JANICE HISLE

Colt Jaxon chỉ mới 16 tuổi, nhưng ca khúc yêu nước đoạt giải thưởng của cậu đã ra mắt với thứ hạng cao: chỉ kém siêu sao nhạc đồng quê Blake Shelton ba bậc trên một nền tảng phân phối âm nhạc hàng đầu.

Colt được giáo dục tại nhà và sống trong một trang trại chăn nuôi gia súc nhỏ gần Tampa, Florida, đã đoạt được giải thưởng trong một cuộc thi sáng tác ca khúc theo chủ đề Tu chính án thứ Nhất trên toàn quốc do tổ chức Constituting America (Mỹ quốc Lập hiến) tài trợ.

Tổ chức bất vụ lợi này giáo dục cho mọi người về Hiến pháp Hoa Kỳ “cũng như các quyền và quyền tự do mà Hiến pháp đem đến và bảo vệ cho tất cả chúng ta.”

Tổ chức này đã chi trả để ca khúc đoạt giải của Colt được thu âm tại một phòng thu âm ở Fort Worth hồi đầu năm nay. Trong tuần trước (22–28/08), bản hòa âm của Colt, có tựa đề là “1A”, được xếp hạng là ca khúc được phát trực tuyến phổ biến thứ tư trên Play MPE, một nền tảng âm nhạc chuyên về “phân phối nhạc quảng bá đến tận tay các đài phát thanh và những người có ảnh hưởng khác,” trang web của họ cho biết.

Colt, cha mẹ cậu, và huấn luyện viên thanh nhạc từng đoạt giải Grammy của cậu, chia sẻ với The Epoch Times về bí quyết thành công của Colt cho đến nay, điều họ hy vọng sẽ thúc đẩy cậu hướng tới một sự nghiệp thành công trong ngành âm nhạc.

Nghệ sĩ từng đạt giải Grammy Millie Puente đã huấn luyện Colt Jaxon trong năm năm qua. Bà dự đoán cậu có đủ tài năng để làm nên “đại sự” trong ngành âm nhạc. (Ảnh: Được sự cho phép của bà Millie Puente)

Cha mẹ cậu cho biết, ngay từ khi còn nhỏ, Colt sở hữu năng khiếu chơi guitar và ca hát bẩm sinh. Cậu bắt đầu với cây đàn guitar đồ chơi mà ông tặng khi cậu khoảng 8 tuổi.

Bởi vì cha mẹ cậu không có khuynh hướng về âm nhạc nên họ không hiểu được mức độ tài năng của cậu cho đến khi Colt bắt đầu học tập – và các giáo viên bắt đầu nhận xét rằng có điều gì đó đặc biệt ở cậu bé.

Một trong những giáo viên đó là huấn luyện viên thanh nhạc hiện tại của cậu, bà Millie Puente.

Bà từng đạt giải Grammy năm 1991 cho Album Latin Nhiệt đới Truyền thống Hay nhất, “Tito Puente Presents Millie P”.

Anh họ bà, ông Tito Puente quá cố, đã trở thành huyền thoại vì sự pha trộn độc đáo của dòng nhạc Jazz Afro-Latin; ông nổi tiếng vì đã viết nhạc phẩm “Oye Como Va”, một bản cha-cha-cha nhanh chóng lan truyền đã trở nên nổi tiếng sau khi được nhóm nhạc người Mỹ, Santana, thu âm vào năm 1970.

“Tôi nhận thấy cậu bé có một năng khiếu đặc biệt cần được phát triển,” bà Mille Puente nói.

Bà Puente cho biết đó cũng chính là nhận xét mà người anh họ Tito Puente đã nói với bà nhiều năm trước. Bà đã nói với Colt: “Em sẽ thành công với tài năng của mình… Hãy kiên trì bởi vì thành công đó sẽ là đại sự!”

Bà cho rằng thật ấn tượng khi ca khúc “1A” (1st Amendment) đã được xếp hạng cao như vậy trên nền tảng Play MPE. “Được xếp vị trí thứ 4. Thật tuyệt! Ý tôi là, rất nhiều công sức rèn giũa để đạt được hạng 4” trong số các nghệ sĩ đã thành danh, bà nói.

Bà Puente cho biết bà sẽ không ngạc nhiên nếu Colt tiếp bước bà và trở thành người thắng giải Grammy vào một ngày nào đó. Bà cũng cho biết cô em gái 11 tuổi của cậu cũng tài năng không kém; cùng với nhau, các cháu có thể tạo thành một bộ đôi anh-trai-và-em-gái xuất sắc.

Bà Puente nói rằng chất giọng của Colt hoàn toàn phù hợp với thể loại nhạc đồng quê, và bà rất ngạc nhiên trước những ca khúc mà cậu sáng tác và biểu diễn trong các buổi học hàng tuần của họ, vốn đã diễn ra liên tục trong hơn 5 năm qua.

“Mỗi ca khúc mà cậu ấy hát, tôi đều thích, ‘Đó là một bản hit; đó là một bản hit; đó là một bản hit,’” bà nói.

Bà Puente cho biết, trong số khoảng 30 học sinh, Colt, em gái cậu, và hai cô gái trẻ khác cho thấy có nhiều hứa hẹn nhất. Bà đang truyền cho Colt tất cả những kiến ​​thức và kỹ thuật mà bà học được từ người anh họ nổi tiếng của mình.

Bà Puente nói: “Tôi không truyền thụ những điều này nếu các em không có nhiều tài năng và nhiều đam mê.”

Ông Eric Monroe, cha của Colt, cho biết con trai ông dường như không ngừng suy nghĩ về âm nhạc và trau dồi kỹ năng của mình. Cho đến nay, cậu đã viết khoảng 30 ca khúc, trong đó gần như một nửa là nhạc Công Giáo và một nửa là nhạc đồng quê.

Ông Monroe vô cùng tự hào khi con trai ông đã thắng giải trong một cuộc thi cấp quốc gia với chủ đề Tu chính án thứ Nhất bởi vì lịch sử Hoa Kỳ là một phần thiết yếu trong các giá trị được dạy tại nhà và giáo trình học tại nhà của gia đình họ.

Là người luôn gửi lời chào “Howdy” ấm áp đến mọi người, Colt cho biết cậu đã tìm thấy nguồn cảm hứng từ các nghệ sĩ âm nhạc ở nhiều thể loại qua nhiều thời đại khác nhau. Colt lúc đó đang tìm kiếm một ca khúc của Vince Gill trên YouTube thì cậu tình cờ phát hiện ra ca sĩ đó tham gia trong tổ chức Constituting America. Điều đó đã thúc đẩy Colt tìm đến cuộc thi này.

Cậu thiếu niên bắt đầu nghiên cứu. Cậu dần có được hiểu biết sâu sắc về Tu chính án thứ Nhất, và ca khúc của cậu đã ra đời. Một phần ca từ viết rằng, “Những ngày này chúng ta đang bị tấn công. Họ muốn giành lại tự do của chúng ta… Hãy chúc phúc cho trái tim bạn; Tôi sẽ nắm giữ quyền của mình vì 1A đáng để chiến đấu. Tu chính án thứ Nhất là điều tôi yêu thích. Nếu không có ‘bạn’, chúng ta sẽ thế nào đây?” (“These days we’re under attack. They wanna take our freedoms back… Bless your heart; I’ll keep my rights ‘cause 1A is worth the fight. The First Amendment is the one I love. Without you, what would we become?”)

Colt cho biết cậu có nhiều cách khác nhau để viết các ca khúc của mình. Đôi khi cậu soạn nhạc trước, rồi mới soạn ca từ; những lần khác, cậu vừa viết ca từ vừa soạn nhạc cùng lúc. Nhưng đối với bài “1A” cậu đã viết lời trước, bởi vì ca từ là điều quan trọng trong cuộc thi.

“Đất nước của chúng ta sẽ không được như ngày nay nếu không có Tu chính án thứ Nhất,” Colt nói. “Tu chính án thứ Nhất là một trong những điều gắn kết quốc gia với nhau. Chúng ta sẽ không thực sự tự do nếu không có điều khoản này.”

Người dân Mỹ khao khát thể loại âm nhạc này

Colt đã tham gia cuộc thi We The Future (Chúng ta là Tương lai) của tổ chức Constituting America gần một năm trước; vào đầu năm 2022, cậu được thông báo rằng ca khúc của cậu đã thắng giải – những lời cầu nguyện của cậu đã được toại nguyện.

Bà Elizabeth Pinkerton, một phát ngôn viên của Constituting America, cho biết cuộc thi đã chứng minh được giá trị trong việc dạy các học sinh “những nguyên tắc căn bản mà tất cả các em đều không được học ở trường.”

Cuộc thi sáng tạo nghệ thuật này bắt đầu từ năm 2010, trao giải ở nhiều hạng mục, từ tiểu luận đến phim ngắn; bài dự thi được chấp nhận ở nhiều nhóm tuổi, từ học sinh tiểu học đến những vị cao niên trên 65 tuổi.

Bà Pinkerton lưu ý rằng tổ chức Hoa Kỳ Lập hiến là một trong số ít các tổ chức theo định hướng Hiến Pháp tiếp cận giới trẻ trên điện thoại di động của họ thông qua Snapchat và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Theo kết quả của cuộc thi sáng tác ca khúc, “Chúng tôi đã có nhiều bản hit thành công vì thể loại âm nhạc này đang rất được đón nhận,” bà Pinkerton nói. “Riêng nhạc của Colt có âm thanh và phong cách độc đáo.”

Bà lưu ý rằng ca khúc của Colt nhắc nhở mọi người rằng các quyền tự do có thể bị tước đoạt nếu mọi người không hiểu về chúng. Bà khuyến khích mọi người tham gia vào một chương trình trực tiếp về Ngày tiền Hiến Pháp diễn ra vào ngày 16/09.

Để ca khúc đạt giải của mình trở nên hoàn hảo hơn trước khi phân phối, Colt đã bay từ Florida đến Texas, nơi cậu hợp tác thu âm và sản xuất nhạc phẩm với ông Brandon Vanderford tại phòng thu Foundation Studios.

Ông Vanderford đã làm việc với Colt khoảng sáu giờ để rút ngắn ca từ và giúp ca khúc trở nên hấp dẫn hơn về mặt thương mại. Colt cho biết cậu có thể nói rằng ông Vanderford quan tâm đến mình và ca khúc này.

Ca sĩ/nhạc sĩ đồng quê Colt Jaxon đã thu âm đĩa đơn đầu tiên của mình tại một phòng thu âm ở Fort Worth, Texas, vào năm 2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Colt Jaxon)

Hồi tháng Sáu, Constituting America đã tưởng thưởng cho Colt và những người trẻ khác thắng giải trong cuộc thi này một chuyến đi đến Hoa Thịnh Đốn. Đó là chuyến đi lần đầu tiên của Colt, và chuyến đi đã để lại một ấn tượng rất lớn cho cậu.

Cậu nói: “Khi quý vị tìm hiểu về chính phủ Mỹ trong sách vở, tất cả dường như rất xa vời và lạc lõng.” Nhưng sau khi nhìn ngắm tòa nhà Capitol, nhìn thấy những lá cờ Mỹ quốc gần đó tung bay trong gió, và đọc Bài diễn văn Gettysburg được khắc trên đá bên trong Đài tưởng niệm Lincoln, tất cả “sự vĩ đại” đó đã khiến cậu cảm động.

“Tôi đứng đó và cảm thấy niềm tự hào về Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đang hình thành trong tôi,” Colt nói. “Đó thực sự là một trải nghiệm khá ấn tượng.”

Những trải nghiệm như thế làm cho các giá trị nền tảng của quốc gia chúng ta đột nhiên có vẻ “rất riêng tư đối với quý vị với tư cách là một người dân Mỹ,” Colt nói. “Các Tổ phụ Lập quốc đã hy sinh rất nhiều để chúng ta được tự do. Đó là món nợ mà chúng ta không bao giờ có thể đền đáp được.”

Colt cho biết cậu rất biết ơn những trải nghiệm mà cậu đã nhận được cho đến nay nhờ chiến thắng trong cuộc thi.

“Điều đó khá hào hứng và tất nhiên tôi rất biết ơn về trải nghiệm này, nhưng tôi còn một chặng đường dài phía trước,” cậu nói. Cậu hy vọng sẽ thực hiện album tiếp theo.

Cậu cho biết cậu muốn đưa ra lời khuyên này cho các nhạc sĩ, ca sĩ, và các nhà sáng tác ca khúc trẻ khác: “Các bạn có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực, đặc biệt là ở đất nước này, chỉ cần các bạn làm việc cần mẫn.”

“Khi bạn ngã, hãy ngã về phía trước. Đừng gục ngã hay bỏ cuộc. Hãy lấy đó làm động lực tiến về phía trước. Ở đất nước này, bạn có thể làm được điều đó. Ở nhiều quốc gia khác, bạn không thể làm như vậy.”

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn