Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và chồng sở hữu cổ phần tài chính trong công ty Tencent Holdings – công ty mẹ của WeChat, ngay trong khi Bộ Thương mại xem xét lệnh cấm đại công ty công nghệ Trung Quốc này.

Bộ trưởng Thương mại sở hữu cổ phần trong công ty mẹ của WeChat
Thống đốc Đảo Rhode Gina Raimondo lên diễn thuyết sau khi tổng thống Hoa Kỳ đắc cử Joe Biden công bố bà là ứng cử viên Bộ trưởng Thương mại của ông tại nhà hát The Queen ở Wilmington, Delaware, hôm 08/01/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Theo một tài liệu công khai tình hình tài chính hôm 19/01 gửi Văn phòng Đạo đức Chính phủ (OGE), bà Raimondo cùng chồng là ông Andrew Moffit sở hữu cổ phần của Tencent trị giá từ 21,500 USD đến 44,500 USD. Bộ trưởng Thương mại được xác nhận gần đây đã hứa sẽ thoái vốn các sở hữu tài chính khác, với lý do xung đột lợi ích tiềm ẩn, nhưng không đề cập đến việc rút cổ phần khỏi Tencent.

Chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đang xem xét rộng rãi các lệnh điều hành còn tồn đọng lại của chính phủ tiền nhiệm liên quan đến Trung Quốc, bao gồm cả hành động hồi tháng 8/2020 cấm các giao dịch với Tencent. The Washington Post đưa tin Bộ Tư pháp của TT Biden đã yêu cầu tòa phúc thẩm tạm dừng một vụ kiện liên quan đến lệnh cấm hồi tháng 2/2021 trong khi họ xem xét hành động cấm này.

Theo Washington Post, “Khi chính phủ TT Biden nhậm chức, Bộ Thương mại đã bắt đầu xem xét các hành động nhất định được cơ quan này ban hành gần đây, bao gồm các lệnh cấm của bộ trưởng liên quan đến ứng dụng di động WeChat đã được đề cập trong đơn kháng cáo này,” Bộ Tư pháp cho biết trong một hồ sơ của tòa án hồi tháng 2/2021.

Luật đạo đức liên bang quy định cấm nhân viên chính phủ tham gia vào các công vụ khi họ có cổ phần tài chính trong đó, nhưng cổ phần của bà Raimondo tại Tencent có thể được miễn trừ việc phải tuân theo các luật về xung đột lợi ích.

Bà Raimondo và ông Moffit cùng sở hữu cổ phiếu của hai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) trên các thị trường mới nổi, trong đó gồm có một số cổ phiếu nước ngoài kể cả Tencent. Giá trị tài sản của cặp đôi này trong hai quỹ ETF này khoảng từ 365,000 USD đến 750,000 USD. Số tiền chính xác không được cung cấp trong hồ sơ của văn phòng OGE.

Tencent chiếm tỷ lệ lớn nhất trong quỹ ETF trên các thị trường mới nổi do Vanguard quản lý và chiếm tỷ lệ lớn thứ hai trong quỹ ETF do BlackRock quản lý, bà Raimondo và ông Moffit đều sở hữu cổ phần hai quỹ này. Tính theo tỷ lệ, tổng giá trị cổ phần của họ tại Tencent ước tính 44,490 USD.

Trước khi được xác nhận làm Bộ trưởng thương mại, bà Raimondo đã hứa sẽ thoái vốn khỏi ba quỹ chăm sóc sức khỏe do Fidelity quản trị, một quỹ ETF về năng lượng do Vanguard quản trị, và một quỹ ETF về dược phẩm do BlackRock quản trị, với lý do có thể xảy ra xung đột lợi ích trong các giao dịch trong tương lai với bất kỳ quỹ nào mà bà có cổ phần.

Bà Raimondo nêu rõ trong lá thư gửi quan chức đạo đức thuộc Bộ Thương mại David Maggi ngày 19/01 rằng, “Cho đến khi tôi hoàn thành các đợt thoái vốn này, tôi sẽ không tham gia với tư cách cá nhân và đáng kể vào bất kỳ công việc nào mà theo sự hiểu biết của tôi là ảnh hưởng trực tiếp và có thể dự đoán sẽ gây ảnh hưởng lên lợi ích tài chính của bất kỳ khoản cổ phần nào.”

Bà Raimondo không đề cập đến việc thoái vốn khỏi các quỹ ETF trên các thị trường mới nổi do bà và chồng bà sở hữu.

Không giống như các quỹ ETF về chăm sóc sức khỏe, năng lượng hay dược phẩm, các quỹ ETF trên các thị trường mới nổi rất đa dạng trong một số lĩnh vực. Các quỹ mà bà Raimondo đầu tư vào, và trong đó có Tencent, có thể được miễn trừ khỏi các luật về xung đột lợi ích.

Luật sư Amey nói với Daily Caller News Foundation: “Cách tốt nhất là bà Raimondo nên tham khảo ý kiến ​​của một quan chức về đạo đức để xác định xem khoản đầu tư của bà ấy có gây ra xung đột hay không và tránh sang một bên nếu cần.”

Các quỹ ETF trên thị trường mới nổi do bà Raimondo và chồng sở hữu cũng có các vai trò trong Tập đoàn Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc do nhà nước kiểm soát và Ngân hàng Trung Quốc.

Bà Raimondo tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thương mại hôm 03/03.

Bà Raimondo cho biết trong một tuyên bố rằng, “Bộ Thương mại có một sứ mệnh đơn giản nhưng quan trọng – đó là thúc đẩy những việc làm có mức lương cao, trao quyền cho các doanh nhân đổi mới và phát triển, đồng thời giúp người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc cạnh tranh.”

Bộ Thương mại đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

The Daily Caller News Foundation
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn