Hôm 10/9, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết Hoa Kỳ cần củng cố cơ quan tín dụng xuất cảng để ngăn chặn “tham vọng thay thế các công ty Hoa Kỳ trong các ngành chiến lược” của Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Ross tuyên bố Hoa Kỳ cần đẩy mạnh tài trợ xuất cảng để đối đầu với Trung Quốc
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross điều trần về ngân sách năm tài chính 2021 trong phiên điều trần của tiểu ban Thương mại, Tư pháp, Khoa học và Các Cơ quan Liên quan tại Capitol Hill ở Washington vào ngày 5 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Phát biểu tại hội nghị thường niên được tổ chức trực tuyến của Ngân hàng Xuất Nhập Cảng Hoa Kỳ (Exim), ông Ross nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà cung cấp tín dụng xuất cảng trong việc chống lại các thách thức kinh tế và an ninh quốc gia từ Trung Quốc.

Trên toàn thế giới, hiện có 115 tổ chức tín dụng xuất cảng chính thức, tăng so với 85 tổ chức vào bốn năm trước. Theo ông Ross, tất cả các nhà cung cấp tín dụng trên khắp thế giới đã được cải tổ trong suốt 30 năm qua để tạo sức cạnh tranh cao hơn.

Tuy nhiên, Exim đã tụt hậu và “cần phải phát triển theo cách tương tự”, ông nói.

Tháng 12/2019, Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật tái ủy quyền kéo dài 7 năm cho Exim, lần gia hạn dài nhất trong lịch sử 86 năm của cơ quan này. Luật này đã thiết lập một “Chương trình về Trung Quốc và Chuyển đổi Xuất cảng” mới nhằm vào các khoản tài trợ xuất cảng của Trung Quốc trên toàn cầu.

Mục tiêu đặt ra là dành 20% các chương trình cho vay thuộc thẩm quyền của Exim, khoảng 27 tỷ USD, để hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ cạnh tranh trực tiếp với hàng xuất cảng từ Trung Quốc. Chương trình nhằm thúc đẩy xuất cảng hàng hóa và dịch vụ do Hoa Kỳ sản xuất liên quan đến một số công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo, chất bán dẫn và 5G.

Ông Ross cho biết Tập đoàn Bảo hiểm và Tín dụng Xuất cảng Trung Quốc (Sinosure) đã cấp 481 tỷ USD tín dụng xuất cảng ngắn hạn vào năm 2019, so với 2 tỷ USD do Ngân hàng Exim Hoa Kỳ cung cấp. Năm 2015, hội đồng quản trị của Exim Hoa Kỳ đã thiếu số lượng đại biểu có quyền biểu quyết theo quy định nên không thể phê chuẩn các giao dịch lớn trong gần bốn năm qua.

Việc tái ủy quyền cho ngân hàng đã khắc phục vấn đề biểu quyết bằng cách thành lập một hội đồng tạm thời trong trường hợp không có đủ số lượng thành viên cần thiết đã được Thượng viện phê chuẩn.

“Chúng ta sẽ hỗ trợ chương trình mới của Ngân hàng Exim để chống lại chủ nghĩa thương mại của Trung Quốc và ngăn cản tham vọng của quốc gia này muốn thay thế các công ty Hoa Kỳ trong các ngành chiến lược,” ông Ross nói.

“Chúng ta phải xem xét lại tất cả các chính sách khiến chúng ta kém cạnh tranh hơn so với các đối thủ trên khắp thế giới. Chúng ta phải tìm cách cung cấp tài trợ xuất cảng cho các ngành công nghệ quan trọng nhất của chúng ta như trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, điện toán cao cấp, chất bán dẫn, và công nghệ tài chính.”

Các nhà xuất cảng Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự suy giảm của thương mại toàn cầu do virus Trung Cộng gây ra.

 Là một phần của các nỗ lực cứu trợ, cơ quan tín dụng xuất cảng đã thiết lập một chương trình tài trợ bắc cầu tạm thời để giúp bên mua nước ngoài nhận được nguồn tài chính ngắn hạn để mua hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. Chương trình nhằm giải quyết các giải pháp tín dụng khan hiếm vì đại dịch.

Ngân hàng cũng đã mở rộng chương trình cấp vốn lưu động và tài trợ chuỗi cung ứng hiện có để giúp các nhà xuất cảng vượt qua thời kỳ hỗn loạn này.

Các nỗ lực cứu trợ của cơ quan tín dụng xuất cảng được đưa ra vào thời điểm các công ty bảo hiểm hoặc ngân hàng khu vực tư nhân đã ngừng hoặc giảm tài trợ thương mại do sự bất ổn và các vấn đề thanh khoản.

Phát biểu tại hội nghị, Hạ nghị sĩ Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết ông đã đề xuất một dự luật tăng tỷ lệ tài trợ từ 20% lên 33% để hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ cạnh tranh trực tiếp với hàng xuất cảng từ Trung Quốc và đề nghị nới rộng tỷ lệ vỡ nợ từ 2% lên 5%.

“Chúng tôi muốn Exim mạnh mẽ hơn trong việc tìm kiếm các thương vụ, trong thực hiện các giao dịch cũng như trong củng cố lập trường của ngân hàng để chống lại Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc,” ông nói.

Ngân hàng Xuất Nhập Cảng của Trung Quốc đã cho hơn 1,800 dự án Sáng kiến Vành đai và Con đường vay hơn 149 tỷ USD trong vài năm qua.

Tác giả: Emel Akan   

Biên dịch: Thường Nhật
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn