TOM OZIMEK

Một số người mệt mỏi với lạm phát đã tìm kiếm các món hời trong ngày Black Friday, nhưng lưu lượng qua lại thưa thớt tại nhiều trung tâm thương mại khắp đất nước vì người Mỹ đổ xô mua hàng trực tuyến – nơi họ đã chi số tiền kỷ lục 9.12 tỷ USD.

Theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, khoảng 166 triệu người đã lên kế hoạch mua sắm từ ngày Lễ Tạ Ơn hôm 24/11 cho đến ngày “Cyber Monday” 28/11, nhiều hơn năm ngoái gần 8 triệu người.

Nhưng nhiều cửa hàng ít bận rộn hơn thường lệ vào Black Friday, với mưa rải rác ở nhiều vùng của đất nước khiến mọi người không muốn ra ngoài, trong khi một số người mua sắm cho biết họ chú ý nhiều hơn đến chi tiêu của mình, mua hàng có mục tiêu hơn là mua hàng bốc đồng.

“Chúng tôi đã chờ đợi” giảm giá, anh Tulio Rose 28 tuổi nói; anh đã chọn một chiếc TV màn hình lớn tại một cửa hàng Best Buy ở Los Angeles, tiết kiệm khoảng 500 USD.

Một người phụ nữ đi ngang qua các biển quảng cáo giảm giá cho ngày Black Friday (Thứ Sáu Đen) ở quận Manhattan của New York vào ngày 26/11/2021. (Ảnh: Jeenah Moon/Reuters)
Một người phụ nữ đi ngang qua các biển quảng cáo giảm giá cho ngày Black Friday (Thứ Sáu Đen) ở quận Manhattan của New York vào ngày 26/11/2021. (Ảnh: Jeenah Moon/Reuters)

Không giống như một số năm trước, không có hàng người xếp hàng chờ đợi vào ngày Black Friday bên ngoài trung tâm thương mại American Dream ở East Rutherford, New Jersey.

“Thông thường vào thời điểm này trong năm, quý vị khó tìm được chỗ đậu xe. Năm nay tôi không gặp vấn đề gì trong việc đó,” ông Marshal Cohen, trưởng cố vấn ngành của NPD Group Inc., nói với Reuters.

“Có rất nhiều hoạt động mua sắm trên mạng xã hội; mọi người chỉ tìm thứ họ cần. Không có cảm giác khoái khoắc phải mua,” ông Cohen nói thêm, dựa trên việc ông quan sát cửa hàng ở New York, New Jersey, Maryland và Virginia.

Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng Apple vào ngày Black Friday ở New York hôm 25/11/2022. (Ảnh: Julia Nikhinson/AP Photo)

Tuy nhiên, tại một số trung tâm mua sắm, lưu lượng người đến năm nay cao hơn năm ngoái, một số giám đốc điều hành cho biết.

Tổng Giám đốc chuỗi cửa hàng Macy, ông Jeff Gennette, cho biết lưu lượng người vào ngày Black Friday “cao hơn đáng kể” so với hai năm trước vì người mua sắm cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong đám đông.

Theo bà Jill Renslow, phó chủ tịch điều hành phát triển kinh doanh của trung tâm mua sắm, lưu lượng khách hàng cũng cao hơn so với năm ngoái tại Mall of America ở Bloomington, Minnesota.

Nhưng trong khi lượng người qua lại thưa thớt ở nhiều nơi trên cả nước, thì doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Khách hàng mua sắm trong một cửa hàng Macy gần như vắng khách vào đầu ngày Black Friday ở New York hôm 25/11/2022. (Ảnh: Julia Nikhinson/AP Photo)
Khách hàng mua sắm trong một cửa hàng Macy gần như vắng khách vào đầu ngày Black Friday ở New York hôm 25/11/2022. (Ảnh: Julia Nikhinson/AP Photo)

Chi tiêu trực tuyến tăng vọt

Chi tiêu trực tuyến đã tăng 2.3% vào ngày Black Friday, Adobe Analytics – bộ phận chuyên về dữ liệu và thông tin chi tiết của Adobe Inc. – cho biết người mua sắm chi tiêu mức kỷ lục 9.12 tỷ USD tại các cửa hàng trực tuyến.

Xu hướng mua sắm năm nay trái ngược với một năm trước – người tiêu dùng mua sớm vì sợ không mua được thứ họ cần do chuỗi cung ứng bị gián đoạn dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Năm nay, hàng tồn kho dư thừa dẫn đến giá giảm nhiều hơn.

Vào ngày Lễ Tạ Ơn, tỉ lệ giá giảm trung bình ở Hoa Kỳ trên tất cả các danh mục trực tuyến là 31%, tăng từ 27% của năm trước, theo dữ liệu của Salesforce.

Cuối tuần Black Friday kéo dài năm ngày, trong đó có Cyber Monday, được các nhà phân tích xem như một phong vũ biểu quan trọng về sức mua của người tiêu dùng.

Khoảng thời gian giữa Lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh thường chiếm khoảng 20% doanh số bán lẻ.

Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm khoảng 2/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn