Một đợt bùng phát COVID-19 mới ở Thượng Hải đã lan ra ngoài thành phố; đồng thời một thành phố khác là Thiên Tân, đã bước vào chế độ “thời chiến” sau một loạt các ca lây nhiễm.

Bùng phát COVID-19 ở Thượng Hải và lan sang tỉnh lân cận
Hành khách đến sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 29/9/2020. (Ảnh Hector Retamal/ AFP qua Getty Images)

Các nhà chức trách Thượng Hải lần đầu tiên xác nhận một nhóm bệnh nhân COVID-19 trong nước vào ngày 09/11. Một ngày sau, tỉnh An Huy, cách đó khoảng 5 giờ lái xe, tuyên bố rằng một bệnh nhân nhiễm virus Trung Cộng mới ở địa phương đã bị lây bệnh từ Thượng Hải.

Trong khi đó, cư dân mạng Trung Quốc bàng hoàng trước thông tin cho rằng cơ quan quản lý sức khỏe của Brazil, Anvisa, đã tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine COVID-19 tiềm năng do công ty dược Trung Quốc Sinovac sản xuất, với lý do có “một sự cố tác dụng phụ nghiêm trọng”.

Nhiều người Trung Quốc đã được tiêm vắc xin CoronaVac của Sinovac.

Tỉnh Chiết Giang, thuộc miền Đông Trung Quốc, thông báo hôm 17/10 rằng 743,000 người trong khu vực đã được tiêm vaccine CoronaVac. Tỉnh này đặt mục tiêu chích ngừa cho tất cả người dân, bao gồm khoảng 58.5 triệu người, theo một thông báo chính thức hồi tháng 2.

Sinovac đã đưa ra một tuyên bố hôm 11/11 cho biết các tác dụng phụ có thể không liên quan đến vaccine. Công ty này nói rằng, “Chúng tôi tin tưởng vào tính an toàn của vaccine.” 

Không bị thuyết phục vì điều này, các cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng trên mạng xã hội, tuy nhiên đã nhanh chóng bị cơ quan chức năng kiểm duyệt.

Thượng Hải

Hôm 09/11, Li Guohua, Phó quận trưởng Phố Đông, Thượng Hải, đã thông báo về một bệnh nhân COVID-19 mới trong một cuộc họp báo: một người đàn ông 51 tuổi, họ Vương, sống ở làng Yingqian, thị trấn Zhuqiao ở Phố Đông, và làm công việc vận chuyển hàng hóa tại Sân bay Quốc tế Phố Đông. Ông Vương đến bệnh viện sau khi bị sốt, nghẹt mũi và mệt mỏi hôm 08/11 và được chẩn đoán nhiễm bệnh vào ngày thứ hai.

Ông Vương nhiễm virus từ đâu và như thế nào vẫn là điều chưa giải thích được.

Ông Zhang Lei sống cùng làng với ông Vương. Ông nói rằng tất cả dân làng được yêu cầu xếp hàng để kiểm tra axit nucleic COVID-19 hôm 09/11 và ngôi làng đã bị cách ly hoàn toàn kể từ đó.

Ông Zhang phàn nàn trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng, “Tất cả các cơ sở kinh doanh trong làng của chúng tôi đã bị đóng cửa, kể cả trường mẫu giáo.”

“Chúng tôi không biết khi nào thì mình có thể tự do rời khỏi nhà.”

Các chủ doanh nghiệp tại khu cửa hàng thiết kế sang trọng Florentia Village, cách ngôi làng khoảng 2.5 km, cho biết ông Vương đã tới khu vực này trong 14 ngày qua và các cửa hàng mà ông thường lui tới đã buộc phải đóng cửa.

Cô Shi, một cư dân Thượng Hải, nói với Epoch Times ấn bản tiếng Trung rằng cô lo lắng về việc lây lan virus ở Thượng Hải sau khi tổ chức Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) từ ngày 05/11 đến ngày 10/11. Nhiều nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới đã đến sân bay nơi ông Vương làm việc.

Giám đốc ủy ban y tế Thượng Hải Wu Jinglei cho biết tại một cuộc họp báo rằng 1.22 triệu người đã tham dự CIIE từ ngày 05/11 đến ngày 08/11, trong khoảng thời gian ông Vương đi làm.

Hôm 10/11, thành phố Phụ Dương ở tỉnh An Huy thông báo rằng một người đàn ông địa phương 50 tuổi họ Lan, người đã làm việc với ông Vương ở Thượng Hải trong vài tháng đã nhiễm COVID-19. Ông này về quê ở quận Yingshang (nằm ở Phụ Dương) vào ngày 05/11.

Ủy ban y tế Phụ Dương cho biết trong thông báo của mình rằng ông Lan cảm thấy ốm mệt và đã đến bệnh viện vào ngày 07/11, nhưng không được chẩn đoán. Vào tối ngày 9/11, chính quyền địa phương đã cách ly ông Lan tại bệnh viện. Sáng hôm sau, ông Lan được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19.

Thiên Tân

Trong khi đó, các nhà chức trách đã đặt Thiên Tân, một thành phố có 15.6 triệu dân ở miền bắc Trung Quốc, vào chế độ “thời chiến” do dịch bệnh bùng phát ở khu vực mới Binhai.

Theo tờ Nhật báo Thiên Tân, hai khu dân cư trong quận đã bị cách ly hôm 09/11, có nghĩa là không người dân nào có thể rời đi mà không có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng bảy ngày.

Tờ báo đưa tin chi tiết về hai trường hợp lây nhiễm được nhà chức trách tiết lộ: một công nhân bốc xếp hàng hóa tại một công ty thực phẩm đông lạnh và một tài xế xe tải vận chuyển thực phẩm đông lạnh.

Các quan chức Thiên Tân tuyên bố virus xuất phát từ khuỷu heo đông lạnh nhập khẩu từ Đức. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy COVID-19 có thể lây lan qua thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Nicole Hao
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn