Việc nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ, trong đó có Lãnh đạo Thiểu số Chuck Schumer (Dân Chủ–New York), từ chối gặp mặt ứng cử viên Tối cao Pháp viện, Thẩm phán Amy Coney Barrett, là bước đầu tiên trong kế hoạch của Đảng Dân Chủ với hy vọng trì hoãn việc phê chuẩn của Thượng viện đến sau cuộc bầu cử tháng 11.

Tuy cuộc chiến có thể dai dẳng và căng thẳng, nhưng các chiến lược gia lâu năm về quốc hội và vận động tranh cử ở cả hai đảng đều nói với The Epoch Times rằng kết quả cuối cùng gần như chắc chắn là Thượng viện sẽ bỏ phiếu 51-49 để bổ nhiệm bà Barrett vào ghế trống mà cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để lại.

Mặc dù vậy, một văn bản mô tả chi tiết 10 sách lược nhằm ngăn cản việc bổ nhiệm bà Barrett của Thượng viện đang được lưu truyền trong Đảng Dân Chủ và báo chí trong những ngày gần đây. Văn bản trên được chuẩn bị bởi một nhóm ẩn danh, bao gồm nhiều trợ lý lâu năm trong quốc hội cũng như các nhóm ủng hộ hệ thống pháp lý của phe Dân Chủ.

Theo văn bản này: “Đảng Dân Chủ phải hành động để trì hoãn việc Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell bổ nhiệm người vào vị trí của cố Thẩm phán Ginsburg. Hành động phủ quyết trước cuộc bầu cử có thể tăng đáng kể xác suất bổ nhiệm một Thẩm phán cấp tiến hơn, do kết quả bầu cử làm thay đổi số phiếu bầu trong Thượng viện.”

Một vài điểm trong 10 đề xuất thì khá quen thuộc như việc đưa ra các kiến nghị, nhưng một số đề xuất khác thì tương đối cực đoan, như việc sử dụng các đạo luật để bắt buộc tiến hành thảo luận để kéo dài thời gian cũng như bỏ phiếu lần lượt cho các vấn đề không liên quan đến bà Barrett.

“Ví dụ, bất cứ Thượng nghị sĩ nào cũng có thể đệ trình một nghị quyết về ngân sách, và theo tiền lệ thì nếu một nghị quyết về ngân sách cho tài khóa kế tiếp chưa được xem xét, thì nghị quyết này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự ngay lập tức,” văn bản trên đề xuất.

“Một khi đã có trong chương trình nghị sự, Thượng nghị sĩ nào cũng có thể yêu cầu thông qua nghị quyết này, ép buộc thực hiện một cuộc bỏ phiếu lần lượt cho đề nghị thông qua nghị quyết. Cùng lúc đó, các quyết định phản đối theo Đạo luật Xem xét của Quốc hội (CRA) cũng có thể được kiến nghị với 30 chữ ký sau 20 ngày. Những phương pháp này bây giờ có thể được thực hiện cùng lúc.”

“Việc đã rồi”

Đạo luật CRA, được thông qua lần đầu tiên vào năm 1996, ít được sử dụng bởi các Tổng thống Dân Chủ, nhưng lại được TT Trump sử dụng hàng chục lần từ năm 2017.

“Những cách đó đều hay và tốt, thực hiện những phương thức đó, và đấu tranh hết mình để chứng tỏ cho những người ủng hộ quý vị rằng quý vị đang ra sức đấu tranh, nhưng những điều đó hoàn toàn không quan trọng bởi vì cuối cùng thì đây là chuyện đã rồi, họ có 51 phiếu,” chiến lược gia Dân Chủ Christina Antelo nói với The Epoch Times.

“Ẩn đố duy nhất đối với tôi hiện nay là chuyện đó sẽ diễn ra trước ngày 3/11 hay ngay sau 3/11,” bà Antelo nói. Bà Antelo là một giám đốc của hãng Ferox Strategies tại Hoa Thịnh Đốn, đã có kinh nghiệm với các khách hàng như Walmart, Walt Disney, và The Gap.

Với yêu cầu được ẩn danh, một chiến lược gia lâu năm về luật pháp cho các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã đưa ra quan điểm ít nhân nhượng hơn về văn bản trên.

“Không có gì mới ở đây, ý tôi là lần nào cũng diễn ra như vậy,” nhà chiến lược cho Đảng Cộng Hòa nói. Viện dẫn ra việc văn bản trên đề cập đến “Các kiến nghị để hoãn và ngừng họp” là cách kéo dài thời gian, ông nói: “Cứ cho là họ làm như vậy. Điều sẽ xảy ra là McConnell sẽ được phát biểu đầu tiên khi Thượng viện mở phiên họp. Như vậy họ mở phiên họp Thượng viện, chủ tọa sẽ chấp thuận cho lãnh đạo đa số mở cuộc bỏ phiếu bổ nhiệm, và sau đó thì quý vị có ngồi không cả ngày cũng không quan trọng nữa.”

“Quý vị đến vào ngày hôm sau, cho dù quý vị có chấp nhận hay không, thì đó là ngày chuyển tiếp bắt buộc, và trong ngày thứ ba, theo luật, quý vị phải bỏ phiếu cho ứng cử viên, vì vậy, đúng, họ có thể làm thế, nhưng sẽ trông rất ngớ ngẩn.

Bà Laura Fink, nhà sáng lập và là tổng giám đốc điều hành của hãng Rebelle Communications có trụ sở ở California và New York, đã nói với The Epoch Times rằng: “Bởi vì Đảng Dân Chủ không thể cản trở, họ phải đào sâu vào các thủ tục và xem xét các luật lệ hiếm thấy để tìm ra một cách, mà cao lắm, là làm trì hoãn lại quá trình này,” bà Fink nói.

Theo bà Fink, thông điệp xoay quanh các chiến thuật kéo dài thời gian của Đảng Dân Chủ nên tập trung vào “Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe vừa túi tiền và 25 triệu người dân Hoa Kỳ có nguy cơ bị mất bảo hiểm sức khỏe, khi chính phủ TT Trump đang hậu thuẫn cho vụ kiện lên Tòa án Tối cao vào đầu tháng 11.”

Bà Fink nói bà Barrett sẽ có thể tham dự vào quyết định của Tòa án trong vụ kiện được trình bởi 22 trưởng tư pháp tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa. Bà Barrett sẽ là người thứ năm bỏ phiếu quyết định chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama là vi hiến.

“Đến một lúc nào đó, liệu tất cả chúng ta có thể bàn về giải giáp và quay trở lại việc duy trì các chuẩn mực từ cả hai phía, bằng cách không sử dụng quyền lực cho những vấn đề có thể đạt được đồng thuận? Tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể làm được, tuy nhiên  chỉ có thể làm được điều đó khi Đảng Dân Chủ thực hiện các điều khoản mà Đảng Cộng Hòa đã đặt ra,” bà nói.

Mark Tapscott
Joe Nguyễn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn