ALLAN STEIN 

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã công bố Triển vọng Giá Lương thực năm 2022, giúp người dân Mỹ hiểu rõ hơn về việc giá lương thực dự kiến ​​sẽ tăng bao nhiêu trong năm nay.

Triển vọng nói trên cho biết, “Tất cả giá thực phẩm hiện được dự đoán sẽ tăng từ 6.5% đến 7.5%.”

Báo cáo này cho biết thêm rằng chi phí thức ăn mang đi và các bữa ăn tại nhà hàng dự kiến ​​sẽ tăng từ 6% đến 7%, trong khi thực phẩm tại nhà sẽ tăng từ 7% đến 8%.

Báo cáo tóm lược các dự báo tháng 05/2022 của USDA, trong đó có các số liệu về Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) và Chỉ số Giá Sản xuất (PPI) tháng 04/2022.

Bộ Nông nghiệp phát hành bản dự báo chính thức về giá thực phẩm
Mọi người mua sắm tại một cửa hàng tạp hóa ở Thành phố New York hôm 31/05/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo Bộ Nông nghiệp, mức tăng đáng kể trong tháng Tư theo sau những thay đổi lớn tương tự từ tháng Một đến tháng Ba.

USDA cho biết thêm rằng tác động của chiến sự tại Ukraine và việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất gần đây được cho là sẽ gây áp lực lên giá lương thực, và những tình huống này sẽ được “giám sát chặt chẽ”.

Bộ dự báo mức tăng giá thực phẩm vẫn sẽ cao hơn mức tăng trong năm 2020 và 2021, và sẽ tăng từ 7% đến 8% trong năm 2022, vượt quá mức trung bình trong lịch sử và tỷ lệ lạm phát trong năm 2021.

Báo cáo cho biết: “Một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm vẫn diễn ra đã làm giảm đàn gà đẻ trứng của Hoa Kỳ và khiến giá trứng bán lẻ tăng 10.3% trong tháng 04/2022.”

“Giá gia cầm bán lẻ đã ở mức cao, với lượng gà đông lạnh dự trữ ở mức thấp trong lịch sử.”

Triển vọng trên ghi nhận dịch cúm gia cầm bùng phát cũng khiến giá gia cầm tăng. Hơn 38 triệu gia cầm đã bị ảnh hưởng và bị tiêu hủy, kể từ khi dịch cúm gia cầm bắt đầu hồi tháng Một.

Bộ dự kiến ​​giá gia cầm sẽ tăng lên 9.5% trong những tháng tới, giá trứng tăng tới 20.5%, đồng thời cá và hải sản cũng tăng tương ứng từ 7% đến 8%.

Bộ Nông nghiệp phát hành bản dự báo chính thức về giá thực phẩm
Các kệ bày bán sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đã trống một phần, vì số lượng mà một người mua hàng có thể mua bị hạn chế trong bối cảnh tiếp tục thiếu hàng tại Hoa Kỳ, tại một cửa hàng bách hóa ở Medford, Massachusetts, hôm 17/05/2022. (Ảnh: Brian Snyder/Reuters)

Các sản phẩm từ sữa có xu hướng tăng từ 7% đến 8% do lượng tiêu thụ tăng trong năm 2022.

Tương tự, USDA dự đoán giá dầu ăn và các loại chất béo có thể tăng tới 11%; giá trái cây tươi tăng từ 8.5% đến 9.5 %; giá ngũ cốc, các sản phẩm bánh mì, và thức uống không chứa cồn tăng đến 8%; và giá các loại thực phẩm khác tăng từ 7.5% đến 8.5% trong năm 2022.

Trong khi đó, American Egg Board cho biết dịch cúm gia cầm đã ảnh hưởng đến khoảng 5% đàn gà đẻ trứng công nghiệp, và các trang trại bị ảnh hưởng đang làm việc với các đối tác cơ quan liên bang và tiểu bang để hoạt động trở lại.

American Egg Board cho biết: “Giống như nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, chăn nuôi trứng bị ảnh hưởng do lạm phát và gặp phải một số khó khăn về hạn chế trong chuỗi cung ứng do nhiều yếu tố khác nhau.”

Mặc dù các kệ hàng bày bán trứng trống rỗng hơn tại các siêu thị, nhưng tổ chức này cho biết những người chăn nuôi trứng của Mỹ đang hoạt động “suốt ngày đêm” để giữ cho các sản phẩm của họ có mức giá phải chăng và các cửa hàng thực phẩm luôn có đủ hàng.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn