Hôm 19/01, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi đứng trước các câu truy hỏi trách nhiệm đối với dịch bệnh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh đã để lộ một phần số liệu về dịch bệnh tháng 12/2019 và tháng 1/2020. Điều này làm lộ rõ lời nói dối của Trung Cộng trong một năm qua, đồng thời khiến cho ông Tập Cận Bình khó xử.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng để lộ tin tức về dịch bệnh thời kỳ đầu
Ngày 27/01/2020, tờ “Jutland Post” của Đan Mạch đã thay thế “5 ngôi sao” trên lá cờ máu của Trung Cộng thành 5 con “virus Trung Cộng”. (Ảnh: Ida Marie Odgaard/Ritzau Scanpix/AFP)

Một phóng viên của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Nhật Bản đặt câu hỏi: Tổ chức WHO … ngày 18/01/2021 tuyên bố trong một báo cáo, nói rằng về phương diện ngăn chặn dịch bệnh thì năng lực của WHO là không đủ; cũng cho rằng vào tháng Một năm ngoái (2020), các ngành y tế địa phương của Trung Quốc cũng như trên khắp đất nước lẽ ra có thể áp dụng các biện pháp y tế công cộng có hiệu quả hơn. Phía Trung Quốc có bình luận gì đối với việc này?

Bà Hoa Xuân Oánh đã nói: “Chủ tịch Tập Cận Bình đã sớm chỉ ra những nhược điểm và thiếu sót bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh lần này, thì cần phải hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng, nâng cao tốc độ đáp ứng những sự kiện về y tế công cộng khẩn cấp …

Bà Hoa Xuân Oánh vốn là muốn đem trách nhiệm của cái gọi là “nhược điểm và thiếu sót” đẩy sang cho hệ thống điều trị y tế, giải vây cho ông Tập Cận Bình, nhưng dường như đã biến ‘khéo thành vụng’. Tiếp đó bà Hoa Xuân Oánh lại trích dẫn lời của ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Cộng, rằng: “Từ ngày 31/12/2019 đến ngày 01/01/2020, trong tình huống chỉ phát hiện hơn 40 ca bệnh, chính quyền Trung Quốc đã ra quyết định đóng cửa chợ hải sản Hoa Nam vào Tết Nguyên đán.”

Đây cũng là lần đầu tiên phía Trung Cộng thừa nhận, ngày 31/12/2019 đã “phát hiện hơn 40 ca nhiễm bệnh”, điều này chứng minh có sự tồn tại của việc lây nhiễm truyền từ người sang người. Tuy nhiên, khi đó Trung Cộng hoàn toàn không để lộ bất cứ tin tức gì cho người dân Trung Quốc và ngoại giới biết, mà là quyết định tiếp tục giấu giếm. Hơn nữa đã sớm tìm chợ hải sản Hoa Nam là lý do, nhằm chuyển hướng sự chú ý của ngoại giới. Nhưng về sau nhiều ca bệnh được phát hiện đã lần nữa chứng minh rằng, chợ hải sản Hoa Nam không có liên quan gì với dịch bệnh.

“Nhược điểm và thiếu sót” mà bà Hoa Xuân Oánh đề cập đến, hẳn không phải là vấn đề của hệ thống điều trị y tế. Lúc ấy bệnh viện Vũ Hán đã báo cáo lên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Cộng cũng đã phái chuyên gia đến, vậy tại sao không thể thực hiện được việc “đáp ứng những sự việc y tế công cộng khẩn cấp”? Bởi vì bên trong hệ thống điều trị y tế không có quyền đưa ra quyết định như vậy, nhất định phải chờ giới lãnh đạo cao cấp Trung Cộng định đoạt. Về sau, ông Tập Cận Bình tuyên bố rằng, đích thân ông đã ra chỉ thị trong hội nghị Thường ủy Bộ Chính trị. Nhưng lúc ấy truyền thông chính thức của Trung Cộng đưa tin liên quan về hội nghị đã hoàn toàn không đề cập đến vấn đề này.

Bà Hoa Xuân Oánh đột nhiên thừa nhận, vào tháng 12/2019 đã “phát hiện hơn 40 ca nhiễm bệnh” dịch viêm phổi Vũ Hán, nhưng lại nói “chỉ phát hiện hơn 40 ca nhiễm bệnh”. Thái độ qua loa, xem mạng người như cỏ rác như vậy, hẳn cũng là thể hiện thái độ của giới lãnh đạo cao cấp Trung Cộng lúc ấy. Sau khi Vũ Hán bị phong tỏa, Thị trưởng Vũ Hán là ông Chu Tiên Vượng còn đặc biệt ra sức chối trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc rằng, nhất định phải được Trung ương trao quyền, mới có thể thông báo tình hình thực tế. Điều này có nghĩa là không phải vấn đề trong nội bộ hệ thống điều trị y tế, mà là vấn đề quyết sách của giới lãnh đạo cao cấp Trung Cộng.

Lúc đó giới lãnh đạo cao cấp Trung Cộng hạ lệnh che giấu, chẳng những không cho phép công bố tình hình dịch bệnh, mà còn bịt miệng bác sỹ Lý Văn Lượng và các bác sỹ khác, hơn nữa còn tiêu hủy tài liệu về mẫu virus ban đầu. Hiện giờ, WHO không thể không nói rằng, có thể vĩnh viễn không có cách nào tìm ra được bệnh nhân số 0. Bà Hoa Xuân Oánh cố ý đề cập đến ông Tập Cận Bình, thực tế chính là hướng lửa trực tiếp đốt về phía ông Tập Cận Bình.

Bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục để lộ rằng, “Từ khi phát hiện dịch bệnh đến khi phong tỏa Vũ Hán, chỉ có hơn 3 tuần, mà lúc đó, Vũ Hán báo cáo ca bệnh chỉ có hơn 500 ca.”

Đây hẳn là lần đầu tiên giới chức Trung Cộng để lộ tin tức, trước khi Vũ Hán bị phong tỏa thì ít nhất có “hơn 500 ca” đã bị lây nhiễm virus, bà Hoa Xuân Oánh cũng tiếp tục nói là “chỉ có hơn 500 ca”. Trong thời gian đó, trong khi Trung Cộng tiếp tục phủ nhận việc lây nhiễm truyền từ người sang người, thì Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Hồ Bắc vẫn tổ chức như thường lệ, nhưng đã có người tự mình đeo khẩu trang. Chứng tỏ những người này đã biết tình hình dịch bệnh, nhưng người dân Vũ Hán vẫn tổ chức Vạn Gia yến (tiệc vạn nhà) như cũ, vẫn thực hiện các chuyến đi “di chuyển mùa xuân” như thường. Điều này thể hiện vấn đề càng không phải là ở hệ thống điều trị y tế, mà là kết quả của việc hạ lệnh che giấu của giới lãnh đạo cao cấp Trung Cộng.

Cuối cùng, bà Hoa Xuân Oánh lại nói, “Phản đối việc chính trị hóa vấn đề liên quan truy tìm nguồn gốc dịch bệnh,” nhưng chính giới lãnh đạo cao cấp Trung Cộng ra sức chính trị hóa “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp”; chính là bởi vì Trung Cộng cố ý che giấu dịch bệnh, có ý lan truyền virus, khiến cho dịch bệnh ở Vũ Hán mất khống chế, cuối cùng gây nên đại dịch trên toàn thế giới.

Trong lúc bà Hoa Xuân Oánh để lộ thông tin khi quanh co, chẳng những không thể chối bỏ trách nhiệm thay ông Tập Cận Bình, mà ngược lại còn khiến cho ông Tập Cận Bình rơi vào thế khó xử. Bà Hoa Xuân Oánh nhiều lần nói “chỉ phát hiện hơn 40 ca bệnh”, “chỉ có hơn 500 ca”, cũng cho thấy thái độ của Trung Cộng đối với những con số của dịch bệnh. Người dân Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới hẳn là tiến thêm một bước thức tỉnh, virus chính trị Trung Cộng mới là nguồn gốc đích thực của ôn dịch toàn cầu.

Gao Yi
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn