Hôm 03/02, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh cho các nhà lãnh đạo quân đội dành thời gian nói chuyện với các binh sĩ về chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ – một vấn đề đã nằm trong tầm ngắm của Ngũ Giác Đài một thời gian và cũng là vấn đề mà tân lãnh đạo đã cam kết phải giải quyết.

Phát ngôn viên của người đứng đầu Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết ông Austin đã gặp tất cả các thư ký và các chỉ huy quân sự vào hôm 03/02, và nói với họ rằng ông sẽ ra lệnh cho tất cả các đơn vị “tạm dừng” trong 60 ngày tới.

Trong khi thông tin chi tiết về sáng kiến trên vẫn còn ít ỏi, ông Kirby cho biết rằng Bộ trưởng Quốc phòng Austin nỗ lực giải quyết chủ nghĩa cực đoan trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và đang thu thập thêm thông tin về cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Ông Kirby nói với các phóng viên rằng, “Chúng tôi không biết làm thế nào chúng tôi có thể đạt được điều này một cách có ý nghĩa, hiệu quả, và hữu hình. Đó là lý do tại sao ông ấy có cuộc họp này ngày hôm nay, và đó là lý do tại sao ông ấy chắc chắn đã ra lệnh tạm dừng này.”

Trong buổi điều trần phê chuẩn hôm 19/01, ông Austin nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ “những kẻ phân biệt chủng tộc và cực đoan” trong hàng ngũ quân đội Hoa Kỳ.

Nói rằng chúng ta “nợ nhân viên của mình một môi trường làm việc không bị phân biệt đối xử, thù hận, và quấy rối,” ông cam kết sẽ “đấu tranh mạnh mẽ để xóa bỏ nạn tấn công tình dục, loại bỏ những kẻ phân biệt chủng tộc và cực đoan ra khỏi hàng ngũ, đồng thời tạo ra một bầu không khí nơi bất cứ ai khỏe mạnh và sẵn lòng đều có cơ hội để phục vụ đất nước này với phẩm giá của mình.”

Bộ trưởng Quốc phòng lệnh cho quân đội ‘tạm dừng’ để giải quyết chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ
Tướng đã về hưu Lloyd Austin chuẩn bị phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong phiên điều trần phê chuẩn ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng kế nhiệm, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2021. (Ảnh: Jim Lo Scalzo/Pool/Reuters)

Trong khi Ngũ Giác Đài vẫn chưa xác định cách họ sẽ ứng phó với chủ nghĩa cực đoan hoặc cung cấp dữ liệu ước tính có bao nhiêu quân nhân có tư tưởng cực đoan, một cuộc khảo sát năm 2017 về các mối quan hệ chủng tộc/sắc tộc trong quân đội có thể cung cấp một cái nhìn tổng quát. Cuộc khảo sát, được thiết kế để đánh giá cả những trải nghiệm tự báo cáo về nạn quấy rối và phân biệt chủng tộc/sắc tộc trong quân đội cũng như quan điểm của các binh sĩ xung quanh vấn đề này, cho thấy rằng hầu hết các quân nhân đều phủ nhận các vấn đề về tội ác thù hận (90%), băng đảng (88%), và các tổ chức phân biệt chủng tộc/cực đoan (86%) tại doanh trại của họ. Trong khi vấn đề này nghiêm trọng hơn ở cộng đồng địa phương xung quanh doanh trại của họ, hầu hết các quân nhân đều phủ nhận các vấn đề với tội ác thù hận (71%), các tổ chức phân biệt chủng tộc/cực đoan (67%), và băng nhóm (63%) trong khu vực lân cận của mình.

Ông Kirby cho biết khi nói chuyện với các nhà lãnh đạo quân đội về những quân nhân có quan điểm cực đoan, ông Austin “lưu ý rằng mặc dù số lượng có thể ít, nhưng chúng có thể không nhỏ như chúng ta mong muốn hoặc như chúng ta tin là như vậy.”

Tại phiên điều trần phê chuẩn, ông Austin đưa ra ý tưởng về cách giải quyết vấn đề chủ nghĩa cực đoan, nói rằng các nhà lãnh đạo quân sự nên được đào tạo “để bảo đảm rằng họ theo sát những người mà họ đang lãnh đạo, rằng họ hiểu những người đó là ai, những điều mà người đó đang làm, những gì mà người đó đang đọc, nhìn vào môi trường người đó đang sống, và tìm kiếm những dấu hiệu của những điều có thể cho thấy có thứ gì đó đang đi sai hướng.”

“Tham gia nhiều hơn với nhân viên của quý vị về những vấn đề kiểu này có thể đem lại lợi ích lớn,” ông nói, “nhưng tôi không nghĩ rằng quý vị có thể rời khỏi vô lăng.”

Ông Kirby cho biết vẫn chưa có quyết định về việc thời gian tạm dừng sẽ kéo dài bao lâu, và nói thêm rằng tài liệu huấn luyện sẽ được phát triển và gửi đến các đơn vị để họ có thể thảo luận về vấn đề này.

Tình trạng tạm dừng không phải là hiếm trong quân đội. Tình trạng này thường kéo dài một ngày hoặc hơn và thường liên quan đến các cuộc họp giữa các chỉ huy và đơn vị của họ về một chủ đề cụ thể. Thông thường, các cơ quan quân sự sẽ ra lệnh tổ chức sự kiện phổ cập về an toàn (safety stand down) khi các phi cơ hoặc các tàu khác nhau được tiếp đất, và quân đội xem xét các hướng dẫn về vận hành và an toàn. Trong các trường hợp khác, chúng có thể được dùng để giải quyết các vấn đề như tấn công tình dục hoặc tự tử.

Bản tin có sự đóng góp của AP và Reuters.

Tom Ozimek
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn