EVA FU

Bằng cách chỉ định một biện lý đặc biệt để điều tra cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, Bộ Tư pháp (DOJ) đã biến bộ máy của mình thành một “công cụ để tấn công kẻ thù chính trị”, theo lời cựu mật vụ FBI Marc Ruskin.

Tổng Chưởng lý Merrick Garland, một người được chính phủ TT Biden chỉ định, hôm 18/11 đã đưa ra thông báo tại Hoa Thịnh Đốn, giao cho cựu công tố viên DOJ Jack Smith nhiệm vụ giám sát các cuộc điều tra liên quan đến việc ông Trump lưu giữ các hồ sơ mật và một phần của cuộc điều tra về các sự kiện quanh ngày 06/01/2021.

Ông Trump đã phủ nhận có hành vi sai trái và mô tả hành động của ông Garland là một “sự lạm dụng quyền lực vô cùng tồi tệ” và là “vụ mới nhất trong chuỗi dài các cuộc săn lùng phù thủy.”

Ông Ruskin cho biết thời điểm bổ nhiệm là rất quan trọng, lưu ý rằng thời điểm đó khớp như thế nào với những cam kết của Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ viện về việc điều tra TT Joe Biden và chính phủ của ông sau khi GOP nắm quyền vào tháng Một.

“Sử dụng hệ thống pháp luật trong các cuộc điều tra và truy tố vô căn cứ đã là một dấu ấn của chiến dịch chống ông Trump kể từ trước năm 2016,” ông Ruskin, người đã phục vụ 27 năm cho FBI và là một người đóng góp cho The Epoch Times, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

‘Nhử mồi và lật lọng’

Ông Ruskin tin rằng cuộc điều tra của biện lý đặc biệt phục vụ một mục đích cụ thể.

“Đó là một thủ thuật cũ,” ông nói. “Họ sẽ hy vọng chuyển hướng sự chú ý khỏi các cuộc điều tra của Quốc hội và thay vào đó tập trung vào một cuộc điều tra vô căn cứ của biện lý đặc biệt, bởi vì không nghi ngờ gì rằng các hãng thông tấn lớn sẽ vào cuộc và dành cho nó ở vị trí trang nhất, trong khi những cuộc điều tra đang được Quốc hội tiến hành hoặc sẽ bị phớt lờ hoặc được in ở những trang sau cùng của tờ báo.”

Bộ luật 28 CFR § 600.1 của Hoa Kỳ quy định rằng DOJ phải chỉ định một biện lý đặc biệt trong một cuộc điều tra khi có xung đột lợi ích hoặc các trường hợp bất thường khác, theo đó một biện lý đặc biệt bên ngoài sẽ được bổ nhiệm vì lợi ích cộng đồng.

Trong cuộc họp báo hôm 18/11, ông Garland đã mô tả việc bổ nhiệm ông Smith – một người ghi danh là cử tri Đảng Độc Lập – là một vấn đề về lợi ích cộng đồng, với lý do ông Trump ứng cử tổng thống và ông Biden muốn tham gia cuộc đua này. Tuy nhiên, ông Ruskin đã không cảm thấy bị thuyết phục rằng có đủ cơ sở để bảo đảm một hành động như vậy.

Ông nói: “Họ thực sự không trình bày rõ ràng các sự kiện có thể biện minh cho việc bổ nhiệm bất kỳ biện lý nào.”

Một số người chỉ trích ông Trump đã lập luận rằng việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt cho thấy Bộ Tư pháp đang có ý định đưa ra bản cáo trạng cho vụ việc này. Ông Ruskin đã bác bỏ tuyên bố này như là “một sự bịa đặt nhằm bào chữa cho một cuộc điều tra khó biện minh.”

“Lập luận đó là lý luận cũ rích, ‘ở đâu có khói thì ở đó phải có lửa’ vốn là lý luận ngụy biện,” ông nói. “Đó là một lời ngụy biện đã được tuyên truyền để biện minh cho những gì được cho là một cuộc điều tra có động cơ chính trị nhằm tạo lợi thế cho Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử sắp tới.”

Cuộc đột kích Mar-a-Lago của FBI là một “cuộc điều tra để thu thập được bất cứ thứ gì liên quan đến sự kiện ngày 06/01,” ông Ruskin nói.

Với cuộc điều tra sự kiện ngày 06/01 kéo dài gần hai năm, ông Ruskin nói rằng ông không mong đợi bất cứ điều gì cụ thể sẽ đến từ các cuộc điều tra không ngừng nghỉ này.

“Về căn bản họ không nghĩ ra gì cả. Họ thực sự bất chấp cả uy tín để thậm chí cho rằng đây là một cuộc điều tra chính đáng, hợp pháp,” ông nói.

Ông Ruskin nói rằng tin tức từ hôm 18/11 đã xác nhận niềm tin của ông rằng cuộc đột kích Mar-a-Lago của FBI là một “cuộc điều tra để thu thập được bất cứ thứ gì liên quan đến sự kiện ngày 06/01.”

Một chiến thuật như vậy, mà ông Ruskin gọi là “nhử mồi và lật lọng”, không khác gì việc sử dụng “bằng chứng một cách bất hợp pháp” theo quan điểm của ông.

“Nó giống như trái của cây độc,” ông nói. “Quý vị không thể sử dụng các dữ kiện thu được thông qua thủ đoạn lừa gạt để có được [điều gì đó] không liên quan đến những mục tiêu này.”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (bên trái) vẫy tay chào cùng con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Đảo Johns, South Carolina hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (bên trái) vẫy tay chào cùng con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Đảo Johns, South Carolina hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Điều tra ông Hunter Biden

Giành lại được Hạ viện với đa số không áp đảo, Đảng Cộng Hòa đã không lãng phí thời gian để cảnh báo về một loạt các cuộc điều tra mà họ dự định tung ra trong năm mới, với trọng tâm hàng đầu là việc ông Biden bị cáo buộc tham gia vào các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter, con trai ông.

“Đây là cuộc điều tra về ông Joe Biden, tổng thống Hoa Kỳ, và lý do vì sao ông ấy lại nói dối người dân Mỹ về sự hiểu biết và tham gia của ông vào các kế hoạch kinh doanh quốc tế của gia đình mình,” Dân biểu James Comer (Cộng Hòa–Kentucky), chủ tịch sắp tới của Ủy ban Giám sát Hạ viện, nói với các phóng viên hôm 17/11. Tòa Bạch Ốc đã phản bác thông báo này, gọi đó là sự lặp lại “các thuyết âm mưu đã bị lật tẩy từ lâu” có động cơ chính trị.

Cùng ngày hôm đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban này đã công bố một báo cáo tuyên bố đã phát hiện ra bằng chứng về các tội liên bang liên quan đến gia đình ông Biden, bao gồm âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, gian lận tài chính, vi phạm Đạo luật Ghi danh Đại diện Ngoại quốc (FARA), vi phạm Đạo luật Chống Tham nhũng ở Ngoại quốc (FCPA), trốn thuế, rửa tiền, và vi phạm Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân của Nạn buôn người (TVPA).

Theo ông Ruskin, việc Đảng Cộng Hòa đang điều tra các hành vi lạm dụng tiềm ẩn của DOJ và FBI có thể sẽ vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ những cơ quan này. Điều này đặc biệt đúng nếu Hạ viện muốn điều tra các vấn đề đang diễn ra như cuộc đột kích của FBI vào dinh thự của ông Trump; trong trường hợp đó, Cục Điều tra Liên bang này có thể viện dẫn cuộc điều tra đang diễn ra để từ chối tiết lộ thông tin.

Nhưng ông Ruskin coi việc FBI giải quyết vụ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden là một điểm khởi đầu tiềm năng.

Ông nói, một “con đường điều tra rõ ràng” là “tại sao [Bộ] Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang này đã kéo dài suốt hai năm mà không đạt được bất kỳ tiến triển nào.”

Đầu năm nay, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa–Wisconsin) đã tiết lộ những tuyên bố từ những người tố giác FBI, cáo buộc rằng lãnh đạo Cục Điều tra Liên bang ở cấp địa phương đã cố tình trì hoãn việc kiểm tra máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden cho đến sau cuộc bầu cử năm 2020, khoảng một năm sau khi FBI có được chiếc máy điện toán xách tay này hồi tháng 12/2019.

Ông Rudy Giuliani đến Tòa án Quận Fulton ở Atlanta, Georgia, hôm 17/08/2022. (Ảnh: John Bazemore/AP Photo)
Ông Rudy Giuliani đến Tòa án Quận Fulton ở Atlanta, Georgia, hôm 17/08/2022. (Ảnh: John Bazemore/AP Photo)

Cuộc điều tra ông Giuliani

Ông Ruskin cũng lưu ý rằng một ngày trước khi ông Trump công bố chiến dịch dự kiến ​​vào năm 2024, các công tố viên đã thông báo rằng họ sẽ không theo đuổi các cáo buộc hình sự đối với ông Rudy Giuliani, cựu luật sư riêng của ông Trump, về cáo buộc vận động hành lang ở Ukraine. Hành động này đã kết thúc một cuộc điều tra kéo dài hai năm bao gồm một cuộc đột kích gây chú ý của FBI hồi tháng 04/2021, dẫn đến việc thu giữ 18 thiết bị điện tử.

“Vụ việc này có lẽ đã cho thấy rằng họ không có cơ sở nào để điều tra và lẽ ra nên bác bỏ nó từ lâu rồi,” ông Ruskin nói.

Ông Ruskin cho biết, nếu Quốc hội mới quyết định xem xét vụ ông Giuliani, thì một vấn đề có thể nảy sinh là liệu có đủ căn cứ hợp lý đối với trát khám xét và bắt giữ của FBI, hay hành động này là do ác ý chính trị. Xem xét công việc của ông Giuliani cho ông Trump và “hành vi đáng ngờ” của DOJ liên quan đến cựu tổng thống, ông nói “tin đồn” cuộc điều tra đó mang động cơ chính trị là “hợp lý”.

The Epoch Times đã liên lạc với FBI và DOJ để đề nghị bình luận.

Mặc dù những cuộc điều tra theo kế hoạch của Quốc hội nói trên có thể không dẫn đến việc truy tố tội phạm, nhưng ông Ruskin vẫn cho rằng chúng là một bước cần thiết.

“Ánh sáng mặt trời là chất khử trùng tốt nhất,” ông nói, khi trích lời cựu Thẩm phán Tối cao Pháp viện Louis Brandeis. “Đưa những hành vi mờ ám ra dưới ánh sáng mặt trời là cách tốt nhất để đương đầu với chúng – Ít nhất là thời gian đầu.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn