JACK PHILLIPS

Một cuộc tranh luận về bếp gas chắc chắn sẽ nổ ra sau khi Bộ Năng lượng (DOE) đề ra các quy định mới về hiệu suất đối với bếp dùng khí đốt tự nhiên và các thiết bị nấu ăn khác cho người tiêu dùng hôm 01/02.

Đề nghị của Bộ Năng lượng sẽ đặt ra các giới hạn về mức tiêu thụ năng lượng đối với bếp ga và các tiêu chuẩn sử dụng năng lượng dành cho cả bếp điện, bếp gas, và lò nướng. Quy định được đề nghị nêu rõ cả bếp gas và bếp điện sẽ phải hội đủ các ngưỡng nhất định về hiệu suất năng lượng.

“Theo yêu cầu của Quốc hội, Bộ Năng lượng đang đề nghị các tiêu chuẩn hiệu suất đối với bếp gas và bếp điện – chúng tôi không đề nghị lệnh cấm đối với cả hai loại bếp này,” một phát ngôn viên của Bộ Năng lượng cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn hôm 01/02. “Các tiêu chuẩn được đề nghị này sẽ tiết kiệm cho quốc gia tới 1.7 tỷ USD khi chúng có hiệu lực vào năm 2027. Mọi nhà sản xuất lớn đều có những sản phẩm hội đủ hoặc vượt quá các yêu cầu được đề nghị hiện nay.”

Theo DOE, việc tiết kiệm năng lượng nhờ quy định này sẽ giúp cải thiện an ninh và độ tin cậy của hệ thống năng lượng quốc gia, đồng thời ước tính rằng các tiêu chuẩn này có thể tiết kiệm năng lượng lên tới 3.4% so với trường hợp không áp dụng các tiêu chuẩn. Họ cũng ước tính các nhà sản xuất sẽ phải chịu tổng chi phí chuyển đổi là 183.4 triệu USD để tuân thủ các tiêu chuẩn đó.

Cơ quan này tuyên bố họ đã “tạm thời kết luận rằng các tiêu chuẩn được đề nghị thể hiện sự cải thiện tối đa về hiệu suất năng lượng, khả thi về mặt công nghệ và hợp lý về mặt kinh tế,” đồng thời nói thêm rằng họ ước tính “ngành công nghiệp này sẽ phải chịu tổng chi phí chuyển đổi là 183.4 triệu USD để giúp các sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn mới sửa đổi.”

Theo Bộ Năng lượng, trên thị trường hiện đã có các sản phẩm có thể đáp ứng các ngưỡng tiêu chuẩn được đề nghị. Hơn nữa, những lợi ích mà tiêu chuẩn được đề nghị này đem lại sẽ lớn hơn nhiều so với mặt hạn chế có thể có.

“Kết luận đó vẫn đúng theo bất kỳ giả định phân tích hợp lý nào – tức là, các tiêu chuẩn được đề nghị đều có lợi ròng theo bất kỳ tỷ lệ chiết khấu nào (cả về lợi ích và chi phí khí hậu và phi khí hậu), bất kỳ tình huống chi phí nào và bất kỳ tình huống nào khác mà DOE đã phân tích,” theo quy định được đề nghị. “Hơn nữa, vì chỉ riêng việc tiết kiệm chi phí vận hành và lợi ích sức khỏe của người tiêu dùng đã vượt xa chi phí theo tất cả các giả định và tình huống như vậy, nên DOE lưu ý rằng kết luận này không phụ thuộc vào lợi ích khí hậu (mặc dù các ước tính của DOE về lợi ích khí hậu vẫn quan trọng và mạnh mẽ).”

Vài tuần trước, Ủy viên An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ Richard Trumka Jr. đã gây ra tranh cãi sau khi suy đoán rằng bếp ga có thể bị cấm khi cơ quan này họp vào cuối năm nay. Khi được hỏi về một lệnh cấm có thể xảy ra trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg News, ông Trumka nói rằng “bất kỳ phương án nào cũng đang được cân nhắc” và lưu ý rằng “các sản phẩm không được bảo đảm an toàn có thể bị cấm.”

Trong khi đó, ông Trumka dường như đang đề cập đến một nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn ở trẻ em và bếp gas. Nghiên cứu đó hiện đã vấp phải sự chỉ trích từ các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu trước khi phát ngôn viên của nhóm đứng sau nghiên cứu này, một tổ chức môi trường nổi tiếng có tên là Viện Rocky Mountain, sau đó lưu ý rằng nghiên cứu này “không giả định hoặc ước tính mối quan hệ nguyên nhân–hậu quả” giữa các bếp gas và bệnh hen suyễn.

Sau khi vụ tranh cãi nổ ra hồi tháng Một, Tiến sĩ Ran Goldman, một giáo sư nhi khoa tại Đại học British Columbia, nói với các hãng thông tấn địa phương rằng báo cáo đó chỉ là “một phép tính về những yếu tố có thể gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ em.”

Một dấu hiệu cho thấy vị trí của một dòng khí đốt tự nhiên. (Ảnh: Stan Honda/AFP qua Getty Images)
Một dấu hiệu cho thấy vị trí của một dòng khí đốt tự nhiên. (Ảnh: Stan Honda/AFP qua Getty Images)

“Điều này không phản ánh đúng những gì đang xảy ra và có một sự không chắc chắn lớn về việc có bao nhiêu trẻ em mắc bệnh hen suyễn thực sự do những khí thải đó. Hen suyễn là một căn bệnh do nhiều yếu tố gây ra,” ông Goldman nói với GlobalNews. “Đó là một căn bệnh mà chúng ta vẫn đang nghiên cứu vì nó quá phức tạp.”

Một quan chức khác của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng sau đó đã làm rõ trên Twitter rằng cơ quan này không có kế hoạch cấm bếp gas. Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra một tuyên bố nói rằng Tổng thống Joe Biden cũng không ủng hộ một lệnh cấm như vậy.

Phản hồi trong ngành

Sau khi quy định đề nghị nói trên được ban hành hôm 01/01, lãnh đạo của các tổ chức trong ngành khí đốt tự nhiên đã bày tỏ sự lo lắng.

Bà Karen Harbert, Chủ tịch Hiệp hội Khí đốt Hoa Kỳ, nói với Bloomberg News: “Chúng tôi lo ngại rằng đây là một cố gắng khác của chính phủ liên bang nhằm sử dụng các quy định để loại bỏ các sản phẩm khí đốt tự nhiên khả thi và hiệu quả ra khỏi thị trường.”

Một phát ngôn viên của một tổ chức thương mại khác đã bày tỏ sự lo lắng về quy định được đề nghị này.

“Cách tiếp cận này của DOE có thể cấm các thiết bị sử dụng khí đốt một cách hiệu quả,” bà Jill Notini, Phó Chủ tịch truyền thông và tiếp thị của Hiệp hội các Nhà sản xuất Thiết bị Gia dụng, cho biết. “Chúng tôi lo ngại cách tiếp cận này có thể loại bỏ các sản phẩm sử dụng khí đốt đầy đủ tính năng.”

Trong khi đó, một số tiểu bang và địa phương đã đề nghị lệnh cấm lắp đặt các thiết bị và lò sưởi mới sử dụng khí đốt trong những ngôi nhà mới xây, làm dấy lên nhiều lo ngại hơn nữa.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn