ANDREW MORAN

Biên bản cuộc họp tháng trước từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hôm 17/08 viết rằng, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không thấy có nhiều bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát tràn lan đang giảm bớt, đồng thời cho biết lạm phát cao trong 40 năm sẽ cần thời gian để giải quyết.

Biên bản viết: “Những người tham dự đồng ý rằng có rất ít dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang giảm xuống. Họ đánh giá rằng lạm phát sẽ phản ứng với việc thắt chặt cung ứng tiền tệ và điều tiết liên quan đến hoạt động kinh tế với sự chậm trễ và có thể sẽ ở mức cao khó chịu trong một đoạn thời gian.”

“Những người tham dự cũng quan sát thấy rằng trong một số danh mục sản phẩm, tốc độ tăng giá có thể còn tiếp tục tăng trong ngắn hạn – với mức tăng đáng kể đối với chi phí thuê nhà rất có thể xảy ra.”

Việc các quan chức ngân hàng trung ương tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ mạnh hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 cho thấy bối cảnh hoạt động lao động mạnh mẽ.

Các quan chức Fed lưu ý rằng tốc độ tăng lãi suất chậm hơn có thể xảy ra vào một thời điểm nào đó. Những người tham dự lưu ý rằng có những mối đe dọa lên nền kinh tế nếu ngân hàng trung ương thắt chặt hơn mức cần thiết để giúp giảm giá nhiều hơn. Các thành viên Ủy ban thừa nhận rằng có nhiều nguy cơ khác nhau đối với tốc độ tăng trưởng GDP thực – bao gồm thắt chặt các điều kiện tài chính, điều kiện kinh tế liên quan đến đại dịch kéo dài, và các diễn biến địa chính trị.

Họ cũng quan sát thấy rằng có những dấu hiệu mới về sản lượng và mức tiêu thụ suy yếu, mặc dù những con số này đã được bù đắp bằng mức tăng việc làm mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Fed lưu ý rằng một trong những giải pháp để giảm lạm phát là giảm nhu cầu. Những người tham dự cuộc họp khác cho rằng lãi suất chính sách sẽ cần phải tăng lên mức có hạn chế để kiểm soát lạm phát – vậy có thể sẽ mất một thời gian dài.

Biên bản nêu rõ, “Với lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của Ủy ban, những người tham dự đánh giá rằng việc chuyển sang lập trường chính sách hạn chế là cần thiết để làm tròn ủy quyền lập pháp của Ủy ban nhằm thúc đẩy việc làm tối đa và ổn định giá cả.”

“Một số người tham dự chỉ ra rằng một khi lãi suất chính sách đã đạt đến mức đủ hạn chế, có thể việc duy trì mức đó trong một thời gian sẽ là phù hợp để bảo đảm rằng lạm phát chắc chắn trên con đường quay trở lại 2%.”

Cuối cùng, ngân hàng trung ương thừa nhận rằng sẽ là phù hợp khi tăng lãi suất tiền gửi chuẩn lên 75 điểm cơ bản (0.75%) và tiếp tục giảm bảng cân đối kế toán khoảng 9 ngàn tỷ USD.

Trong khi các thị trường tài chính giảm bớt một số khoản lỗ sau khi biên bản của Fed được công bố, các chỉ số chuẩn hàng đầu vẫn chìm trong sắc đỏ.

Fed chiến thắng lạm phát?

Khi tỷ lệ lạm phát hàng năm của tháng Bảy giảm xuống 8.5% và Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng đạt mức 0%, các thị trường tài chính bắt đầu suy xét khả năng lạm phát đạt đỉnh điểm.

Các dấu hiệu khác cho thấy một số tin tốt về lạm phát. So với tháng trước, Chỉ số Giá sản xuất (PPI) giảm 0.5%, trong khi giá xuất cảng giảm 3.3%. Dự kiến lạm phát tiêu dùng cũng giảm bớt trong tháng Tám, mặc dù các nhà quan sát đã rất ngạc nhiên khi thước đo dự kiến lạm phát 5 năm của Đại học Michigan bất ngờ tăng lên 3% vào tháng Tám.

Ông John Lynch, Giám đốc đầu tư tại Comerica Wealth Management, cho biết trong khi đồn đoán về lạm phát đạt đỉnh điểm đang tăng lên, điều quan trọng là không nên nhầm lẫn nó “với sự kết thúc của lạm phát hay sự kết thúc của lãi suất cao hơn.”

“Thật không may, môi trường hiện tại bao gồm đầu ra yếu kém với mức lương không thể theo kịp lạm phát. Về căn bản, các doanh nghiệp đang trả lương cho người lao động nhiều hơn để sản xuất ít hơn,” ông viết hôm 15/08. “Do đó, các công ty hoặc sẽ phải chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng, duy trì áp lực lạm phát hoặc chịu tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, đè nặng lên lợi nhuận và giá cổ phiếu. Không có sự lựa chọn nào có vẻ phù hợp với hoạt động của thị trường gần đây.”

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Minneapolis Neel Kashkari cho rằng dữ liệu CPI tháng Bảy đưa ra “gợi ý đầu tiên” rằng lạm phát của Hoa Kỳ có thể đang chậm lại. Nhưng ông cũng bác bỏ niềm tin của các nhà đầu tư rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất trong năm tới.

Biên bản FOMC: Fed vẫn không thấy bằng chứng giảm lạm phát
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari lắng nghe câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn tại New York, hôm 29/03/2019. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Ông Kashkari đã nói tại cuộc họp thường niên của Nhóm Chiến lược Kinh tế Aspen hồi tuần trước như sau: “Tôi chắc chắn vui mừng hơn khi thấy một điều bất ngờ theo chiều hướng tốt đẹp.”

“Tôi nghĩ một kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn rất nhiều là chúng ta sẽ tăng lãi suất đến một lúc nào đó, và sau đó chúng ta sẽ ngồi đó cho đến khi chúng ta tin rằng lạm phát đang trên đường giảm xuống 2%.”

Ông Tom Barkin, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond, muốn tăng lãi suất cho đến khi có một “thời kỳ duy trì” lạm phát được kiểm soát.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: “Người tiêu dùng thực sự không thích lạm phát và một thông điệp mà tôi nhận được rất rõ ràng khi đi lang thang quanh vực của mình là ‘Chúng tôi không thích lạm phát.’”

Cuộc họp chính sách FOMC kéo dài hai ngày kế tiếp được lên kế hoạch diễn ra ngày 20–21 tháng Chín.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường chủ yếu hướng tới một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào cuộc họp vào tháng tới, mặc dù nó có thể phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát trong tháng Tám.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn