Louise Chambers

Một ca sĩ opera đã nhận ra những giá trị bảo tồn truyền thống của mình không còn phù hợp với công việc trong lĩnh vực khai phóng khi cô tìm thấy tiếng gọi thực sự trong vai trò người vợ và người mẹ. Cô giải thích rằng việc đảm nhận vai trò giới tính truyền thống đã cho cô cảm giác hạnh phúc, mãn nguyện, và tự chủ như thế nào khi là phụ nữ.

Cô đang mang thai đứa con thứ hai, nhà sáng tạo nội dung 29 tuổi Abby Roth, trưởng thành trong đức tin Do Thái giáo chính thống giáo ở Los Angeles, tiểu bang California, và là con út trong gia đình có bốn anh chị em. Thời thiếu nữ, cô đã có ba tấm bằng về hát opera trong hơn bảy năm và đi biểu diễn khắp đất nước. Tuy nhiên, vào năm 2017, chỉ hai tuần sau khi gặp người chồng hiện tại là anh Jacob Roth, cô mới nhận ra mình đã theo đuổi giấc mơ sai lầm.

Cô Abby chia sẻ với The Epoch Times rằng “âm nhạc cổ điển thật huy hoàng” và cô thấy mình may mắn khi có thể tạo ra âm nhạc trên sân khấu cùng dàn nhạc giao hưởng lớn phía sau, nhưng dần dần văn hóa thiên tả thịnh hành nơi làm việc đã bắt đầu phủ lên những niềm tin của cô.

Cô Abby Roth, 29 tuổi, có ba tấm bằng về biểu diễn opera. Cô nói “những người phụ nữ truyền thống thật phi thường” vì họ không đơn thuần tin vào mọi thứ xuất hiện trên bản tin, thay vào đó họ cố gắng chủ động đi tìm lời giải đáp. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Abby Roth)
Cô Abby Roth, 29 tuổi, có ba tấm bằng về biểu diễn opera. Cô nói “những người phụ nữ truyền thống thật phi thường” vì họ không đơn thuần tin vào mọi thứ xuất hiện trên bản tin, thay vào đó họ cố gắng chủ động đi tìm lời giải đáp. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Abby Roth)

“Về cốt lõi, thế giới opera vẫn là thế giới đậm tính nghệ thuật,” cô cho biết. “[Nhưng] nghệ thuật vào thời điểm này đang bị hệ tư tưởng cánh tả lấn át. Tôi giữ rất kín quan điểm chính trị của mình vì e sợ bị đưa vào danh sách đen.”

“Quãng thời gian sống trong thế giới opera, tôi thấy mình bị lôi cuốn bởi mọi thứ xung quanh, chủ yếu là do tôi cô đơn và thiếu thận trọng trong việc cập nhật thông tin cho bản thân về nhiều nội dung.” Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp sau khi cô Abby gặp anh Jacob, hiện nay là luật sư.

Đức tin, Gia đình, và Cộng đồng

Vào năm 2017, hai tuần sau khi cô Abby gặp anh Jacob, cô đã đến Lễ hội Âm nhạc cổ điển Aspen ở Colorado. Cô không muốn đắm chìm trong lối sống kết giao bằng những buổi tiệc rượu và “đi chơi với những người độc thân” của giới opera. Cô cảm thấy bị tách biệt và đơn độc.

“Đó là thời điểm đỉnh cao trong sự nghiệp của tôi. Lẽ ra tôi đã có vị trí hàng đầu thế giới; thay vào đó, tôi cứ nghĩ, ‘Mình vừa gặp người đàn ông mà có thể mình sẽ kết hôn với, thế mà giờ đây mình lại lẻ loi,’” cô chia sẻ. “Tôi không muốn là người phụ nữ có mối quan hệ nghiêm túc, và tôi biết điều đó sẽ không thay đổi vì sự nghiệp của tôi đang thăng tiến.” 

“Trong suốt khoảng thời gian chúng tôi hẹn hò và đính hôn, tôi ngày càng hiểu rõ hơn là những điều tôi thực sự mong muốn trong cuộc sống – một cuộc hôn nhân vững bền, hiện diện bên con cái, tham gia đầy đủ vào cộng đồng đức tin của mình – không tương thích với cuộc sống dưới ánh đèn sân khấu.”

Cô Abby và anh Jacob trong lễ thành hôn của họ. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Abby Roth)
Cô Abby và anh Jacob trong lễ thành hôn của họ. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Abby Roth)

Một năm sau ngày họ gặp nhau, vào tháng 05/2018, họ đã kết hôn ở tuổi 24. Khi đó, anh Jacob đang học năm cuối trường luật, còn cô Abby là biên tập viên làm việc từ xa.

“Nói một cách đơn giản, tôi nấu bữa tối cho cả hai vì tôi yêu thích công việc này, và tôi thường giữ nhà cửa sạch sẽ vì tôi quan tâm đến điều đó nhiều hơn anh ấy,” cô cho biết. “Nhưng sâu xa hơn thì, vai trò của người vợ truyền thống cũng giống như vai trò của người chồng truyền thống; chính là ý thức được tầm quan trọng của truyền thống … nhận ra ba nền tảng căn bản mà mỗi ngôi nhà được xây dựng trên đó: đức tin, gia đình và cộng đồng.”

Đến nay, cặp vợ chồng trẻ vẫn cố gắng đối đãi với cuộc hôn nhân của mình bằng “sự tương kính hết mực” và giữ cho mối quan hệ này tốt đẹp bằng cách “chọn yêu thương mỗi ngày”.

Thiên chức khác nhau

Hiện nay, cô Abby sống ở Florida cùng anh Jacob và con trai 15 tháng tuổi của họ. Cô Abby cảm thấy may mắn vì công việc của chồng cho phép cô ở nhà nuôi con; không bị căng thẳng trong vai trò đã chọn, cô cảm nhận được sức mạnh nữ tính trong mình.

Cô thức dậy cùng con trai vào khoảng 6 giờ 45 phút sáng, thay quần áo cho con, rồi ăn sáng ngay với con. Hai mẹ con đi dạo “không quá sớm trong ngày” để cậu con trai mới chập chững của cô không ngủ gật trong xe đẩy. Rồi đến giờ dọn dẹp nhà cửa, dành thời gian chơi cùng con, giặt giũ và sau đó là các công việc vặt trong nhà. Mẹ của cô Abby thường ghé qua để phụ giúp trong khoảng một tiếng hoặc lâu hơn, và khi em bé thức dậy, họ thường đi đến thư viện hoặc công viên địa phương, ghé mua một số thực phẩm trước khi cô về nhà để nấu bữa tối cho gia đình.

“Khi người cha trở về nhà, cả nhà sẽ đi bơi hoặc chơi cùng nhau, cùng nhau ăn tối. Sau đó là những sinh hoạt thường nhật trước khi đi ngủ,” cô nói. “Một ngày trong đời tôi thật đơn giản, và tôi rất may mắn vì điều đó!”

“Tất nhiên, chồng tôi cũng phụ giúp việc nhà. Nhưng thường vẫn có đôi chút giận dỗi nảy sinh trong đầu bạn, kiểu như, ‘Tại sao anh ấy được ngồi nghỉ sau một ngày làm việc còn tôi thì không?’ Câu trả lời đơn giản là thiên chức của chúng tôi không giống nhau… chồng tôi thực sự trân trọng tôi và anh ấy luôn thể hiện điều đó. Tôi phải quý trọng bản thân mình, phải nhận ra rằng những gì tôi làm đều xứng đáng và rằng Chúa muốn tôi làm những điều đúng đắn cho gia đình.”

Cô Abby biết ơn mẹ vì bà đã cho cô một tấm gương tốt về thiên chức làm mẹ và làm phụ nữ. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Abby Roth)
Cô Abby biết ơn mẹ vì bà đã cho cô một tấm gương tốt về thiên chức làm mẹ và làm phụ nữ. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô Abby Roth)

Loại bỏ những quan niệm sai lầm

Sau khi con trai đi ngủ, cô Abby và anh Jacob dành thời gian quý giá để cùng nhau xem phim hoặc TV, chơi cờ, trò chuyện. Cô Abby nói: “Đây là cuộc sống tốt nhất mà tôi có thể mong đợi.” Cô cho rằng có hai quan niệm sai lầm lớn về vai trò của người vợ và người mẹ nội trợ mà cô đã chọn.

“Đầu tiên là, ‘Bạn hẳn đã có định kiến xem thường phụ nữ ở sâu trong nội tâm, và đó là cách duy nhất để bạn có thể tin vào những việc mình làm,’” cô nói. “Kiểu nói chuyện đó khiến tôi phát điên bởi vì nó giả định hai điều: Một là tôi ngu ngốc đến mức không có suy nghĩ độc lập, và hai là, về mặt lý thuyết thì tôi không nên chịu trách nhiệm cho những hành động của mình, vì niềm tin của tôi không thực sự là của tôi.”

“Trước hết, những người phụ nữ truyền thống thật phi thường bởi vì chúng ta phải chủ động đi tìm câu trả lời cho mình; chúng ta không đơn giản chỉ tin vào mọi thứ mà giới truyền thông đưa ra… Thứ hai là, tại một thời điểm nhất định, tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về những điều mà chúng ta tin tưởng và những hành động mà chúng ta làm.

“Quan niệm sai lầm thứ hai là, ‘Bạn ghét bỏ phụ nữ,’” cô Abby nói. “Không có gì lố bịch hơn định kiến này. Phụ nữ thật phi thường, độc đáo, mạnh mẽ, và là lý do khiến xã hội hưng thịnh… Chúng ta có khả năng làm bất cứ điều gì; vấn đề là chúng ta chọn sử dụng khả năng đó vào việc gì mà thôi.”

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Madelyne Dawson Photography thông qua cô Abby Roth)

Cuộc sống cổ điển

Cô Abby biết ơn mẹ mình vì bà đã chăm sóc một tổ ấm hạnh phúc và là tấm gương mẫu mực về thiên chức làm mẹ và làm phụ nữ. Trớ trêu thay, mẹ cô lại lớn lên “dưới cái bóng của chủ nghĩa nữ quyền” – điều mà cả hai vẫn hay thảo luận khi cô Abby tìm thấy con đường của riêng mình trong vai trò làm vợ, làm mẹ, và làm phụ nữ của gia đình.

“Mẹ tôi và tôi rất thân thiết,” cô Abby nói. “Mẹ tôi không ngại nói với tôi những gì tôi cần nghe, bà cũng luôn ở bên để giúp đỡ tôi.”

Cô Abby chia sẻ rằng mẹ cô là “trụ cột chính” trong gia đình. Bà luôn ưu tiên cuộc sống gia đình hơn mọi thứ khác: Bà luôn ở bên để hôn các con vào mỗi đêm; bà nấu bữa tối cho gia đình “hơn cả thường xuyên”; và bà đợi cho đến khi mọi người ngủ hết, rồi làm nốt các công việc cuối ngày, nếu có. 

“Chúng tôi hiểu rằng mình luôn được ưu tiên,” cô Abby nói.

Chứng kiến mẹ tìm thấy niềm vui lớn nhất trong công việc nuôi dạy con cái, cô Abby luôn biết rằng cô muốn được làm mẹ. Cô Abby cho rằng, việc khẳng định vai trò truyền thống của mình trong thế giới nữ quyền vẫn là một cuộc chiến. Vào năm 2019, cô đã lập ra kênh YouTube Classically Abby, với hy vọng truyền đạt cho phụ nữ “cách trở nên cổ điển khi sống trong một thời đại khuyến khích sự cẩu thả, tán tỉnh ong bướm, và [tung hô] ‘người phụ nữ có cá tính mạnh mẽ’.

“Tôi muốn để phụ nữ thấy tại sao sống cuộc sống cổ điển sẽ đem lại ý nghĩa và hạnh phúc lâu dài hơn tất cả những lời khuyên mà họ nhận được từ các tạp chí và chương trình truyền hình dành cho phụ nữ,” cô Abby cho biết. “Theo thời gian, tôi càng hiểu rõ ràng rằng tôi cần chia sẻ cởi mở về việc tôi là người theo trường phái bảo tồn truyền thống, vì tất cả những lời khuyên của tôi về cách sống cổ điển đều bắt nguồn từ các giá trị truyền thống. Chắc chắn sẽ có những người ghét tôi… Nhưng tôi cũng có được một số phụ nữ tuyệt vời tôn trọng quan điểm khác biệt.”

(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Madelyne Dawson Photography thông qua cô Abby Roth)
(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Madelyne Dawson Photography thông qua cô Abby Roth)

Đức tin là điều quan trọng nhất đối với cô Abby.

“Là tín đồ Do Thái Chính Thống, tôi thấy thật may mắn khi biết được tầm quan trọng của thiên chức làm mẹ,” cô Abby nói. “Tôi hiểu rằng giá trị của phụ nữ không được đo đếm bằng mức độ giàu có, bao nhiêu người nhận ra tôi trên phố, hay tôi thăng tiến cao như thế nào trong sự nghiệp. Điều quan trọng là tôi làm gì cho những người quanh tôi, tôi đóng góp được gì cho cộng đồng và thế giới này.”

“Nếu không có những gia đình bền vững, không có đức tin vào Chúa, không có các cộng đồng ấm áp và sẵn lòng trợ giúp nhau, chúng ta sẽ có một xã hội suy tàn. Nếu bạn tin vào các giá trị truyền thống, thì bạn cần sống một cuộc sống cổ điển. Một người phụ nữ hiểu rõ sứ mệnh của mình, một người đàn ông biết cách tìm ra ý nghĩa, mục đích, và sự hài lòng, đó chính là cổ điển, bởi vì cổ điển thực sự có nghĩa là gì? Chính là điều gì đó luôn luôn phù hợp với bát kể thời đại nào.”

Khả Tuệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn