KATABELLA ROBERTS

Thành phố Ann Arbor thuộc Michigan là nơi tốt nhất để sinh sống ở Hoa Kỳ vào năm 2023, theo một nghiên cứu mới khảo sát ý kiến của các chuyên gia.

Công ty nghiên cứu StudyFinds đã xem xét 10 danh sách chuyên gia đề nghị để chọn ra năm nơi sinh sống tốt nhất tại Hoa Kỳ trong năm nay, dựa trên mọi thứ từ khí hậu, giáo dục cho đến nền kinh tế.

Công ty này phát hiện ra rằng Ann Arbor, một thành phố chỉ có hơn 121,000 dân nằm ở phía tây Detroit, đứng đầu danh sách những nơi tốt nhất để sống ở Mỹ.

Nghiên cứu đã trích dẫn Money.com, trang web đánh giá thành phố này là nơi tốt thứ tám để sinh sống ở Mỹ, nói rằng Ann Arbor là “một thành phố có rất nhiều lựa chọn” và là “nơi có nền ẩm thực sôi động, ngành công nghệ đang phát triển, và Đại học Michigan.”

Theo Money.com, cư dân trong thành phố này có thu nhập gia đình trung bình là 85,772 USD trong khi tỷ lệ thất nghiệp trung bình chỉ 4%.

Mức lương trung bình ở Hoa Kỳ trong quý 2/2022 là 1,041 USD mỗi tuần hay 54,132 USD mỗi năm, theo một thông cáo báo chí của Cơ quan Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

Trong khi đó, giá nhà trung bình là vào khoảng 398,393 USD – điều này có thể chứng tỏ sức hấp dẫn của thành phố này đối với người Mỹ vào thời điểm mà nhà ở quá đắt đỏ và lãi suất nợ nhà tăng cao. Hồi tháng 11/2022, Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Nhà ở Quốc gia thông báo rằng khả năng chi trả nhà ở của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Sinh viên đi ngang qua khuôn viên Đại học Michigan ở Ann Arbor, Michigan, vào ngày 17/01/2003. (Ảnh: Bill Pugliano/Getty Images)
Sinh viên đi ngang qua khuôn viên Đại học Michigan ở Ann Arbor, Michigan, vào ngày 17/01/2003. (Ảnh: Bill Pugliano/Getty Images)

“Ann Arbor cũng tự hào có bệnh viện hàng đầu tại tiểu bang này và điểm giáo dục cao thứ hai trong danh sách của chúng tôi,” Money.com đưa tin.

Ngoài ra, StudyFinds đã trích dẫn Livability – trang web công bố danh sách hàng tháng và hàng năm về các thành phố tốt nhất để sinh sống ở Mỹ – và xếp hạng Ann Arbor là nơi tốt thứ hai để sinh sống ở nước này, dẫn chứng nền giáo dục, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu và phát triển xe hơi, cùng các ngành công nghiệp sản xuất “phát triển mạnh mẽ”.

Tỷ lệ chuyển nhà tổng thể giảm

“Sự hiện diện của Đại học Michigan, một nền kinh tế phát triển mạnh, và những cư dân thân thiện, gắn bó với cộng đồng tất cả đã khiến Ann Arbor trở thành nơi tốt nhất để sinh sống ở Michigan,” Livability lưu ý.

Công ty chuyển nhà MovingWaldo, đã xếp hạng Ann Arbor là nơi tốt thứ hai để sinh sống ở Mỹ, cũng lưu ý rằng thành phố này tự hào có một “thị trường việc làm ngày càng đa dạng, một cộng đồng đa dạng về văn hóa, một hệ thống công viên công cộng phát triển mạnh, và tỷ lệ tội phạm thấp.”

Theo StudyFinds, thì Raleigh, North Carolina, là nơi tốt thứ hai để sinh sống ở Mỹ dựa trên các yếu tố như sự đổi mới, cộng đồng thân thiện và đa dạng, cũng như công viên cây xanh tươi tốt, tiếp theo là Huntsville, Alabama, và Fayetteville, Arkansas.

Colorado Springs của Colorado đứng ở vị trí thứ năm, theo công ty nghiên cứu này.

Đây không phải là lần đầu tiên Ann Arbor đứng đầu danh sách những nơi tốt nhất để sống ở Hoa Kỳ. Tháng 09/2022, Fortune cũng xếp đây là địa điểm hàng đầu để định cư cho các gia đình Mỹ, chỉ ra “sự phong phú về cơ hội dành cho tất cả các loại hình gia đình khác nhau,” trong đó có nền giáo dục thịnh vượng và ngành công nghiệp xe hơi cũng như các trường học được xếp hạng hàng đầu.

Nghiên cứu mới nhất này được đưa ra sau một báo cáo khác, được Hiệp hội các Nhà Môi giới bất động sản Quốc gia (NAR) công bố hôm 30/01, cho thấy mặc dù số lượng người chuyển nhà tăng đột biến trong đại dịch COVID-19, nhưng tỷ lệ chuyển nhà chung trên toàn quốc đã giảm trong sáu năm qua.

Trích dẫn dữ liệu thay đổi địa chỉ của Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ, báo cáo này cũng cho thấy xu hướng di cư giảm liên tục trong năm 2022, với gần 70% mã ZIP trên toàn quốc chứng kiến lượt chuyển nhà tới tiểu bang của mình ít hơn trong năm 2022 so với một năm trước đó.

Mặc dù xu hướng chuyển nhà chung đang giảm, nhưng báo cáo này cho thấy năm ngoái, các tiểu bang Florida, Texas, North Carolina, South Carolina, và Tennessee đã thu hút số lượng cư dân mới lớn nhất, một phần là do sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường việc làm sau đại dịch.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn