Với việc giá bitcoin tăng lên đỉnh của mức giá cao nhất mọi thời đại của năm 2017, những người ủng hộ đang hy vọng ít nhà đầu tư nhỏ lẻ điên cuồng tham gia hơn, đồng nghĩa với việc ít có khả năng xảy ra sự cố hơn cho lần này.

Bong bóng Bitcoin sẽ nổ nữa chăng? Người ủng hộ hy vọng lần này sẽ khác
Đồng bitcoin (tiền ảo) trong một bức ảnh minh họa được chụp tại La Maison du Bitcoin ở Paris, Pháp, ngày 27/5/2015. (Ảnh Benoit Tessier/Reuters)

Các nhà phân tích cho biết, với việc không được sử dụng phổ biến để thanh toán và với sự bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu, thì vẫn còn lâu để bitcoin được coi là một sự đặt cược an toàn.

Ông Larry Cermak, giám đốc nghiên cứu của công ty truyền thông tiền mã hóa The Block cho biết: “Có rất nhiều điểm khác biệt so với những gì đã xảy ra trước đây.”

“Giá đã tăng đều đặn, chúng tôi thấy nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia rất ít, thị trường có thanh khoản tốt hơn nhiều và dễ tiếp cận hơn cho các [nhà đầu tư] tổ chức tham gia. Tuy nhiên, hiện tại, nó chắc chắn không phải là một khoản đầu tư an toàn, vẫn rất rủi ro.”

Bitcoin đã phá vỡ mức 18,000 USD hôm 18/11 để đạt mức cao nhất kể từ hồi tháng 12/2017, tăng khoảng 160% trong năm nay.

Quỹ đạo dốc ngược của đợt tăng giá năm 2020 lặp lại như với năm 2017, khi đó một làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ dẫn đầu đã đẩy lên gần 20,000 USD, để sau đó một tháng rớt sâu hơn 50%.

Tuy nhiên, không giống như năm 2017, đồng tiền này nay được quảng cáo có thị trường phái sinh đang hoạt động tốt và có các dịch vụ lưu ký của các tổ chức tài chính có danh tiếng.

Tổng giá trị của các hợp đồng tương lai của bitcoin đang giao dịch tại CME Group Inc đã vượt mốc 1 tỷ USD lần đầu tiên trong tuần này kể từ khi ra mắt vào tháng 12/2017, trong khi tổng giá trị trên các thị trường chủ yếu cho quyền chọn đã tăng lên hơn 4 tỷ USD từ con số không vào đầu năm 2019, theo dữ liệu của Skew, nhà cung cấp dữ liệu tiền mã hóa (crypto).

Trong khi đó, các công ty lớn bao gồm Fidelity Investments và Japan’s Nomura Holdings Inc đã bắt đầu bảo vệ bitcoin và các loại tiền mã hóa khác cho các nhà đầu tư tổ chức.

Ông Ryan Selkis, Giám đốc điều hành của công ty dữ liệu tiền điện tử Messari cho biết: “Không thể so sánh về mức độ trưởng thành của thị trường giữa năm nay và năm 2017. Hồi đó thị trường phái sinh và thị trường tín dụng (cho vay margin) hầu như không tồn tại (và) hạ tầng lưu ký cho các nhà đầu tư tổ chức chưa tồn tại.”

Sự xuất hiện của cơ sở hạ tầng này đã giúp các nhà đầu tư chuyên nghiệp từ các quỹ đầu cơ đến các nhà quản lý tài sản gia đình dễ dàng tiếp xúc với tiền điện tử hơn.

Tim Swanson, người đứng đầu bộ phận thông tin thị trường tại công ty phần mềm blockchain Clearatology cho biết: “Khả năng tiếp cận đã thay đổi so với ba năm trước, vì vậy các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia hơn.”

Lập luận này cho rằng sự tham gia của họ có thể dẫn đến tính thanh khoản cao hơn và giá cả ít biến động hơn.

Quy chế liên quan cũng đã được phát triển. Trong khi lĩnh vực tiền mã hóa chủ yếu vẫn chỉ bị giám sát nhẹ hoặc không được kiểm soát, thì các tiêu chuẩn toàn cầu về các lĩnh vực như chống rửa tiền (AML) đã xuất hiện, mở đường cho các nhà đầu tư lớn hơn [tham gia].

Tháng trước, PayPal Holdings Inc cho biết họ sẽ mở hệ thống hạ tầng [thanh toán] của mình cho tiền mã hóa trong khi đối thủ Square Inc cho biết họ đã đầu tư 1% tổng tài sản của mình vào bitcoin.

Không giống như năm 2017, giá bitcoin lần này đã được hỗ trợ bởi khẩu vị đối với các tài sản rủi ro hơn sau các biện pháp kích thích [tài chính] của chính phủ và ngân hàng trung ương để chống lại tác động của COVID-19.

Nguồn cung của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu, bảo vệ nó khỏi các chính sách gây ra lạm phát, những người sáng lập nói.

Ông Richard Galvin của quỹ đầu tư crypto Digital Asset Capital Management cho biết: Bản tường thuật [thiết kế của đồng tiền] đã cho phép “một nhóm các nhà đầu tư phong phú hơn, bao gồm những người có tư duy cơ bản hơn, tham gia vào việc thiết lập giá cả”.

Tuy đã có nhiều những cải tiến trong cấu trúc thị trường và có sự tham gia [của các nhà đầu tư] chủ đạo, bitcoin vẫn biến động rất mạnh. Lĩnh vực tiền mã hóa vẫn chưa rõ ràng và ít được quản lý hơn so với các thị trường tài chính chính thống. Dữ liệu giao dịch vẫn còn chắp vá và thường xuyên có những lo ngại về việc thao túng thị trường.

Ông Colin Platt, một nhà tư vấn tiền điện tử nhận định: “Nói ngắn gọn thì đây vẫn là một thị trường rủi ro và là một tài sản rủi ro.”

Ông Russ Mold, giám đốc đầu tư tại AJ Bell cho biết: “Không có gì bảo đảm rằng nó sẽ được sử dụng rộng rãi như một loại ‘tiền’ khi [cân nhắc đến] chi phí khai thác và sử dụng bitcoin so với việc dễ dàng sử dụng thẻ thanh toán không tiếp xúc (contactless payment card), hoặc điện thoại thông minh, để thuận tiện cho việc thanh toán điện tử.”

Tom Wilson và Anna Irrera
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn