ALICE GIORDANO

Những cố gắng đảo ngược các quy định bắt buộc chích vaccine cho cả bệnh nhân trong bệnh viện lẫn nhân viên y tế dường như đang ngày càng được đẩy mạnh khắp Hoa Kỳ.

Một trong những trung tâm cấy ghép lớn nhất ở Hoa Kỳ đã đảo ngược chính sách yêu cầu chích vaccine để đủ điều kiện ghép tạng, và đây được xem là một thắng lợi lớn đối với những bệnh nhân cấy ghép tạng không chích vaccine COVID-19.

Hôm 04/05, Đại học Michigan (UM) đã công bố chính sách mới của mình, ngay trước khi các thủ tục tố tụng của tòa án bắt đầu trong một vụ kiện chống lại trường này vì tuyên bố bệnh nhân không đủ điều kiện để cấy ghép nội tạng trừ phi họ đồng ý chích ngừa.

Ông David Peters của Viện Tư pháp Thái Bình Dương đã nộp đơn kiện thay mặt cho một số bệnh nhân, và trong lúc ăn mừng quyết định đảo ngược này, ông chỉ nói một câu đơn giản là “Chúng ta thắng rồi!”

Theo một tuyên bố bằng văn bản của Đại học Michigan, “thông tin mới” đã dẫn đến “quyết định tự nguyện” đảo ngược chính sách của họ.

“Sau đây trường đại học xin được thông báo cho Tòa án rằng căn cứ vào tình hình dịch tễ học đang diễn biến và các thẩm định rủi ro khác, kể từ ngày 27/04/2023, trường đã thay đổi Quy định Chích ngừa COVID-19 đối với những Ứng viên Ghép tạng Trưởng thành của Trung tâm Cấy ghép,” tuyên bố này viết. “Liên quan đến vụ kiện này, chích ngừa COVID-19 sẽ không còn là yêu cầu bắt buộc trước khi đưa những người trưởng thành có khả năng được ghép tạng đặt vào danh sách chờ.”

Quyết định của Đại học Michigan được đưa ra cùng ngày một thẩm phán liên bang trách Phụ tá Tổng chưởng lý tiểu bang Maine Kimberly Patwardhan vì đã đệ đơn yêu cầu bác bỏ một vụ kiện được đệ trình thay mặt cho các nhân viên y tế bị mất việc do từ chối chích vaccine COVID-19.

Thẩm phán Sandra Lynch nói với cô Patwardhan: “Rõ ràng là cô chưa từng biết tiền lệ của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ về vấn đề này, nếu không thì cô đã không nộp đơn yêu cầu bác bỏ đơn kiện.”

Bà Lynch đã đưa ra những lời nhận xét trên trong thời gian diễn ra các phiên tranh tụng trong vụ kiện trước một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm Liên bang Khu vực 1 ở Boston. Ông Matt Staver, nhà sáng lập Liberty Counsel, thay mặt các nhân viên y tế biện hộ cho vụ kiện này.

Ngoài lệnh cấm này, Thống đốc Maine Janet Mills cũng đe dọa sẽ thu hồi giấy phép của tất cả những người điều hành cơ sở y tế, những người đã không thành công trong việc yêu cầu toàn bộ nhân viên chích vaccine COVID-19.

Một nhóm sinh viên Đại học Western tổ chức một cuộc biểu tình phản đối các quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 của trường này vào ngày 27/08/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Nicole Osborne)
Một nhóm sinh viên Đại học Western tổ chức một cuộc biểu tình phản đối các quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 của trường này vào ngày 27/08/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Nicole Osborne)

Maine là một trong sáu tiểu bang – cùng với New York, California, Connecticut, West Virginia, và Mississippi – cấm điều khoản miễn chích ngừa [vì lý do] tôn giáo trong quy định chích ngừa.

Hồi tháng Tư, tại Mississippi, một thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng việc cấm các trường hợp miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo – bao gồm cả việc chích ngừa bắt buộc ở trường học – là vi hiến và đã ra lệnh khôi phục điều khoản này. Đây là điều mà nhiều bậc cha mẹ phản đối vaccine đang hy vọng sẽ trở thành một tiền lệ của quốc gia.

Những phán quyết theo sau quyết định của Tối cao Pháp viện cho thấy rằng việc các tiểu bang xem xét hình thức miễn chích ngừa khác trong khi từ chối hình thức miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo là phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, ông Peters cho biết ông tin rằng phán quyết của SCOTUS chỉ là một phần lý do khiến các bệnh viện bắt đầu tự nguyện đảo ngược các quy định chích vaccine COVID-19.

Ông Peters, người có một bằng cao học xã hội học y tế và một bằng thạc sĩ y khoa, cho biết các bệnh viện đang bắt đầu thừa nhận thực tế rằng các loại vaccine này “nếu không gây hại, thì cũng vô dụng.”

Ông có một số vụ kiện khác đang chờ giải quyết chống lại các trung tâm cấy ghép từ chối đưa bệnh nhân vào danh sách chờ, trong đó có một số người cần cấy ghép tim để cứu mạng sống, vì họ chưa được chích ngừa COVID-19.

Ông Peters cho biết ông dự định sẽ đệ trình thêm “hàng tấn” [đơn kiện] trên toàn quốc.

Liberty Counsel cũng đã hợp tác với các luật sư ở các tiểu bang bao gồm Florida để đưa ra các vụ kiện tương tự thay mặt cho các bệnh nhân và nhân viên y tế.

Luật sư Jenna Vasquez của Florida đại diện cho các sinh viên điều dưỡng thay mặt cho Liberty Counsel trong vụ kiện đang chờ giải quyết chống lại các trường đại học của họ – vì đã không cho họ hoàn thành môn lâm sàng trừ phi họ chích vaccine COVID-19.

Cô nói với The Epoch Times: “Tuy nhiên, chúng ta được thông báo rằng chúng ta đang lâm vào một cuộc khủng hoảng điều dưỡng viên.”

Ở Maine, một nhóm khác, Health Choice Maine, đã đệ một đơn kiện khác thay mặt cho các kỹ thuật viên y tế cấp cứu (EMTs) đã bị sa thải vì không chích vaccine.

Chính phủ của bà Mills tiếp tục thực thi quy định chích ngừa đối với nhân viên EMT bất chấp tình trạng thiếu kỹ thuật viên và tài xế nghiêm trọng ở Maine – nơi có đông dân số cao niên nhất ở Hoa Kỳ.

Một trong những bệnh viện lớn nhất của Hoa Kỳ cũng đã bị đưa ra tòa vì từ chối miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo đối với vaccine COVID-19.

Các phần tranh tụng đều được ấn định vào ngày 10/05 trong một vụ kiện chống lại bệnh viện Mass General Brigham ở Boston.

Trong vụ kiện này, 159 nhân viên đặt câu hỏi tại sao bệnh viện đó miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo cho 230 nhân viên nhưng lại từ chối yêu cầu của họ. Đơn khiếu nại này cho thấy bệnh viện đó lấy lý do là “khó khăn” nhưng không giải thích cụ thể khó khăn là gì.

Bệnh viện đó đã nộp một bản kiến nghị gửi cho tòa xin tòa phán quyết mà không cần xét xử, đề nghị tòa bác bỏ vụ án này.

Luật sư Ryan McLane của Massachusetts thuộc McLane & McLane, một công ty luật liên kết với Liberty Counsel, đại diện cho 159 nhân viên y tế trong vụ kiện này.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn