Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Ngũ Giác Đài dự kiến sẽ trang bị hơn 500 chiến hạm trong hạm đội của mình cho tới năm 2045 nhằm chống lại tham vọng quân sự ngày càng lớn và các mối đe dọa khác từ Trung Cộng.

Hôm 6/10, khi phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, ông đã đề cập đến mục tiêu trên trong khi đề ra lộ trình mở rộng lực lượng hải quân, với tên gọi “Lực lượng Chiến đấu 2045”.

Ông Esper nói, “Lực lượng Chiến đấu 2045 cần phải có một lực lượng hải quân cân bằng hơn gồm hơn 500 chiến hạm có người lái và không người lái,” đồng thời cho biết thêm rằng ông trông đợi “tất cả các loại” máy bay không người lái đều có thể hỗ trợ các hoạt động hải quân, bao gồm việc tiếp nhiên liệu, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm trên không.

Bộ trưởng Quốc Phòng tuyên bố, “Trung Cộng … dự định đến năm 2035 sẽ hoàn thành việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình và đến năm 2049 sẽ xây dựng một quân đội đẳng cấp thế giới. Đến lúc đó, Bắc Kinh muốn sánh ngang với Hải quân Hoa Kỳ, nếu không vượt qua Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực nhất định và để bù đắp lại sự áp đảo của chúng ta trong một số lĩnh vực khác.”

Bản kế hoạch được công bố 9 tháng sau khi ông Esper lên nắm quyền kiểm soát kế hoạch lực lượng hải quân.

“Ngoài ra, đến năm 2035 chúng ta sẽ đạt được 355 chiến hạm tiêu chuẩn, đúng thời điểm mà Trung Cộng đặt mục tiêu hiện đại hóa hoàn toàn quân đội của mình. Và quan trọng nhất là chúng ta hiện có một lộ trình đáng tin cậy để đạt đến mục tiêu 355 chiến hạm trở lên trong thời kỳ căng thẳng về tài chính này,” ông Esper cho biết thêm.

Ông đăng một tweet cho biết Ngũ Giác Đài đã đề nghị xây dựng một hạm đội tương lai mà “sẽ tối ưu hóa: 1. khả năng sát thương và nhận diện kẻ địch trên diện rộng 2. khả năng sống sót trong một cuộc xung đột cường độ cao 3. khả năng thích ứng với một thế giới phức tạp 4. khả năng tính toán sức mạnh, kiểm soát vùng biển, và thể hiện sự hiện diện 5. khả năng tác chiến chính xác ở tầm xa”.

‘Hành vi thâm độc, cưỡng ép và săn đuổi’

Bộ trưởng Quốc phòng Esper vừa kết thúc chuyến công du 5 ngày qua 4 quốc gia ở Địa Trung Hải và Bắc Phi vào cuối tuần qua. Trước khi rời đi, ông chỉ ra Trung Quốc và Nga đã thực hiện điều mà ông gọi là “các hành động gây bất ổn trên lục địa này”.

Ông viết, “Bắc Kinh và Moscow đã thực hiện những hành vi thâm độc, cưỡng ép và săn đuổi nhằm phá hoại các thể chế ở châu Phi, làm suy yếu chủ quyền các quốc gia, tạo ra bất ổn và khai thác trong khu vực.”

Kế hoạch “Lực lượng Chiến đấu 2045” của ông Esper cũng đòi hỏi tăng cường quy mô và năng lực chiến đấu của lực lượng tàu ngầm lên khoảng 70 đến 80 tàu, tăng  so với con số xấp xỉ 55 hiện nay.

Ông Esper nói, “Nếu chúng ta dồn hết sức vào kế hoạch này, mỗi năm Hải quân Hoa Kỳ sẽ đóng được 3 tàu ngầm mới loại Virginia.” (*)

Ông cũng đề nghị  từ 8 đến 11 hàng không mẫu hạm sử dụng năng lượng nguyên tử, mà ông gọi là “sự uy hiếp rõ ràng nhất của chúng ta”, cùng với 6 hàng không mẫu hạm hạng nhẹ sẽ hỗ trợ phi cơ cất cánh với phi đạo ngắn hoặc hạ cánh thẳng đứng.

Kế hoạch này cần 140-240 chiến hạm và tàu ngầm không người lái hoặc có người lái, 60-70 chiến hạm tác chiến loại nhỏ hơn, và 70-90 tàu hỗ trợ hậu cần tác chiến.

“Hiện tại chúng ta đang ở thời điểm mà chúng ta có thể – và thực sự chúng ta phải đề ra một lộ trình mới cho một hạm đội tương lai để duy trì ưu thế lâu dài của hải quân Hoa Kỳ trong tương lai,” ông Esper cho biết.

“Ngày nay, các công nghệ tiên tiến đang thay đổi tính chất cơ bản của chiến tranh và mở rộng hình thức chiến tranh trong nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực hàng hải, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các hệ thống tự điều khiển, cảm ứng đồng bộ và vũ khí chính xác tầm xa sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong một cuộc chiến tầm cao trong tương lai.”

Theo ông Esper, ai là người tiên phong khai thác những công nghệ này sẽ có lợi thế rõ ràng “trong nhiều năm tới”.

Tom Ozimek
Anh Minh biên dịch

(*) Tàu ngầm loại Virginia, còn được gọi là loại SSN-774, là một thể loại tàu ngầm tấn công nhanh mang hỏa tiễn hành trình chạy bằng năng lượng nguyên tử, hiện đang hoạt động trong Hải quân Hoa Kỳ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn