hình thành vòng bao vây và phong tỏa Trung Cộng. Trong năm cuối cùng của “kế hoạch 5 năm lần thứ 13”, bối cảnh đã trở nên bất lợi đối với Trung Cộng rõ ràng, nếu như còn viết “sức ảnh hưởng quốc tế đã lên một tầm cao mới”, thì có thể ngay cả bản thân Trung Cộng nhìn vào đó cũng thấy nực cười.

Giáo sư Tạ Điền, Học viện Aiken của Đại học South Carolina cũng nói với The Epoch Times rằng, một năm vừa qua, nhất là 9 – 10 tháng đầu năm nay, thế giới đã có nhận thức rõ ràng đối với bản tính của Trung Cộng, tăng cường đề phòng đối với tuyên truyền và dư luận của họ, hơn nữa còn cắt đứt những cá nhân, tổ chức khống chế truyền thông, khuấy động dư luận ở nước ngoài. Trên thực tế ảnh hưởng tồi tệ của Trung Cộng ở nước ngoài đã lên một tầm cao mới, việc này đương nhiên Trung Cộng biết nên không muốn đề cập đến.

Ông Tạ Điền lấy ví dụ, nhóm phụ trách các vấn đề Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ mới công bố một báo cáo; nhóm này triệu tập các nghị sỹ của hai đảng, và hơn 130 chuyên gia học giả và quan chức chính phủ để xem xét và đánh giá lại một cách chi tiết về quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ, sự hợp tác trước đây giữa hai nước về văn hóa, kinh tế, quân sự. Kết luận được rút ra là nguyện vọng ban đầu tốt đẹp của Hoa Kỳ đã không gặt hái được kết quả nào, Trung Cộng liên tục lừa gạt và bỡn cợt Hoa Kỳ, bản chất tà ác của Trung Cộng không thay đổi, và là kẻ địch lớn nhất của Hoa Kỳ trong thế kỷ tiếp theo.

Giáo sư Phùng Sùng Nghĩa, chuyên gia vấn đề Trung Quốc của Đại học Công nghệ Sydney, trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Úc chuẩn bị lập ra luật mới – “Luật quan hệ ngoại giao”, chính là để lấp những lỗ hổng, không để chính quyền hay các trường đại học của các tiểu bang trong nước vì lợi ích ngắn hạn mà ký kết những dự án như Một vành đai, Một con đường, viện Khổng Tử và các hiệp định thương mại, làm nhiễu loạn hoạt động ngoại giao của cả quốc gia, ảnh hưởng đến giá trị quan cơ bản của quốc gia.

Ông cho hay, một khi luật mới được thông qua, thì dự án “Một vành đai Một con đường” mà tiểu bang Victoria ký kết với Trung Cộng sẽ trở thành không hợp lệ; và các thỏa thuận bất lợi cho nước Úc mà chính quyền các tiểu bang khác ký kết với Trung Cộng cũng trở thành không hợp lệ.

Ông Tạ Điền còn cho rằng, lời nói dối về “thực lực kinh tế” của Trung Cộng cũng đang được bịa đặt ra ngày càng quá đáng. “Tất cả các nước trên thế giới vào nửa đầu năm nay đều đối mặt với nền kinh tế đi xuống khoảng 20%, 30%, chỉ riêng Trung Quốc là không đi xuống, chỉ đi xuống một tháng rồi lập tức tăng lên ngay, con người trên toàn thế giới đều biết đây là điều không thể, nhưng vì giữ thể diện, sẵn sàng bịa đặt rất ghê gớm.” – ông nói.

Chuyên gia: Trung Cộng đang tồn tại trong mâu thuẫn nội tại

Trong hội nghị của Bộ Chính trị còn nhấn mạnh, đối với việc phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 14 (2012-2025), nhất định phải theo nguyên tắc Trung Cộng lãnh đạo toàn diện, nhất định phải bám chắc vào việc cải cách mở cửa sâu hơn, chú trọng đề phòng và hóa giải các nguy cơ thách thức, v.v.

Giáo sư Tạ Điền cho biết, sự lãnh đạo toàn diện và cải cách mở cửa sâu hơn của Trung Cộng, là một cặp mâu thuẫn, cách nói như vậy rất hoang đường. Ông nói: “Thứ nhất hiện giờ Trung Cộng đang “xuống tay” đối với các doanh nghiệp tư nhân, cướp lấy tài sản của họ; từ điểm đó mà xét thì đúng là đang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, tăng cường thâm nhập vào các doanh nghiệp. Hiện giờ rất nhiều các doanh nghiệp tư nhân nổi tiếng, các doanh nghiệp công nghệ cao đều bị Trung Cộng thâu tóm thành công.”

Trong trạng thái rắc rối đang tồn tại trong cả trong đối nội lẫn đối ngoại, Trung Cộng lại sắp mở cuộc họp toàn thể lần thứ 5 này, ông Tạ Điền cho rằng, “Nội bộ của Trung Cộng ở vào trạng thái sụp đổ tan rã, đấu đá kịch liệt” và “ai cũng có một tâm thái rằng con thuyền sẽ chìm bất kỳ lúc nào, sẵn sàng thoát thân vào bất kỳ lúc nào mà thôi.”

Lâm Thi Viễn
Thanh Phong biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn