Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang xem xét lại các hoạt động ở Hoa Kỳ của hai tổ chức được quản lý bởi Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung Cộng (UFWD) – một cơ quan quyền lực được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng đến nước ngoài của chế độ này.

Hai tổ chức đó là Hiệp hội Hữu nghị Hoa Kỳ-Trung Quốc và Hội đồng Thúc đẩy Tái thống nhất Hòa bình Trung Quốc.

Ông nói trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp bang Wisconsin vào ngày 23/9, “Chúng tôi lo ngại về các nỗ lực rõ ràng của họ nhằm gây ảnh hưởng đối với các nhóm trên phạm vi công cộng, bao gồm các trường học, các hiệp hội doanh nghiệp, các chính trị gia địa phương, các cơ quan truyền thông và các nhóm cộng đồng người Hoa hải ngoại.”

Cả hai tổ chức này đều thuộc UFWD. Theo các nhà phân tích, Trung Cộng điều phối hàng nghìn nhóm để thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Những bình luận được đưa ra khi Hoa Kỳ tăng cường các phản ứng của mình trước ảnh hưởng xấu của Trung Cộng trên đất Hoa Kỳ. Tháng trước, chính phủ TT Trump đã xác định Trung tâm Viện Khổng Tử Hoa Kỳ là một phái bộ nước ngoài, công nhận vai trò của nó trong việc thúc đẩy hoạt động tuyên truyền của Bắc Kinh trong các lớp học ở Hoa Kỳ và đã khuyến khích các trường đại học đóng cửa Viện Khổng Tử.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu Đánh giá Chiến lược và Ngân sách có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn giải thích rằng để thúc đẩy những lợi ích của họ ở nước ngoài, Bắc Kinh sử dụng “các nhóm hữu nghị”, thường được ngụy trang thành những tổ chức “cây nhà lá vườn” do chính các công dân nước sở tại điều hành. Trên thực tế, họ là các nhóm bình phong cho chế độ này dưới bộ máy Mặt trận thống nhất, và “đóng vai trò là cơ quan ngôn luận và tổ chức trung gian để thúc đẩy các ưu tiên trong nước của Trung Quốc cũng như các mục tiêu chính sách đối ngoại của Trung Quốc”.

Trong khi đó, Hội đồng Thúc đẩy Tái Thống nhất Hòa bình Quốc gia Trung Quốc là một trong những cơ quan chính trực thuộc UFWD và có chi nhánh quốc gia trên khắp thế giới.

Đầu tuần này, anh Baimadajie Angwang, một sỹ quan cảnh sát Thành phố New York, đã bị bắt với cáo buộc cung cấp thông tin tình báo về cộng đồng người Tây Tạng trong thành phố cho các quan chức lãnh sự Trung Quốc. Theo các tài liệu của tòa án, người thuộc lãnh sự quán Trung Quốc điều khiển anh Angwang làm việc cho một bộ phận của UFWD có tên “Hiệp hội Trung Quốc về Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Tây Tạng”.

Đơn kiện hình sự cho biết, anh Angwang thường gọi quan chức Trung Quốc có quan hệ với UFWD này là “Sếp”, hai người đã trao đổi tin nhắn và nói chuyện điện thoại ít nhất 55 lượt trong khoảng từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2020.

Cathy He
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn