TOM OZIMEK 

Mặc dù giá xăng đã giảm trung bình xuống dưới 4.50 USD/gallon trên toàn quốc trong xu hướng giảm nhiều tuần, một chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng việc giảm giá có thể là tạm thời và các tài xế nên chuẩn bị cho nỗi đau tại trạm xăng khi giá dầu sẵn sàng phục hồi trong “màn hai”.

Theo AAA, giá xăng trung bình trên toàn quốc hôm 20/07 đã giảm xuống còn 4.47 USD/gallon, do giá dầu toàn cầu giảm kết hợp với nhu cầu xăng trong nước của Hoa Kỳ giảm.

“Những sóng gió kinh tế toàn cầu đang đẩy giá dầu xuống thấp hơn và dầu ít đắt đỏ hơn dẫn đến giá tại trạm xăng giảm,” ông Andrew Gross, phát ngôn viên của AAA, cho biết trong một tuyên bố. “Và ở trong nước, mọi người đang đổ xăng ít hơn, mặc dù đây là thời điểm cao điểm của mùa lái xe mùa hè truyền thống. Hai yếu tố chính này là nguyên nhân đằng sau sự giảm giá tại trạm xăng gần đây.”

Nếu những động lực cung-cầu này được giữ vững, AAA dự đoán giá tại trạm xăng sẽ tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong ngành cho rằng các tài xế nên chuẩn bị cho việc giá xăng đảo ngược dòng [giảm] khi giá dầu có khả năng phục hồi.

‘Một bi hài kịch đang định hình’

Ông Tom Kloza, người sáng lập Dịch vụ Thông tin Giá Dầu (OPIS), cho biết trong một tuyên bố rằng, mặc dù giá xăng bán lẻ giảm xuống dưới mốc 4.50 USD/gallon, nhưng ông hy vọng rằng “thời gian nghỉ ngơi này có thể là khúc dạo đầu cho màn hai của dầu – một bi hài kịch đang định hình.”

Để chứng minh cho giả thuyết của mình, ông Kloza lưu ý rằng giá xăng bán sỉ đã tăng khoảng 10 cent/gallon trong tuần qua hoặc trước nữa.

Giá xăng bán sỉ kỳ hạn tương lai chạm mức thấp nhất trong ba tháng khoảng 3.19 USD/gallon hôm 14/07 và đến ngày 19/07, đã tăng đều đặn lên 3.28 USD, theo dữ liệu của Tradingview.

Trước đó, ông Kloza đã cảnh báo trong một bài đăng trên Twitter rằng các thị trường bán sỉ xăng và dầu diesel, cũng như dầu thô, đang tìm kiếm một “bệ phóng” để cất cánh từ nửa cuối năm 2022.

Giá dầu thô bắt đầu một tuần trong tư thế phục hồi, với West Texas Intermediate (WTI) tăng hơn 5% từ khoảng 99 USD/thùng hôm 18/07 lên khoảng 104 USD hôm 19/07, trước khi trả lại mức tăng đó và trở lại giao dịch trong ngày 20/07 ở mức khoảng 99 USD.

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế cũng theo một quỹ đạo tương tự vào đầu tuần, ngoại trừ việc giá vẫn tăng hôm 20/07 ở mức khoảng 106 USD/thùng so với mức 103 USD ba ngày trước.

‘Hoàn toàn theo hình parabol’ 

Ông Kloza cho biết trong một hội thảo trên web của OPIS hôm 12/07 rằng ông dự tính giá xăng và dầu diesel sẽ biến động đáng kể trong tương lai.

Ông nói: “Đây là một khoảng thời gian chuyển tiếp trong những gì sẽ là một con đường gập ghềnh, bão táp trong phần còn lại của năm nay và cả sang năm 2023.”

Đặc biệt, theo ông Kloza, dự trữ dầu diesel thấp có nghĩa là sẽ có nhiều bất ổn về giá trong những ngày sắp tới.

Ông Kloza nói: “Hãy theo dõi giá dầu diesel trong sáu tháng tới. Chúng hoàn toàn có thể theo hình parabol khi lặp lại những gì chúng ta đã thấy hồi tháng Ba và tháng Tư.”

Diesel đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho nền kinh tế toàn cầu vì nó được sử dụng để vận chuyển gần như tất cả mọi thứ được trồng, chế biến, hoặc sản xuất.

Báo cáo mới nhất về lạm phát của Hoa Kỳ cho thấy danh mục nhiên liệu động cơ bao gồm dầu diesel đã tăng 75.8% so với cùng thời kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 59.9% của giá xăng.

Ông Jared Bernstein, một thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Tòa Bạch Ốc, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông hy vọng giá xăng sẽ tiếp tục giảm trong tháng Bảy nhưng cảnh báo rằng, ngoài đó ra, thì bức tranh còn mờ nhạt.

Ông Bernstein nói với chương trình “State of the Union” của CNN phát sóng hôm 17/07: “Không ai có thể đoán trước tương lai về việc liệu những giá cả đó có giảm trong một vài quý tới hay không.”

Giá dầu thô ‘trên trời’ ở mức 380 USD một thùng?

Lo ngại rằng giá xăng và dầu diesel có thể tăng trở lại gắn liền với các nỗ lực trừng phạt Nga hơn nữa về cuộc xâm lược Ukraine.

Hoa Kỳ và các đồng minh G7 đã đề nghị giới hạn giá dầu của Nga để giảm nguồn vốn chảy vào Moscow.

Tuy nhiên, JPMorgan đã cảnh báo rằng Nga có thể trả đũa bằng cách hạn chế sản lượng dầu của mình để tạo ra sự thiếu hụt trên thị trường nhằm nâng giá.

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư này đã dự đoán vào đầu tháng Bảy rằng việc Nga cắt giảm 3 triệu thùng đối với nguồn cung hàng ngày có thể đẩy giá dầu Brent lên 190 USD/thùng, theo Bloomberg.

Theo các nhà phân tích, trường hợp xấu nhất, cắt giảm 5 triệu thùng, có thể có nghĩa là giá dầu thô sẽ ở “trên trời” với mức 380 USD/thùng.

Ông Gal Luft, đồng giám đốc của Viện Phân tích An ninh Toàn cầu, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng đề nghị giới hạn giá đối với dầu của Nga là một “ý tưởng lố bịch” có thể phản tác dụng.

“Những người Âu Châu và người Mỹ đó đang nói về 40 USD một thùng, những gì họ sẽ nhận được là 140 USD một thùng,” ông Luft cảnh báo, đồng thời đưa ra lập luận giống như các nhà phân tích của JPMorgan rằng Nga có thể cắt giảm sản lượng để trả đũa.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn