Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết hôm 7/4 rằng thuế quan của chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump đối với thép và nhôm đã cứu vãn công ăn việc làm cho người dân Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Raimondo: Việc ông Trump đánh thuế lên thép và nhôm đã cứu vãn việc làm cho Hoa Kỳ
Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói trong cuộc họp báo thường nhật tại Phòng họp báo James Brady của Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Các loại thuế quan thuộc Mục 232 đối với thép và nhôm trên thực tế đã giúp cứu vãn công ăn việc làm của người dân Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp thép và nhôm,” bà Raimondo nói với các ký giả tại Tòa Bạch Ốc, đánh dấu một điểm tán đồng hiếm hoi với các chính sách của chính phủ tiền nhiệm.

“Vậy chúng ta phải làm gì với thuế quan? Chúng ta phải san bằng sân chơi. Không ai có thể vượt qua được người lao động Hoa Kỳ nếu sân chơi bình đẳng,” bà Raimondo nói tiếp. “Và thực tế là, các hành động của Trung Cộng là thiếu tính cạnh tranh, ép buộc, và không minh bạch. Họ đã chứng tỏ rằng họ sẽ làm bất cứ điều gì với bất kỳ giá nào.

“Và vì vậy, tôi dự định sử dụng tất cả các công cụ trong quyền hạn của mình một cách tốt nhất có thể để bảo vệ người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ trước các hành vi không công bằng của Trung Cộng.”

Hồi tháng 03/2018, TT Donald Trump đã áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập cảng. Một số quốc gia đã được tạm thời miễn thuế. Hiện tại, Nam Hàn, Argentina, Australia, và Brazil được miễn trừ vĩnh viễn. Thuế quan áp lên Canada và Mexico đã được dỡ bỏ khi Hiệp định Hoa Kỳ–Mexico–Canada được ký kết.

Trong cùng tháng năm 2018, ông Trump đã nổ phát súng đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trung Cộng đã trả đũa bằng chính sách thuế quan và việc ăn miếng trả miếng đã leo thang kể từ đó. Ông Trump đã lập luận rằng thuế quan là cần thiết để buộc Trung Cộng từ bỏ các hoạt động thương mại không công bằng cũng như phải trả giá cho tình trạng trộm cắp tài sản trí tuệ tràn lan từ Hoa Kỳ trong nhiều năm.

Ông Trump cũng đã nhắm mục tiêu vào các công ty tư nhân của Trung Quốc vì những lo ngại về an ninh quốc gia, bao gồm cả khả năng một loạt dữ liệu về người dân Hoa Kỳ được chuyển cho chế độ cộng sản ở Bắc Kinh.

Bà Raimondo đưa ra nhận xét khi trả lời một ký giả, cũng là người đã yêu cầu bà làm rõ lập trường của chính phủ TT Biden đối với TikTok, một ứng dụng truyền thông xã hội mà ông Trump đã đe dọa sẽ cấm trừ khi công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng này bán hoạt động kinh doanh của họ ở Hoa Kỳ cho một công ty Hoa Kỳ.

“Vì vậy, tôi có thể nói, đây là quan điểm tổng quát của tôi, và tôi không muốn đi vào chi tiết về bất kỳ công ty cụ thể nào,” bà Raimondo nói. “Quan điểm tổng quát của tôi là xem trọng các hành động nhằm tấn công hơn là phòng thủ. Để cạnh tranh lâu dài với Trung Cộng, chúng ta cần tái thiết Hoa Kỳ theo tất cả các cách mà chúng ta đang nói đến hôm nay, và nhân tiện, hãy thực hiện điều đó với các đồng minh của chúng ta. Chúng tôi phải làm việc với các đồng minh và tìm ra điểm chung ở mọi phương diện.”

Ivan Pentchoukov
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn