GORDON G. CHANG

Hôm 07/03, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang) tuyên bố, “Nếu Hoa Kỳ không kiềm chế và tiếp tục đi sai đường, thì không có rào chắn bảo vệ nào có thể ngăn đoàn tàu trật đường rầy và đụng vào nhau, và chắc chắn sẽ có xung đột và đối đầu.” Ông cũng nói về “những hậu quả thảm khốc”.

Lời cảnh báo khác thường này được đưa ra sau lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình một ngày trước đó. Ông Tập trình bày tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, “Các nước phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bao vây, và kiềm chế toàn diện chống lại chúng ta.” 

Những lời nhận định này cho thấy một sự xấu đi rõ rệt trong mối bang giao giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh. Điều gì đang xảy ra vậy?

[Giáo sư khoa học chính trị] Hạ Minh (Ming Xia) thuộc Đại học New York City, một trong những nhà quan sát Trung Quốc sắc sảo nhất của Mỹ, đã viết trên Twitter hôm 08/03 rằng, “Chúng ta không thể loại trừ kế sách “không thành kế”.

Ông Hạ đang đề cập đến một chiến thuật được áp dụng nhiều lần trong lịch sử Trung Quốc cổ xưa. Có lẽ câu chuyện “không thành kế” nổi tiếng nhất xuất phát từ thời Tam Quốc khi quân sư Khổng Minh (Gia Cát Lượng), với rất ít quân, đã phải tìm cách đẩy lùi cuộc tấn công của Tư Mã Ý. Khổng Minh xuất hiện trên cổng thành của mình trong dáng vẻ tự tin – điều này đã khiến cho Tư Mã Ý rút lui.

Rất có thể, ông Tập Cận Bình và ông Tần Cương đang sử dụng chiến thuật cổ xưa này, cố gắng dọa dẫm nhằm khiến chính phủ Tổng thống Biden không thực thi hoặc áp dụng những biện pháp mà họ không thích.

Ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu) của Viện Hudson, một nhà quan sát hàng đầu khác về Trung Quốc, nhắc nhở người Mỹ rằng Đảng Cộng sản đang sử dụng một chiến thuật đã lỗi thời là “dùng đối đầu để thúc đẩy hợp tác”. Ông Dư cho biết, “Điều đó luôn nằm trong sách lược của Trung Cộng.” 

Vì nhiều lý do khác nhau mà lúc này đây thành trì của Trung Quốc đang trống rỗng. Bên cạnh những khó khăn này khác, nền kinh tế nước này đang gặp nguy khốn, các vụ vỡ nợ diễn ra liên tiếp, đồng tiền yếu đi, tình trạng thiếu lương thực ngày càng trầm trọng, các địa phương đang thiếu tiền mặt, và bệnh tật tiếp tục hành hạ người dân. Hơn nữa, người dân Trung Quốc đang bất mãn. Kể từ cuối tháng 10/2022, họ đã xuống đường biểu tình với những lời oán trách khác nhau. Một số người biểu tình thậm chí còn yêu cầu cách chức ông Tập Cận Bình và đả đảo Đảng Cộng sản.

Tình hình ở Trung Quốc xấu tệ đến mức nào? Người dân Trung Quốc đang liều lĩnh mạng sống của mình, vượt qua Darien Ga – khu vực ngăn cách Colombia và Panama – để đi bộ tới Hoa Kỳ. Số lượng người di cư Trung Quốc bị lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ bắt giữ ở biên giới phía nam đã tăng khoảng 800% trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến 01/2023, so với cùng khoảng thời gian này năm trước.

Tôi cho rằng những người cai trị Trung Quốc hiểu rằng chiến tranh vào thời điểm này sẽ không có lợi cho Trung Quốc. Tuy nhiên, việc chỉ vì Trung Quốc có thể biết rõ điều đó hơn không có nghĩa là người Mỹ và những quốc gia khác sẽ cảm thấy yên tâm hoặc thanh thản.

Chẳng hạn như, không ai ngoài một nhóm nhỏ ở Bắc Kinh biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc thực sự đang trù tính điều gì; vì vậy sẽ vô cùng nguy hiểm khi những người khác đặt định chính sách dựa trên những gì họ cho rằng những người ra quyết định của Trung Quốc đang suy nghĩ. Trong suốt bốn thập niên, đã có quá nhiều “kiểu mẫu điển hình”. Ví dụ, các nhà lãnh đạo Mỹ đã liên tục nói với những người đồng cấp Trung Quốc của họ những gì các vị ấy nên suy nghĩ – điều đó không có gì sai – nhưng sau đó họ lại cho rằng người Trung Quốc cũng nghĩ giống họ.

Thế giới cần nhìn vào những gì giới lãnh đạo Trung Quốc đang làm trên thực tế. Hồi tháng 10/2022, tại Đại hội Toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng Sản, ông Tập đã bổ nhiệm cái mà ngày nay được gọi là “nội các chiến tranh” của ông; ông đang tiến hành xây dựng quân đội lớn nhất kể từ Đệ nhị Thế chiến; ông đang cố gắng bảo vệ chế độ của mình khỏi các lệnh trừng phạt; và ông đang điều động thường dân cho chiến tranh. Ví dụ, các cán bộ Đảng Cộng Sản đang nắm giữ các nhà máy thuộc sở hữu tư nhân, và chuyển đổi những cơ sở này từ sản xuất dân sự sang sản xuất quân sự.

Trong hành động mới nhất, chính quyền Trung Quốc đang thành lập Những văn phòng Ban Động viên Quốc phòng Quân ủy Trung ương trên toàn quốc. Luật Quân dự bị bắt đầu có hiệu lực vào đầu tháng 03/2023.

Dù ý định của Trung Quốc là gì đi nữa, thì các nạn nhân mà họ nhắm tới cần phải cạnh tranh với sự chuẩn bị của họ. Chưa bao giờ việc răn đe Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lại quan trọng hơn lúc này.

Ngay cả khi tất cả những điều này là trò lừa gạt lớn nhất trong lịch sử, thì quân đội Trung Quốc đang kích động các rắc rối có thể dẫn đến chiến tranh, đặc biệt là trong bầu không khí căng thẳng mà ông Tập đã tạo ra. Hồi tháng 12/2022, quân đội Trung Quốc tiến vào Khu vực Tawang của Ấn Độ ở Arunachal Pradesh; các phi cơ và chiến hạm hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập gần Đài Loan, đặc biệt là vào Ngày Giáng Sinh; đã có các hành động khiêu khích của Trung Quốc đối với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và Philippines ở Biển Đông; và một chiến đấu cơ Trung Quốc đã chặn một cách nguy hiểm một trinh sát cơ của Không quân Hoa Kỳ trên không phận quốc tế trên Biển Đông.

Hơn nữa, bắt đầu từ ngày 28/01/2023, khinh khí cầu do thám cỡ lớn của Trung Quốc đã xâm nhập vào không phận Mỹ, tiến hành giám sát các địa điểm vũ khí hạt nhân, bao gồm Căn cứ không quân Malmstrom, F.E. Warren, và Minot – những nơi có tất cả các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Minutemen III của Mỹ. Khinh khí cầu đó cũng đi qua gần Căn cứ Không quân Whiteman, nơi đóng quân của phi đội oanh tạc cơ B-2 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, và Căn cứ Không quân Offutt, trụ sở của Bộ Tư lệnh Chiến lược, nơi kiểm soát vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ. Quỹ đạo bay của quả cầu này cho thấy Trung Quốc đang thu thập thông tin tình báo về các vũ khí chiến lược của Mỹ cho một cuộc tấn công hạt nhân – và cho thấy Bắc Kinh hoàn toàn thiếu tôn trọng Hoa Kỳ.

Bất kể các ý định của Trung Quốc là gì, điều này không thể kết thúc tốt đẹp. Ví dụ như ông Tập Cận Bình sẽ không ngừng nói về chiến tranh. Thế giới, và đặc biệt là nước Mỹ, cần phải lắng nghe. Như ông Charles Burton của Viện Macdonald-Laurier có trụ sở tại Ottawa nói với Viện Gatestone, “ông Tập Cận Bình đã hoàn thành việc thanh trừng tất cả những người bất đồng chính kiến và giờ đây không nghe thấy tiếng nói ôn hòa nào để kiềm chế tham vọng phiêu lưu quân sự mãnh liệt của ông ấy – do sự phẫn nộ mang tính cực đoan đối với Hoa Kỳ dẫn động.” 

Ông Hạ thuộc Đại học New York City cảnh báo, “Liệu Hoa Kỳ có đánh mất sự điềm tĩnh và tự tin của chính mình để rơi vào kiểu kích động về chính trị không?” Tại thời điểm này, sự kích động không phải là vấn đề. Vấn đề là sự tự mãn. Ông Tập Cận Bình và ông Tần Cương, dù họ đang làm gì, cũng đang thiết lập một lý do để tấn công nước Mỹ – và họ đang chuẩn bị làm vậy.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn