ANDREW MORAN 

Đối với lĩnh vực công nghệ, năm 2022 là năm sa thải nhân công. Từ Amazon đến Zillow, nhiều đại công ty công nghệ đã cắt giảm nhân công dư thừa và giảm số lượng lực lượng lao động của họ để đối phó với nỗi lo suy thoái kinh tế ngày càng tăng, các quyết định đầu tư sai lầm, và doanh thu thấp hơn.

Năm nay, hơn 830 công ty công nghệ đã sa thải nhân viên, ảnh hưởng đến gần 137,000 người.

Liệu năm 2023 sẽ xảy ra tình trạng sa thải nhiều hơn năm nay chăng?

Amazon

Amazon, nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai của quốc gia, xác nhận rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 10,000 việc làm trên toàn thế giới, chiếm khoảng 3% lực lượng lao động của họ. Việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến các đơn vị trí tuệ nhân tạo, phòng nhân sự, bán lẻ, và dịch vụ.

Ông Dave Limp, phó chủ tịch cao cấp về thiết bị và dịch vụ, cho biết trong một tuyên bố rằng đại công ty bán lẻ trực tuyến trị giá 1 ngàn tỷ USD này đang gặp khó khăn với một “môi trường kinh tế vĩ mô bất thường và không chắc chắn.”

Ông nói: “Sau khi xem xét kỹ lưỡng, gần đây chúng tôi đã quyết định hợp nhất một số đội ngũ và chương trình. Một trong những hậu quả của những quyết định này là một số vai trò sẽ không còn cần thiết nữa.”

Trong một bản ghi nhớ nội bộ ngày 17/11, Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy cảnh báo tập đoàn sẽ tiếp tục sa thải nhân viên trong năm tới.

Một cửa hàng bán lẻ Amazon Go được nhìn thấy tại trụ sở của Amazon.com Inc. ở Seattle hôm 14/11/2022. (Ảnh: David Ryder/Getty Images)

“Tôi đã đảm nhận vai trò này được khoảng một năm rưỡi, và quả thật, đây là quyết định khó khăn nhất mà chúng tôi đưa ra trong thời gian đó (và, chúng tôi đã phải thực hiện một số quyết định rất khó khăn trong trong vài năm qua, đặc biệt là trong thời gian tâm điểm của đại dịch),” ông Jassy viết. “Tôi hay bất kỳ nhà lãnh đạo nào đưa ra những quyết định này đều không quên rằng đây không chỉ là những vị trí mà chúng tôi đang loại bỏ, mà còn là những người có cảm xúc, tham vọng, và trách nhiệm mà cuộc sống của họ sẽ bị ảnh hưởng.”

Meta

Đầu tháng này, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã thông báo rằng họ sẽ sa thải hơn 11,000 nhân viên, chiếm 13% tổng số nhân viên của công ty. Họ sẽ nhận được 16 tuần lương và thêm hai tuần cho mỗi năm làm việc. Những người bị ảnh hưởng cũng sẽ nhận được bảo hiểm y tế trong sáu tháng.

Hồi tháng Mười, công ty đã đưa ra hướng dẫn ảm đạm cho quý 4. Họ cũng chia sẻ những con số đáng thất vọng trong quý 3: Các chi phí tăng 19% so với cùng thời kỳ năm ngoái lên 22.1 tỷ USD; tổng doanh thu của công ty công nghệ này giảm 4% xuống còn 27.71 tỷ USD, và thu nhập hoạt động giảm 46% xuống còn 5.66 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg viết trong một bức thư đề ngày 09/11 gửi các nhân viên: “Hôm nay tôi sẽ chia sẻ một số thay đổi khó khăn nhất mà chúng tôi đã thực hiện trong lịch sử của Meta. Tôi đã quyết định giảm khoảng 13% quy mô đội ngũ của chúng tôi và để hơn 11,000 nhân viên tài năng của chúng tôi rời đi. Chúng tôi cũng đang thực hiện một số bước bổ sung để trở thành một công ty tinh gọn và hiệu quả hơn bằng cách cắt giảm chi tiêu tùy nghi và kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng trong quý đầu tiên.” 

Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg nói tại một sự kiện ở New York vào ngày 25/10/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Tôi muốn chịu trách nhiệm về những quyết định này và về cách chúng tôi lâm vào cảnh này. Tôi biết điều này gây khó khăn cho tất cả mọi người, và tôi đặc biệt xin lỗi những người bị ảnh hưởng.”

Microsoft

Microsoft đã sa thải khoảng 1,000 nhân viên, ảnh hưởng đến các đội ngũ làm việc trên trình duyệt web Edge, bộ phận Devices, và Xbox. Mặc dù con số đó chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong lực lượng lao động gồm 220,000 người của đại công ty công nghệ này, nhưng trong năm nay Microsoft đã sa thải nhân công hai lần khác, trong đó có lần gần đây nhất là hồi tháng Bảy, khi 1,800 nhân viên bị sa thải.

Hồi tháng Tám, Microsoft cũng đã sa thải khoảng 200 nhân viên từ bộ phận Modern Life Experiences đã hoạt động được 4 năm, bộ phận này tập trung vào người tiêu dùng chuyên nghiệp. Trong tháng Bảy, công ty cũng đã thực hiện “các điều chỉnh về mặt cấu trúc” bằng cách sa thải hơn 1,800 người.

Snap

Nền tảng truyền thông xã hội đang gặp khó khăn này đã thông báo hồi tháng Tám rằng họ sẽ đại tu lực lượng lao động của mình, cắt giảm 1/5 biên chế. Tổng cộng, gần 1,300 nhân viên đã bị sa thải, phần lớn tập trung vào các nhân công trong bộ phận cương liệu, phát triển ứng dụng và trò chơi, cũng như ứng dụng bản đồ xã hội Zenly.

Snap đã công bố khoản lỗ ròng 360 triệu USD trong quý 3. Điều đó đã khiến cổ phiếu công ty này giảm hơn 25%. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Snap đã giảm gần 80%.

Twitter

CEO Elon Musk mất khoảng một tuần để sa thải gần một nửa số nhân viên của Twitter, tổng cộng khoảng 3,700 việc làm. Đó là ngoài các giám đốc điều hành hàng đầu của Twitter, bao gồm Giám đốc điều hành Parag Agrawal, Giám đốc tài chính Ned Segal, Tổng cố vấn Sean Edgett và cựu Giám đốc pháp lý Vijaya Gadde, người đứng đầu chính sách pháp lý, niềm tin, và an toàn.

Nhưng các tin tức cho thấy mạng xã hội này có thể chứng kiến ​​một số lượng đáng kể nhân viên nghỉ việc sau khi ông Musk đưa ra một tối hậu thư cho công việc “vô cùng nặng nhọc” là “nhiều giờ ở cường độ cao”.

Ông đã cho nhân viên Twitter thời hạn đến 5 giờ chiều theo giờ New York hôm 17/11 để xác định xem họ có muốn làm việc cho ông hay không; điều này làm dấy lên những lo ngại rằng trang web này sẽ bị sập vào tối hôm đó, dẫn đến việc phát sinh nhiều thẻ thịnh hành, trong đó có “RIPTwitter” và “TwitterDown”.

Sa thải nhân viên ở Big Tech năm 2022

Nguồn: layoffs.fyi

Zillow

Công ty bất động sản Zillow, có trụ sở tại Seattle, đã sa thải 300 nhân viên, ảnh hưởng đến các nhân viên trong các dịch vụ về nhà ở, cho vay, và ký quỹ. Điều đó có vẻ như là để đối phó với sự suy thoái đáng kể trong lĩnh vực nhà ở của Hoa Kỳ, nhưng công ty này lưu ý rằng việc cắt giảm là một phần trong “các quy trình kinh doanh thông thường” của họ.

Zillow thông báo hồi tháng 11/2021 rằng họ sẽ sa thải 1/4 lực lượng lao động, tương đương gần 2,000 người. Công ty này vẫn duy trì lực lượng lao động khoảng 5,000 nhân viên.

HP

Nhà sản xuất máy điện toán HP Inc. cho biết hôm 22/11 rằng họ sẽ sa thải 4,000 đến 6,000 nhân công trong ba năm tới để đối phó với tình trạng doanh số bán máy điện toán giảm sút.

Tại sao Big Tech sụp đổ?

Theo Layoffs.fyi, một cổng thông tin web theo dõi tình trạng cắt giảm việc làm trong lĩnh vực công nghệ, đã có gần 137,000 việc làm bị mất trong năm nay.

Điều đó khác xa so với thời kỳ đại dịch COVID-19, khi ngành công nghệ trải qua một sự bùng nổ lớn. Nhiều công ty trong số này đã thuê hàng ngàn công nhân, bất chấp nền kinh tế toàn cầu gần như đã ngừng hoạt động. Ngày càng có nhiều người chuyển cuộc sống của họ sang thế giới trực tuyến, từ mua sắm tại cửa hàng sang mua sắm trực tuyến.

Nhưng thị trường hiện đang chuẩn bị cho một sự suy giảm trong nhiều lĩnh vực của thị trường quốc tế.

Việc kinh doanh quảng cáo đang sa sút. Nhiều công ty công nghệ phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo, nhưng báo cáo thu nhập doanh nghiệp đã thể hiện một xu hướng giảm sút.

Ví dụ như thu nhập quý 3 của Alphabet cho thấy doanh thu quảng cáo YouTube giảm 1.9%, doanh thu Google Tìm kiếm tăng với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​là 4% và doanh thu Mạng Google giảm 2% (pdf).

Một người phụ nữ nhìn vào điện thoại thông minh của mình khi đi ngang qua tòa nhà Google ở ​​New York hôm 03/06/2019. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Các nhà đầu tư đang gây áp lực buộc các công ty công nghệ phải cắt giảm chi phí, khi cho rằng họ sẽ phản ứng quá chậm trước một cuộc suy thoái kinh tế với chi phí lương tăng cao.

Nhà đầu tư hoạt động kiêm tỷ phú quản lý quỹ phòng hộ Christopher Hohn kêu gọi Alphabet nên “có hành động tích cực” đối với vấn đề lao động.

“Chúng tôi viết thư này để bày tỏ quan điểm rằng chi phí căn bản của Alphabet quá cao và ban quản lý cần phải có hành động quyết liệt. Công ty có quá nhiều nhân viên và chi phí cho mỗi nhân viên quá cao,” ông Hohn, giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ TCI Fund Management, viết trong bức thư dài bốn trang hôm 15/11. “Mức tăng trưởng này là quá mức, cả về tăng trưởng số lượng nhân viên trước đây và những gì mà hoạt động kinh doanh yêu cầu. Cuộc trò chuyện của chúng tôi với các cựu giám đốc điều hành của Alphabet cho thấy doanh nghiệp này có thể hoạt động hiệu quả hơn với số lượng nhân viên ít hơn đáng kể.”

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo công nghệ hiện đang đối phó với sự kết thúc của kỷ nguyên tiền rẻ. Khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất xuống 0 và bơm hàng ngàn tỷ USD vào hệ thống tài chính, chi phí vốn là không đắt. Điều này đã tạo một điều kiện thuận lợi cho môi trường huy động vốn lớn, định giá cao, cổ phiếu công nghệ tăng giá mạnh, và nơi làm việc sang trọng.

“Những gì chúng ta đã thấy trong vài năm qua là chi phí tiền bằng không,” ông Guillaume Pousaz, Giám đốc điều hành của công ty nhu liệu thanh toán Checkout.com có ​​trụ sở tại London, nói với CNBC trong một cuộc thảo luận trong tuần lễ từ ngày 07-13/11. “Đó là thông qua lịch sử rất hiếm có. Giờ đây chúng ta có chi phí tiền cao và sẽ tiếp tục cao hơn.”

Giờ đây, khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang loại bỏ kích thích tiền tệ lớn bằng cách tăng lãi suất và loại bỏ các cơ chế nới lỏng tiền tệ, thì các công ty công nghệ – lớn và nhỏ – đang buộc phải thắt lưng buộc bụng.

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn