Theo các hình ảnh và video trên các phương tiện truyền thông, các cuộc biểu tình phản đối phong tỏa và giấy thông hành vaccine đã nổ ra khắp Âu Châu hôm 24/07. Hàng ngàn người biểu tình đã tràn ra các đường phố ở London, Dublin, Paris, Rome, Athens, và các thành phố khác.

Các cuộc biểu tình ở Pháp dường như căng thẳng nhất; cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay khi các cuộc đụng độ xảy ra ở trung tâm Paris.

Cảnh quay tin tức cho thấy cảnh sát đã tìm cách đẩy lùi những người biểu tình gần nhà ga xe lửa Saint-Lazare của thủ đô sau khi những người biểu tình húc đổ một chiếc xe máy cảnh sát do hai sĩ quan lái. Đoạn phim này cũng ghi lại các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình nổ ra tại đại lộ Champs-Elysees, nơi hơi cay được sử dụng và giao thông bị đình trệ.

Theo Reuters, Bộ Nội vụ Pháp cho biết khoảng 160,000 người đã tham gia các cuộc biểu tình hôm 24/07 – tăng mạnh so với con số 114,000 người của tuần lễ từ ngày 12–18/07.

Lý do của cuộc biểu tình này, một phần là do luật đang chờ Quốc hội Pháp thông qua để thiết lập hệ thống giấy thông hành vaccine cũng như quy định chích ngừa bắt buộc cho tất cả các nhân viên y tế. Dự luật giấy thông hành vaccine này sẽ buộc mọi người phải xuất trình bằng chứng về việc chích vaccine COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính để được vào các nhà hàng và các khu vực công cộng khác điều mà các nhà phê bình mô tả là sự hà khắc không cần thiết.

Những người biểu tình phản đối luật đang được đề xướng này, nói rằng, “Nói Không với thẻ thông hành đáng xấu hổ” trong khi chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một “bạo chúa”.

Biểu tình ở  Âu Châu phản đối việc phong tỏa và chích vaccine bắt buộc
Những người biểu tình cầm các bảng và biểu ngữ trong một cuộc biểu tình chống lại các hạn chế vì COVID-19 của Pháp ở Paris hôm 24/07/2021. (Ảnh: Benoit Tessier/Reuters)

Cũng trong ngày 24/07, những người biểu tình ở Dublin, Ireland đã mạnh mẽ kêu gọi chính phủ bãi bỏ các quy định về phong tỏa và khẩu trang.

London cũng thu hút nhiều cuộc biểu tình phản đối giấy thông hành vaccine và phong tỏa, trong đó những người biểu tình đã vẫy cờ và ca hát.

DW và các hãng thông tấn khác đưa tin cho biết khoảng 4,000 người đã xuất hiện bên ngoài Quốc hội Hy Lạp ở trung tâm Athens để phản đối việc chích ngừa bắt buộc. Giới chức Hy Lạp đã sử dụng hơi cay nhắm vào một số người biểu tình.

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn