Hôm 23/07, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc hội tạm ngưng (suspend*) hoặc nâng giới hạn nợ quốc gia trước ngày 01/08/2021, nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả kinh tế khó lường.

Bà Yellen cảnh báo rằng nếu Quốc hội không hành động, Bộ Tài chính sẽ cần phải thực hiện “các biện pháp bất thường” để ngăn chính phủ vỡ nợ đối với các khoản vay của mình.

Bà Yellen viết trong một bức thư cho các nhà lãnh đạo quốc hội rằng, “Nếu Quốc hội không có hành động tạm ngưng hoặc tăng giới hạn nợ trước ngày Thứ Hai, 02/08/2021, Bộ Tài chính sẽ cần bắt đầu thực hiện một số biện pháp bất thường bổ sung để ngăn chặn việc Hoa Kỳ vi phạm các nghĩa vụ (tài chính) của mình.”

Mức trần nợ là một giới hạn pháp lý về số tiền mà Bộ Tài chính có thể vay. Khi chính phủ liên bang chi tiêu nhiều hơn số tiền thu được, chính phủ sẽ vay tiền để trang trải khoản thiếu hụt, thông thường bằng cách phát hành giấy tờ ghi nợ (IOU) dưới dạng chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ.

Đến cuối năm 2020, chính phủ liên bang đã đạt giới hạn nợ là 22 ngàn tỷ USD và tính đến ngày 30/06, đã vay thêm 6.5 ngàn tỷ USD, nâng tổng số nợ của liên bang lên 28.5 ngàn tỷ USD.

Dưới thời cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, thông qua Đạo luật Ngân sách lưỡng đảng vào tháng 08/2019 ​​hết hiệu lực vào ngày 31/07/2021, Quốc hội đã tạm ngưng việc vay nợ của Hoa Kỳ. Chính phủ TT Biden vẫn chưa tiết lộ kế hoạch ứng phó với giới hạn nợ quốc gia.

Bà Yellen đã giải thích rằng việc Quốc hội tăng giới hạn nợ không cho quyền được chi tiêu bổ sung, mà nó “chỉ đơn giản là cho phép Bộ Tài chính thanh toán các khoản chi đã được ban hành trước đó.”

Nếu Quốc hội không thể tăng giới hạn nợ, Bộ Tài chính sẽ buộc phải cố gắng đình chỉ một số khoản thanh toán như các khoản cho những người được hưởng An sinh xã hội, nhân viên chính phủ, hoặc các quân nhân để tiết kiệm tiền mặt.

Bà Yellen viết “Việc không thực hiện những nghĩa vụ đó sẽ gây ra những tổn hại không thể khắc phục được đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và sinh kế của tất cả người dân Hoa Kỳ. Thậm chí, mối nguy hại không chi trả các nghĩa vụ đó còn gây ra những tác động bất lợi trong quá khứ, bao gồm cả việc hạ bậc xếp hạng tín nhiệm duy nhất trong lịch sử quốc gia vào năm 2011.”

Bà Yellen viết tiếp trong bức thư: “Thời gian mà biện pháp bất thường có thể kéo dài tùy thuộc vào sự bất định tạo ra do nhiều yếu tố, bao gồm những thách thức trong việc dự báo các khoản chi và thu của chính phủ Hoa Kỳ trong những tháng tới, vốn đã trầm trọng do sự bất ổn tăng lên của các khoản chi và thu liên quan đến tác động kinh tế của đại dịch.”

Giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) Phillip Swagel điều trần trước Tiểu ban Lập pháp Chi nhánh của Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/02/2020. (Ảnh: Sarah Silbiger/Getty Images)

Hôm 21/07, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết ngay cả [khi dùng đến] biện pháp bất thường, Bộ Tài chính Hoa Kỳ dự đoán vẫn sử dụng hết giới hạn nợ vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Văn phòng này cho biết trong báo cáo của mình rằng, “Thời gian và quy mô của các nguồn thu (thuế) và các khoản chi tiêu trong những tháng tới có thể khác biệt đáng kể so với dự đoán của CBO. Do đó, các biện pháp bất thường có thể bị cạn kiệt và Bộ Tài chính có thể hết tiền mặt, sớm hơn hoặc muộn hơn so với các dự án của CBO.”

Đảng Dân Chủ đang tìm cách chi thêm hàng ngàn tỷ dollar trong khi Đảng Cộng Hòa phản đối bất kỳ gói tài trợ khổng lồ nào không có mục tiêu khắc phục các vấn đề trước mắt một cách cụ thể. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky) đã chỉ ra rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ không bỏ phiếu ủng hộ việc tăng trần nợ.

Ông McConnell nói với Punchbowl News trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 21/07 rằng, “Tôi không thể tưởng tượng sẽ có một cuộc bỏ phiếu của Đảng Cộng Hòa để nâng trần nợ sau những gì chúng ta đã trải qua.” Ông cho biết: “Tôi không thể tưởng tượng được bất kỳ đảng viên Đảng Cộng Hòa nào trong hoàn cảnh mà chúng ta đang đối diện này – chính sách thuế và chi tiêu theo kiểu miễn phí cho tất cả – lại bỏ phiếu để nâng giới trần nợ.”

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ–California) nói với hãng thông tấn Bloomberg rằng Đảng Dân Chủ đang “suy xét tất cả các phương án,” trong một cuộc phỏng vấn ngắn với Bloomberg hồi đầu tháng 07/2021.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm 23/07 rằng Bộ trưởng Tài chính gửi những bức thư như vậy là thông lệ, và chính phủ Hoa Kỳ chưa bao giờ cho phép vỡ nợ.

Bà Psaki nói với các ký giả rằng, “Chúng tôi hy vọng Quốc hội sẽ hành động kịp thời để tăng hoặc đình chỉ” giới hạn nợ và “bảo vệ niềm tin và sự tín nhiệm đầy đủ của Hoa Kỳ.”

*suspend: tạm hoãn không tăng trần nợ, có nghĩa là chính phủ có thể vay tùy nhu cầu để trả các khoản nợ và nghĩa vụ hiện tại trong thời gian tạm hoãn (thường là 2 năm). Sau khi hết thời gian tạm hoãn, trần nợ sẽ tự động được nâng lên để thể hiện số tiền đã vay.

Masooma HAQ
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn