Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 9/10 cho biết Bộ Ngoại giao sẽ công bố các email của bà Hillary Clinton và ám chỉ rằng việc công bố email có thể sẽ xảy ra trước Ngày bầu cử.

“Chúng tôi đã có các email, và chúng tôi sẽ công khai chúng,” ông Pompeo nói với Fox News vào ngày 9/10. “Chúng tôi đang làm nhanh nhất có thể. Tôi chắc rằng sẽ có nhiều thứ để xem trước cuộc bầu cử.”

Ông Pompeo nói thêm, “Chúng tôi sẽ công bố tất cả thông tin này cho người dân Hoa Kỳ xem. Quý vị hãy nhớ rằng có thông tin mật trên một máy chủ riêng, điều mà đáng lẽ không bao giờ nên có; bà Hillary Clinton không bao giờ nên làm như vậy; đó là hành vi không thể chấp nhận được.” 

Việc bà Clinton sử dụng máy chủ email riêng một cách trái phép để thực hiện công tác chính phủ trong nhiệm kỳ ngoại trưởng của mình đã trở thành một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử năm 2016. Giám đốc FBI khi đó là ông James Comey đã minh oan cho bà Clinton vào tháng 7/2016 sau một cuộc điều tra kéo dài một năm, tập trung vào việc bà có sử dụng sai thông tin mật hay không.

Ông Comey sau đó công khai tuyên bố mở lại cuộc điều tra sau khi chi nhánh FBI ở New York phát hiện ra email của bà Clinton trên một máy tính xách tay của ông Anthony Weiner, chồng cũ của bà Huma Abedin, cánh tay phải của bà Clinton. Các nhà điều tra làm việc tại đơn vị Hành vi Phạm tội với Trẻ em đã tìm thấy hàng trăm nghìn email của bà Clinton khi kiểm tra máy tính xách tay của ông Weiner trong cuộc điều tra về những trao đổi trực tiếp của ông này với một bé gái vị thành niên. Nhiều ngày sau, ông Comey thông báo rằng FBI đã kiểm tra các email, không tìm thấy bằng chứng mới và một lần nữa đóng lại cuộc điều tra.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể công bố email của bà Clinton trước cuộc bầu cử
Giám đốc FBI James Comey trước Ủy ban Giám sát Hạ viện và Chính phủ tại Đồi Capitol ở Washington vào ngày 7/ 7/ 2016. (Ảnh Alex Wong / Getty Images)

Việc giải mật diễn ra sau khi gần đây TT Donald Trump đã có những lời khiển trách đối với Ngoại trưởng Pompeo. Ông Trump trong nhiều năm đã chỉ trích việc bà Clinton xóa hàng nghìn email đáng lẽ phải được lưu trữ. Một nhà thầu công nghệ thông tin làm việc cho bà Clinton trước đây đã xóa hàng nghìn email mặc dù biết rằng các hồ sơ này đang bị Quốc hội yêu cầu đệ trình lên tòa. Nhà thầu và một số cộng sự của bà Clinton đã nhận được các thỏa thuận miễn tội để đổi lấy lời khai của họ.

“Bà ấy nói rằng có 33,000 email,” tổng thống Trump nói với Fox News hôm 7/10. “Các email đó đang ở Bộ Ngoại giao, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo không thể lấy chúng ra; điều này thực sự rất đáng buồn. Tôi không hài lòng với ông ấy vì điều đó và vì lý do đó.”

Đầu tuần này, TT Trump cho biết ông đã cho phép giải mật hoàn toàn các hồ sơ liên quan đến cuộc điều tra Nga và cuộc điều tra về email của bà Clinton.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể công bố email của bà Clinton trước cuộc bầu cử
Tổng thống Donald Trump đi bộ từ trực thăng Marine One hạ cánh xuống Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 1 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Cả hai cuộc điều tra đều bị ảnh hưởng bởi sự thiên vị của các quan chức FBI chủ chốt có liên quan, bao gồm ông Peter Strzok và bà Lisa Page. Hai người đều bày tỏ sự bất mãn đối với ông Trump và ủng hộ bà Clinton.

Một cuộc thanh tra điều tra của Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp đã kết luận rằng sự thiên vị đã “che khuất” tính toàn vẹn của cuộc điều tra, nhưng không tìm thấy bằng chứng cho thấy sự thiên vị đó làm thay đổi bất kỳ quyết định điều tra nào hoặc kết quả cuối cùng.

Cuối cùng ông Comey không thể loại trừ việc một đối thủ nước ngoài tinh vi có thể đã tấn công máy chủ email của bà Clinton. Chỉ có 4 trong tổng số email mà luật sư của bà Clinton chuyển cho Quốc hội là không có địa chỉ Gmail trong siêu dữ liệu—[email protected]— trùng với tên của một công ty Trung Quốc.

Ông Pompeo tuyên bố hôm 9/10 rằng, “Quý vị có thể thấy, cho dù đó là Nga hay Trung Quốc hay Iran hay Triều Tiên muốn tiếp cận loại thông tin này, thông tin mật cần phải lưu ở đúng chỗ. Ngoại trưởng Clinton, khi còn đương nhiệm ở Bộ Ngoại giao, đã không làm vậy.”

Hai tổng thanh tra đã điều tra vấn đề Gmail và kết luận rằng email “carterheavyindustries” đã vô tình nằm trong siêu dữ liệu do quy trình mà phụ tá của bà Clinton sử dụng để sao chép email sang một máy chủ mới. Tuy nhiên, vẫn có những lỗ hổng trong phán đoán này vì lẽ ra các luật sư của bà Clinton phải truy cập được vào các email được sao chép bằng địa chỉ Gmail.

Cơ quan giám sát bảo thủ Justice Watch đã cho triệu tập Google và nhận được hồ sơ phản hồi, nhưng chưa có hồ sơ nào được công khai. Tài khoản Gmail vẫn có hàng trăm email của bà Clinton khi FBI phát hiện ra sự tồn tại của tài khoản này.

Ivan Pentchoukov
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn