Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã ám chỉ rằng các cử tri không xứng đáng được biết liệu ông ấy sẽ “thêm người vào” Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) hay không.

Biden ám chỉ cử tri không xứng đáng được biết ông sẽ “thêm người vào” Tối cao Pháp viện hay không
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden bước lên phi cơ của chiến dịch tranh cử của mình tại sân bay New Castle ở New Castle, Delaware, hôm 8/10/2020. (Ảnh Carolyn Kaster / AP)

Vị cựu phó tổng thống đã đưa ra các nhận xét trên vào hôm 9/10 trong một cuộc phỏng vấn với đài KNTV ở tiểu bang Nevada.

Đây là một phần của cuộc trao đổi:

Phóng viên: “Tôi phải hỏi ông về việc “thêm người vào tòa án” (“pack the courts”), và tôi biết rằng hôm qua ông đã nói sẽ trả lời câu hỏi này sau cuộc bầu cử. Nhưng đây là điều quan trọng nhất mà các khán giả đã hỏi tôi trong vài ngày qua.”

Ông Biden: “Chà, bạn đã được các khán giả, có lẽ là các thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa hỏi, họ không muốn tôi tiếp tục nói về những gì mà họ đang làm tại tòa án ngay bây giờ.”

Phóng viên: “Vậy các cử tri không xứng đáng được biết sao?”

Ông Biden: “Không, họ không xứng đáng.”

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vào ngày 26/9, Tổng thống Donald Trump đã đề cử bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán tại SCOTUS để thay thế thẩm phán theo chủ nghĩa tự do Ruth Bader Ginsberg, người đã qua đời hôm 18/9.

Bà Barrett, là một thẩm phán tại vị từ cuối năm 2017 tại Tòa án Phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ Khu vực 7, được biết đến với các quan điểm bảo thủ về một số vấn đề quan trọng đang hoặc dự kiến ​​sẽ đưa ra trước tòa án tối cao của Hoa Kỳ, bao gồm phá thai, nhập cư, trách nhiệm và hình phạt của chương trình Obamacare.

Nếu bà Barrett được phê chuẩn, bà sẽ cùng với hai thẩm phán Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh – đều do TT Trump bổ nhiệm – để tạo thành đa số 6–3 thẩm phán Tối cao Pháp viện do các tổng thống Đảng Cộng Hòa bổ nhiệm.

Ngay sau khi bà Ginsburg qua đời, cách Ngày Bầu cử khoảng 1 tháng rưỡi, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) đã cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu đối với người được TT Trump đề cử.

Ông Biden khẳng định việc đề cử thẩm phán nên diễn ra sau cuộc bầu cử tháng 11.

Một số thành viên hàng đầu Đảng Dân Chủ còn đe dọa rằng họ sẽ “thêm người vào” SCOTUS nếu ứng cử viên của TT Trump được phê chuẩn.

Dân biểu Jerry Nadler (Dân Chủ–New York) đã viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 19/9 rằng, “Nếu Thượng nghị sĩ McConnell và Thượng viện Đảng Cộng Hòa ép buộc thông qua một ứng cử viên trong một phiên họp khập khiễng – trước khi một Thượng viện và Tổng thống mới có thể nhậm chức – thì Thượng viện sắp tới nên chuyển sang mở rộng Tối cao Pháp viện ngay lập tức.”

“Pack the court” có nghĩa là tăng thêm số thẩm phán trong Tối cao Pháp viện, hiện đang là 9 người. Thuật ngữ này được đưa vào sử dụng sau khi Tổng thống Franklin Roosevelt đề xuất tăng số thẩm phán từ 9 lên 15.

Cả ông Biden và ứng viên phó tổng thống do ông lựa chọn, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ–California), đều đã từ chối nói rõ lập trường của họ, mặc dù họ đã liên tục bị ép trả lời câu hỏi này.

Ông Biden cũng từ chối công bố danh sách những ứng cử viên tiềm năng của mình cho SCOTUS trước cuộc bầu cử, như TT Trump đã làm vào năm 2016 và trước cuộc bầu cử này.

Hôm 8/10, ông Biden đã nói với các phóng viên trong một sự kiện tranh cử ở thành phố Phoenix, “Quý vị sẽ biết quan điểm ​​của tôi về việc thêm người vào tòa án sau khi cuộc bầu cử kết thúc.”

Allen Zhong
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn