Những biện pháp trừng phạt của Trung Cộng đối với các quan chức chính phủ TT Trump, được áp đặt vào ngày cuối cùng tại vị của tổng thống Donald Trump, là “không hiệu quả và đầy hoài nghi,” nữ phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của TT Joe Biden cho biết hôm 20/01.

Trung Cộng đã trừng phạt cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien của cựu Tổng thống Trump, và cựu Cố vấn Thương mại Peter Navarro cùng với 25 người khác, vào khoảng thời gian ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Các biện pháp trừng phạt được công bố khoảng 24 giờ sau khi ông Pompeo tuyên bố việc Trung Cộng đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương là một “tội ác diệt chủng”. Lý lẽ cho các lệnh trừng phạt là vi phạm “chủ quyền của Trung Quốc” và thực hiện “một loạt các hành động điên rồ” khiến “quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ bị gián đoạn nghiêm trọng”.

“Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt này vào Ngày nhậm chức dường như là một nỗ lực nhằm gây chia rẽ đảng phái,” phát ngôn viên NSC của TT Biden, cô Emily Horne, cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn.

“Người dân Hoa Kỳ ở cả hai đảng nên chỉ trích hành động không hiệu quả và đầy hoài nghi này. Tổng thống Biden trông đợi được làm việc với các nhà lãnh đạo ở cả hai đảng để đặt Hoa Kỳ vào vị thế áp đảo Trung Quốc,” cô nói thêm.

Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn nhậm chức sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/01/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/AFP/Getty Images)

Trên podcast “War Room”, ông Navarro gọi các lệnh trừng phạt này là “huy hiệu danh dự đến từ quốc gia đã mang đến cho chúng ta virus Trung Cộng và làm mất đi 5 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất và hơn 70,000 nhà máy.”

Ông nói thêm, “Cuối cùng những gì chúng ta cần làm là ngăn dòng vốn của Hoa Kỳ chảy trực tiếp vào Trung Quốc, hoặc gián tiếp qua Hồng Kông.”

Ông Pompeo nói rằng sau khi xem xét kỹ lưỡng các sự việc, ông xác định rằng Trung Cộng, dưới chỉ thị và kiểm soát của Trung Cộng, “đã thực hiện hành vi diệt chủng đối với phần lớn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số tôn giáo khác ở Tân Cương.”

Nhà nghiên cứu Adrian Zenz nói trong một báo cáo năm 2020 rằng ông đã tìm thấy bằng chứng về một chiến dịch quy mô lớn nhằm triệt sản người Duy Ngô Nhĩ khi tốc độ tăng dân số tự nhiên ở Tân Cương đã đột ngột giảm kể từ năm 2015.

Ông viết, “Những phát hiện này còn cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy các chính sách của Bắc Kinh ở Tân Cương đáp ứng một trong những tiêu chí về tội diệt chủng được trích dẫn trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Ngăn ngừa và Trừng phạt Tội Diệt chủng.”

Bản tin có sự đóng góp của Cathy He.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch