Các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục háo hức mua mỗi khi cổ phiếu giảm sâu hoặc giảm giá với hy vọng rằng giá cổ phiếu sẽ sớm đạt mức cao mới của mọi thời gian. Trong khi các nhà đầu tư này ném tiền vào cổ phiếu, họ không thể nhìn thấy các dấu hiệu cảnh báo rằng các điều kiện tài chính đang bị thắt chặt. Khi bối cảnh tài chính trở nên quá eo hẹp, thì  các tài sản có rủi ro sẽ có xu hướng sụp đổ.

Các nhà đầu tư cố tình mù quáng trước những dấu hiệu cảnh báo này vì họ tin rằng cổ phiếu có thể và sẽ chỉ đi lên. Tuy nhiên, đồng USD đang từ từ tăng lên và lãi suất trái phiếu ngân khố dài hạn đang giảm. Hai điều này cho thấy các điều kiện tài chính dễ dàng đang lùi lại phía sau chúng ta và các nhà đầu tư nên chú ý đến cảnh báo của các dấu hiệu này.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến ​​sẽ công bố sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang từ ngày 14 đến 15/12, tài chính sẽ bị thắt chặt nhanh chóng hơn nữa. Điều mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ không thấy là đồng USD tăng và lãi suất trái phiếu ngân khố giảm đang cho thấy rõ rằng các điều kiện tài chính hiện tại và tương lai sẽ thắt chặt.

Việc tin rằng chính sách tài chính thắt chặt đang tăng lên liên quan đến việc nới lỏng định lượng khiến mức cung tiền tăng lên. Nới lỏng định lượng là một yếu tố góp phần lớn vào việc mở rộng mức cung tiền, do đó, khi Fed giảm bớt và cuối cùng kết thúc chương trình mua tài sản quy mô lớn, tốc độ tăng cung tiền sẽ giảm xuống.

Với giá tài sản đang ở mức cao cực độ, cung tiền cần tiếp tục mở rộng để hỗ trợ giá tài sản. Nếu không có đủ số lượng USD mới được tạo ra để hỗ trợ giá tài sản và Fed dự kiến ​​sẽ kết thúc chương trình của mình vào đầu năm tới, giá trị của USD hiện có sẽ tăng lên khi USD trở nên có giá trị hơn. Nhiều nhà đầu tư không hiểu cách mà giá trị của đồng USD báo hiệu về tình hình tài chính hiện thời đang thắt chặt hay nới lỏng.

điều kiện tài chính đang thắt chặt
Một nhà giao dịch làm việc bên trong quầy trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York hôm 08/11/2021. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Là đồng tiền dự trữ toàn cầu, giá trị của đồng USD quyết định các tình hình tài chính hiện tại là đang nới lỏng hay thắt chặt. Khi đồng USD giảm giá trị tức là điều kiện tài chính đang được nới lỏng; và khi đồng USD đang tăng giá trị thì điều kiện tài chính  đang bị thắt chặt. Việc đồng USD cao hay xuống thấp sẽ quyết định các điều kiện tài chính thắt chặt hay thả lỏng.

Trong khi giá trị của đồng USD biểu thị cho điều kiện tài chính hiện tại, giá trị của trái phiếu ngân khố biểu thị các kỳ vọng tài chính trong tương lai. Rốt cuộc thì Trái phiếu ngân khố Hoa Kỳ chỉ đơn giản là một dạng của những đồng USD tương lai. Một nhà đầu tư mua trái phiếu ngân khố với kỳ vọng nhận lại số USD đó, cùng với tiền lãi hàng tháng, tại một thời điểm xác định trước trong tương lai.

Khi lãi suất Trái phiếu ngân khố dài hạn tăng, điều đó có nghĩa là các tình hình tài chính trong tương lai có khả năng nới lỏng và khi lãi suất Trái phiếu ngân khố dài hạn giảm, điều đó có nghĩa là trong tương lai chính sách tài chính có khả năng bị thắt chặt. Mặc dù mối quan hệ này có vẻ ngược đối với hầu hết mọi người, nhưng điều này là chính xác.

Khi lãi suất trái phiếu ngân khố dài hạn cao và đang tăng lên, Fed làm như vậy để hút tiền dư thừa trong hệ thống tài chính, đó là lý do tại sao lãi suất trái phiếu ngân khố dài hạn tăng cho thấy các tình hình tài chính trong tương lai có khả năng vẫn nới lỏng. lãi suất trái phiếu trái phiếu ngân khố dài hạn thấp và giảm cho thấy có sự thiếu hụt tiền trong hệ thống tài chính và lãi suất cần giảm để thúc đẩy việc tạo ra tiền mới thông qua cho vay.

Khi đồng USD giảm và lãi suất trái phiếu ngân khố tăng, điều đó có nghĩa là các điều kiện tài chính đang được nới lỏng và các kỳ vọng trong tương lai có thể sẽ tiếp tục nới lỏng. Các điều kiện tài chính có thể nới lỏng vì nhiều lý do, bao gồm kích thích tài khóa, chính sách tiền tệ nới lỏng và sự gia tăng cho vay của các ngân hàng thương mại.

Trong những tháng sau đại dịch, đồng USD giảm do chính phủ Liên bang vay tiền từ các nguồn trong và ngoại quốc, sau đó chuyển cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp, những người hăng hái chi USD vào nền kinh tế thực. Kích thích tài khóa đã nới lỏng các điều kiện tài chính hiện tại mà lẽ ra sẽ bị thắt chặt do nền kinh tế buộc phải đóng cửa.

Fed tiếp tục nới lỏng các điều kiện tài chính bằng cách tham gia vào việc mua tài sản quy mô lớn hoặc nới lỏng định lượng dẫn đến việc kiềm chế lãi suất, giúp mở rộng cho vay của các ngân hàng thương mại. Khi các ngân hàng thương mại cho vay, [cung] tiền mới được tạo ra.

Khi kích thích tài chính tác động đến tài khoản ngân hàng người tiêu dùng và cho vay thương mại tăng đột biến, lãi suất trái phiếu ngân khố bắt đầu tăng. lãi suất trái phiếu ngân khố dài hạn tăng do kỳ vọng tăng rằng các điều kiện tài chính trong tương lai sẽ dễ dàng hơn nữa, vì các nhà đầu tư tin rằng các chính sách tiền tệ dễ dàng của Fed sẽ thúc đẩy nền kinh tế mở rộng nhanh chóng.

Hôm nay, đồng USD đang tăng và lãi suất trái phiếu ngân khố giảm, thể hiện bối cảnh tài chính đang được thắt chặt và trong tương lai cũng sẽ tiếp tục bị thắt chặt. Các nhà đầu tư nên được cảnh báo trước, vì khi đồng USD tăng và lãi suất trái phiếu ngân khố giảm, điều đó thường có nghĩa là các tài sản rủi ro sắp sụp đổ.

Trước thềm cuộc Đại Khủng hoảng Tài chính, đồng USD đã tăng khi lãi suất trái phiếu ngân khố dài hạn sụp đổ. Đồng USD tăng khi lãi suất giảm trong giai đoạn điều chỉnh vào tháng 12/2018 và vụ sụp đổ vào tháng 3/2020. Mặc dù thời điểm này có thể khác, nhưng các nhà đầu tư cần lưu ý rằng các điều kiện tài chính đang bị thắt chặt ngay trước mắt.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Steven Van Meter, CFP, thiết kế và quản trị các chiến lược đầu tư độc đáo. Ông có một chương trình trên YouTube để người hâm mộ trên toàn cầu theo dõi suy nghĩ của ông về nền kinh tế toàn cầu, chính sách tiền tệ và thị trường.

Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn