Theo số liệu do Bộ Lao động công bố hôm 12/10, một số lượng kỷ lục người lao động Hoa Kỳ đã tự nguyện bỏ việc trong tháng Tám, dẫn đầu là các nhân viên quán bar và nhà hàng cũng như nhân viên trong lĩnh vực bán lẻ.

Khảo sát hàng tháng về Cơ hội Việc làm và Luân chuyển Lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ, được gọi là báo cáo JOLTS, cho thấy 4.3 triệu người đã rời bỏ công việc của họ. Số người bỏ việc đã tăng lên 2.9%, tăng 242,000 người so với tháng trước, và là con số cao nhất trong dữ liệu có từ tháng 12/2000.

Các số liệu cho thấy đã ghi nhận sự gia tăng 157,000 lượt bỏ việc trong ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, trong khi thêm 26,000 lượt người khác rời bỏ ngành kinh doanh thương mại bán buôn. Lĩnh vực giáo dục tại chính phủ địa phương và tiểu bang chứng kiến ​​thêm 25,000 trường hợp nghỉ việc.

Bộ Lao Động: Người Mỹ đang bỏ việc với tỷ lệ kỷ lục
Một nhân viên thu thập đơn đặt hàng tại trung tâm phân phối của Amazon ở Rugeley, miền trung Anh Quốc, vào ngày 11/12/2012. (Ảnh: Phil Noble/Reuters)

Trong khi đó, theo cơ quan này, các nhà tuyển dụng đã sa thải khoảng 1.3 triệu người lao động trong tháng Tám.

Một số nhà phân tích đã suy đoán rằng người lao động lo sợ về chủng COVID-19 Delta, khiến họ bỏ việc. Có thể một số người lao động đã rời bỏ công việc của họ do quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 ở một số thị trường nhất định, mặc dù báo cáo tập trung vào dữ liệu thu được trong tháng trước khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố áp đặt các quy định bắt buộc chích ngừa toàn diện cho hàng chục triệu người Mỹ.

United Airlines, một công ty có hàng chục ngàn nhân viên, đã công bố quy định bắt buộc chích ngừa hồi đầu tháng Tám. Công ty có trụ sở tại Chicago này là một trong những công ty đầu tiên thực hiện việc bắt buộc chích ngừa.

Ông Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union cho biết trong một ghi chú mà một số hãng thông tấn thu thập được rằng, “Báo cáo JOLTS tháng Tám cho thấy các nhà tuyển dụng và người lao động đã lo lắng về làn sóng Delta COVID-19 gia tăng cách đây hai tháng. Người lao động nghỉ việc, đặc biệt là trong ngành bán lẻ, với tỷ lệ kỷ lục để tránh tiếp xúc với khả năng lây nhiễm. Cơ hội việc làm giảm, đặc biệt là trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, do việc đi lại giảm rõ rệt vì biến thể Delta.”

Trong các ngành như sản xuất, xây dựng, vận tải và kho bãi, số người bỏ việc hầu như không tăng. Trong các ngành dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, bao gồm các lĩnh vực như luật, kỹ thuật và kiến ​​trúc, nơi hầu hết nhân viên có thể làm việc tại nhà, hiện tượng bỏ việc phần lớn không thay đổi.

Tuy nhiên, bà Jennifer Lee, nhà kinh tế tại BMO Capital Markets, cho biết trong một email, dữ liệu mới này đang “làm nổi bật những vấn đề to lớn mà các doanh nghiệp đang phải giải quyết. Không đủ người lao động. Không đủ thiết bị và/hoặc phụ tùng. Trong khi đó, khách hàng đang đợi đơn đặt hàng hoặc chờ đặt hàng. Thật là một thế giới kỳ lạ.”

Bộ Lao động cho biết số người bỏ việc cũng tăng mạnh nhất ở vùng phía Nam và Trung Tây; đây là hai khu vực có đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất trong tháng Tám.

Báo cáo được đưa ra sau khi chính phủ cho biết vào cuối tuần lễ 04–10/10 số việc làm có thêm trong tháng Chín tiếp tục thấp như tháng trước, với tổng số việc làm phi nông nghiệp trong bảng lương tăng thêm 194,000. Dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 0.4% xuống còn 4.8%.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Jack Phillips
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn