JACK PHILLIPS

Hôm 23/03, Bộ Năng lượng (DOE) cho biết cơ quan này đã hoàn thiện các quy định về máy điều hòa không khí cửa sổ và máy làm sạch không khí mà họ cho rằng sẽ giúp các vật dụng thông thường trong gia đình hoạt động hiệu quả hơn, sau khi chính phủ liên bang báo hiệu sẽ đưa ra nhiều quy định hơn cho bếp gas.

Cơ quan này cho biết họ đã “hoàn thiện các tiêu chuẩn mới về hiệu quả năng lượng cho máy điều hòa không khí trong phòng – thường được gọi là máy điều hòa không khí cửa sổ — và máy lọc không khí di động giúp giảm chi phí năng lượng gia đình và giảm đáng kể ô nhiễm,” theo một thông cáo báo chí, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan này sẽ “tiết kiệm cho các gia đình và người tiêu dùng Mỹ khoảng 1.5 tỷ USD mỗi năm trên hóa đơn tiền điện của họ.”

DOE nói các quy định dành cho máy lọc không khí này dự kiến sẽ áp dụng kể từ năm tới, trong khi các quy định dành cho máy điều hòa không khí sẽ có vào năm 2026. Với các quy định này, bộ cho biết sẽ loại bỏ khoảng 106 triệu tấn (106 tỷ kg) khí thải carbon dioxide (CO2) trong vòng ba thập niên.

Với vòng quy định mới nhất kết hợp với các quy định được đề nghị cho bếp gas, các nhà phê bình cho rằng các quy định này thể hiện sự lạm quyền của liên bang. Trong thời gian lấy ý kiến cho đề xướng quy định của DOE, Hiệp hội các Nhà sản xuất Thiết bị Gia dụng (AHAM) đã đưa ra một nhận xét rằng các tiêu chuẩn này “quá nghiêm ngặt và sẽ có một tác động tiêu cực, không tương xứng đối với các gia đình có thu nhập thấp và các cộng đồng trước đây từng bị gạt ra ngoài lề xã hội.”

Trong nhận xét gửi DOE, hiệp hội này cho biết họ sau đó đã thúc giục cơ quan này “đánh giá lại các phần liên quan đến các mức tiêu chuẩn được đề xướng trong phân tích của mình… và một số giả định làm cơ sở cho phân tích.”

“Như đã thảo luận thêm bên dưới, DOE phải tiến hành phân tích sâu hơn để xác định mức độ ảnh hưởng không tương xứng của các tiêu chuẩn ngày càng nghiêm ngặt đối với các gia đình có thu nhập thấp và các cộng đồng trước đây từng bị gạt ra ngoài lề xã hội, theo như yêu cầu của” một sắc lệnh khác.

(Ảnh: Dirk Waem/AFP qua Getty Images)
(Ảnh: Dirk Waem/AFP qua Getty Images)

Những quy định này được cho là sẽ tiêu tốn của các nhà sản xuất tổng cộng khoảng 82.1 triệu USD để thực hiện sau khi có hiệu lực. Các thiết bị khác vốn đã có nhiều quy định hơn bao gồm máy giặt, bóng đèn, máy sấy, và bếp gas, trong khi một số tiểu bang và thành phố đã cấm bếp gas trong các tòa nhà mới trong những tháng gần đây.

Các quy định khác

“Những gì mà các quy định bắt buộc này, các tiêu chuẩn này, làm chính là thúc ép một mức độ hiệu quả không có ý nghĩa,” ông Ben Lieberman, một thành viên tại Viện Doanh nghiệp Cạnh tranh (CEI), nói với Fox News. “Và các quy định đó làm giảm chất lượng sản phẩm. Chúng tôi đã chứng kiến điều này ở một mức độ nào đó với chi phí liên quan đến các tiêu chuẩn của máy giặt quần áo.”

“Đó là một vấn đề khác – đây là một chương trình quy định đã trở nên lỗi thời và quý vị đang đi vào vấn đề máy giặt quần áo như thế nào – đây có thể là lần thứ năm thiết bị này phải tuân theo quy định,” ông cho biết thêm. “Vì vậy, chúng ta đang thực sự theo đuổi lợi nhuận cận biên giảm dần hoặc không tồn tại.”

Một chủ khách sạn người Áo đốt lửa trên một bếp gas để nấu ăn cho khách hàng ở Puch bei Hallein vào ngày 06/01/2008. (Ảnh: Joe Klamar/AFP qua Getty Images)
Một chủ khách sạn người Áo đốt lửa trên một bếp gas để nấu ăn cho khách hàng ở Puch bei Hallein vào ngày 06/01/2008. (Ảnh: Joe Klamar/AFP qua Getty Images)

Với quy định mới nhất này, việc xây dựng quy định xung quanh bếp gas đã bị các thành viên Đảng Cộng Hòa và các nhóm ngành công nghiệp chỉ trích là đi quá xa, trong khi một số người suy đoán rằng quy định này sẽ buộc người tiêu dùng và chủ nhà ở Mỹ phải tiến hành các cuộc tu sửa tốn kém để trang bị thêm. Hôm 20/03, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã đề xướng luật ngăn chặn các lệnh cấm hoặc hạn chế sử dụng bếp gas, được đưa ra sau khi Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) yêu cầu chính thức về thông tin liên quan đến các tác động sức khỏe bị cáo buộc của loại bếp này.

Các bản tin đã chỉ ra rằng cơ quan này muốn biết thêm thông tin về bếp gas sau khi một nghiên cứu được tài trợ bởi một nhóm môi trường cấp tiến cho thấy có nguy cơ gia tăng bệnh hen suyễn ở trẻ em liên quan đến bếp gas và lò nướng dùng khí gas. Hồi tháng Một, một người quản lý của nhóm này, Viện Rocky Mountain, đã nói với các hãng thông tấn rằng nghiên cứu trên “không giả định hoặc ước tính một mối quan hệ nguyên nhân hậu quả” mà thay vào đó, “chỉ báo cáo về sự phản ánh ở cấp độ dân số về sự tương đối dựa trên những gì chúng ta biết về việc tiếp xúc với nguy cơ này.”

Trong khi đó, hồi tháng Một, chủ tịch CPSC, ông Alexander Hoehn-Saric, đã tuyên bố ông “không tìm cách cấm bếp gas và CPSC không có quyền làm như vậy,” đồng thời rút lại một nhận xét từ một quan chức hàng đầu khác của CPSC.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 23/03, Bộ trưởng DOE Jennifer Granholm thông báo quy định về bếp gas sắp được ban hành, và khoảng một nửa số bếp gas hiện có trên thị trường sẽ không bị ảnh hưởng. Bà Granholm cũng chỉ trích những gì bà mô tả là “thông tin sai lệch về” lệnh cấm bếp gas, mặc dù bà không nói rõ đó là gì.

Bà Granholm cũng cho biết “các bếp ga cao cấp” là loại bếp có thể điều chỉnh được vì có các đầu đốt hình bầu dục và lưới nặng hơn. Bà nhận xét: “Chắc chắn không có chuyện ai đó sở hữu một bếp gas sẽ bị lấy đi bếp gas của mình.”

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn