ANDREW MORAN 

Chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA) đã mất khoảng 14% trong 5 tháng đầu năm nay. Chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã rơi vào thị trường “bear” (theo chiều xuống) khi giảm 28% tính đến thời điểm hiện tại, còn S&P 500 đang ở ngưỡng cửa thị trường xuống do giảm 19%.

Những diễn biến mới nhất trên thị trường chứng khoán có thể khiến các nhà đầu tư tạm dừng mua cổ phiếu. Cuộc Khảo sát gần đây của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York về Kỳ vọng của Giới Tiêu thụ cho thấy chỉ 38% người Mỹ nghĩ rằng giá cổ phiếu Hoa Kỳ sẽ cao hơn một năm sau tính từ bây giờ.

Vậy các nhà đầu tư nên bắt đầu để tiền của họ vào đâu và họ nên làm sao để đồng tiền sinh lợi?

Một chiến lược quan trọng là thiết lập một lộ trình đầu tư. Về căn bản, quý vị  muốn danh mục đầu tư của mình trông như thế nào một khi đỉnh cao của cơn bão đã đi qua thị trường tài chính?

Thay vì giao dịch mua bán chứng khoán và suy đoán về mã tên [cổ phiếu], ông Michael Ashley Schulman, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Running Point Capital Advisors, cho rằng nên thiết lập một kế hoạch tài chính vững chắc.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) hôm 25/04/2022 tại Thành phố New York. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Ông Schulman nói với The Epoch Times: “Mọi môi trường và chu kỳ đều khác nhau, và người ta thường muốn có một kế hoạch tài chính vững chắc hoặc lộ trình dài hạn hơn, chứ không chỉ muốn có khái niệm giao dịch mua và bán những mã tên và ngành riêng lẻ; hầu hết mọi người và những tay đầu tư chuyên nghiệp đều không giỏi dự đoán thời điểm của thị trường.” 

Tìm kiếm cổ phiếu giá trị

JP Morgan Chase kêu gọi các nhà đầu tư chuẩn bị danh mục đầu tư của họ ngay bây giờ để chuẩn bị cho sự tăng trưởng chậm trong tương lai.

Theo ông Jacob Manoukian, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của Hoa Kỳ tại JPMorgan, các nhà đầu tư có thể chuyển đổi sang các lĩnh vực có thể tạo ra dòng tiền ổn định và vượt trội hơn một khi các công ty có sự tăng trưởng ít tìm được, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

Ông nói: “Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, các nhà đầu tư được hoàn vốn xứng đáng để đầu tư vào thứ mà chúng tôi tin là tài sản tương đối an toàn, có khả năng cung cấp cho danh mục đầu tư một số biện pháp bảo vệ nếu suy thoái xảy ra.”

Nhưng tâm lý mua khi giá thấp (buy-the-dip) có thể là một chiến lược đáng tin cậy khi các nhà đầu tư tìm kiếm chiết khấu cho các cổ phiếu giá trị có các nền tảng căn bản tốt và triển vọng dài hạn mạnh mẽ

Ông James Royal, một phóng viên cao cấp về quản trị tài sản và đầu tư tại Bankrate, lập luận thay vì thận trọng hơn trong thời kỳ suy thoái, chiến thuật đầu tư tốt nhất “là trở nên năng nổ hơn.”

Ông nói: “Cơ sở lý luận rất đơn giản: Sau khi cổ phiếu giảm giá, các nhà đầu tư đang trả giá thấp hơn cho sự tăng trưởng trong tương lai của các doanh nghiệp đó. Đó là cách cổ điển ‘mua thấp, bán cao’ mà mọi người đều biết, nhưng tương đối ít người có thể thực hành vì nỗi sợ hãi thường cản đường chúng ta trong thời kỳ thị trường suy thoái.”

Các quỹ cổ phiếu (stock fund) và cổ phiếu chia cổ tức (dividend stocks) là các phương tiện đầu tư tốt nhất mà các nhà đầu tư có thể xem xét.

Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) sao chép thành phần và hiệu suất của các chỉ số thì ít biến động hơn và có thể giúp các nhà đầu tư vượt qua sự hỗn loạn của thị trường hơn là một danh mục gồm các cổ phiếu riêng lẻ.

Theo các nhà tư vấn đầu tư, các cổ phiếu luôn trả cổ tức cao, chẳng hạn như các cổ phiếu trả cổ tức trường kỳ (dividend kings) đã tăng chi trả ít nhất một lần một năm trong ít nhất 50 năm liên tiếp, cũng ít biến động hơn các loại cổ phiếu khác.

Các chuyên gia thị trường lưu ý thêm rằng các doanh nghiệp nợ nần thường bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ suy thoái. Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ tránh các tập đoàn mang nợ lớn vì họ dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường lãi suất tăng.

Cô Christine Benz, giám đốc tài chính cá nhân và kế hoạch về hưu của Morningstar, kêu gọi các nhà đầu tư xem xét các công ty chuyên về mặt hàng tiêu dùng (thực phẩm, thức uống, và hàng gia dụng), giải thích rằng chúng là những cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu trong bất kỳ loại hình kinh tế nào.

Cô nói thêm, “Ngoài ra, các nhà sản xuất dược phẩm có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường như vậy. Các công ty tiện ích có xu hướng khá tốt.”

Cô Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Swissquote Bank cho biết,  đồng thời, ngay cả những cổ phiếu có giá trị cũng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn trong đợt bán tháo do suy thoái kinh tế. Mặc dù vậy, cổ phiếu giá trị có thể “vượt qua áp lực bán tốt hơn” so với các lựa chọn thay thế của chúng, vì các nhà đầu tư ưa chuộng tiền có sẵn trên bảng cân đối kế toán hơn là kỳ vọng về doanh thu trong tương lai.

Cô nói với The Epoch Times: “Đối với tôi, lựa chọn tốt nhất là lựa chọn chất lượng, và chúng ta có thể dễ dàng đưa một số công ty công nghệ vào sự kết hợp đó, bao gồm những cái tên như Apple, Microsoft, và Google.”

Chứng khoán “thu nhập cố định” (fixed income) có thể hấp dẫn trở lại

Với phân lời trái phiếu đang tăng, việc quay trở lại với trái phiếu cốt lõi có thể là một chiến lược đáng được các nhà đầu tư suy xét. Điều này cũng ngày càng trở nên dễ nhận thấy.

Mặc dù đã bị thiệt hại ở mức kỷ lục trong năm nay, các nhà đầu tư đang quay trở lại thị trường trái phiếu một lần nữa do lãi suất [bình thường hóa] ngày càng tăng.

Nhiều chuyên gia thị trường cho rằng điều quan trọng là phải phát triển sự bảo vệ nếu thị trường chứng khoán tiếp tục trượt dốc khi triển vọng tăng trưởng giảm dần vào năm 2023. Kể từ khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite Index đi xuống, các nhà chiến lược đầu tư cho rằng trái phiếu có thể trở nên hấp dẫn hơn một lần nữa, vì các nhà giao dịch cố gắng tìm kiếm nơi trú ẩn trước các con số đỏ ké [giá giảm] tràn ngập trên Thị trường Chứng khoán New York.

Thật vậy, phân lời chuẩn của công khố phiếu kỳ hạn 10 năm đang dao động quanh mức 3%.

Capital Group, một công ty dịch vụ tài chính, cũng đánh giá cao các khoản đầu tư có thu nhập cố định.

Công ty quản trị đầu tư này cho biết: “Các khoản đầu tư có thu nhập cố định có thể cung cấp một biện pháp thiết yếu để ổn định và bảo toàn vốn, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán có nhiều biến động.”

Thế còn hàng hóa (commodities) thì sao?

Thị trường hàng hóa đã có biến động rất lớn trong năm nay, với giá năng lượng và nông nghiệp tăng cao.

Cho đến nay, khí đốt tự nhiên tăng 130%, dầu thô tăng 40%, đậu nành 20%, lúa mì 55%, ngô 32%, và thậm chí cả nước cam – vốn đã bị tê liệt trong nhiều năm do nhu cầu giảm và loại rầy chuyên hút nước – đã tăng gần 15%.

Nhưng bà Ozkardeskaya cảnh báo rằng các cổ phiếu chuyên về các lĩnh vực này có thể có ​[báo cáo] lợi nhuận thấp hơn.

Những thỏi vàng được tạo hình sau khi được kiểm tra và đánh bóng tại Nhà máy tinh luyện vàng ABC ở Sydney hôm 05/08/ 2020. (Ảnh: David Grey/AFP/Getty Images)

Bà nói: “Các cổ phiếu năng lượng và hàng hóa có thể thấy thu nhập giảm xuống từ những quý gần đây nhất, nếu giá cao tác động đến nhu cầu toàn cầu và gây nguy hiểm cho doanh thu.”

Các cổ phiếu khai khoáng cũng chịu áp lực trong những tháng gần đây, chủ yếu do lo ngại về tăng trưởng và giá kim loại lao dốc.

Đồng đã giảm gần 4%, bạc mất hơn 6%, còn vàng hầu như không được giao dịch trong vùng khả quan.

Khu vực các ngành này của thị trường cũng có thể chịu áp lực từ việc đồng bạc xanh mạnh lên. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã tăng khoảng 7% từ đầu năm đến nay. Đồng tiền mạnh hơn thường không tốt cho hàng hóa định giá bằng USD vì nó khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải mua đắt hơn.

Nhiều nhà phân tích thị trường cho rằng DXY có nhiều khả năng tăng trưởng hơn do chiến dịch thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang và các nhà đầu tư đang cố gắng tìm kiếm nơi trú ẩn trong các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống.

Ngoài ra, các khoản đầu tư như vàng thường nhạy cảm với môi trường lãi suất tăng vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lợi. Chi phí cơ hội tăng lên bởi vì chúng có sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các khoản đầu tư có lãi suất cao hơn.

Một cuộc khảo sát hàng tháng của các nhà kinh tế Bloomberg đã nâng xác suất suy thoái trong năm tới lên 30% vào tháng Năm, tăng từ 27.5% của tháng trước. Nghiên cứu của Conference Board về các CEO người Mỹ cho thấy hầu hết đều dự đoán một cuộc suy thoái. Một cuộc khảo sát quý thứ hai của CNBC|SurveyMonkey dành cho doanh nghiệp nhỏ đã phát hiện ra rằng 80% chủ doanh nghiệp nhỏ đang rơi vào tình trạng suy thoái trong năm nay.

Người dân mua sắm tạp phẩm tại một siêu thị ở Glendale, California, hôm 12/01/2022. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Ông Schulman tin rằng nếu một cuộc suy thoái xảy ra, thì đó sẽ là cuộc suy thoái kỳ lạ nhất mà Hoa Kỳ từng chứng kiến.

Ông Schulman nói thêm: “Nếu Hoa Kỳ có suy thoái sớm, đó có thể là một cuộc suy thoái bất thường nhất với nguồn tín dụng dồi dào, tỷ lệ thất nghiệp thấp, và lạm phát cao – những yếu tố quan trọng mà thông thường không gắn với suy thoái kinh tế – có thể làm gián đoạn dòng tiền bình thường và sự ưu ái các loại kỹ nghệ. 

Nhật Thăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn