NAVEEN ATHRAPPULLY

Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) thực hiện, các doanh nghiệp ở Đức đang trở nên thiếu tự tin hơn về tương lai kinh tế của mình.

Một bài đăng trên DIHK hôm 02/11 cho biết, trong số hơn 24,000 công ty tham gia cuộc khảo sát, 52% đang nghĩ rằng hoạt động kinh doanh của họ sẽ xấu đi trong 12 tháng tới, chỉ 8% nghĩ rằng sẽ có sự cải thiện.

“Đây là con số tệ nhất mà chúng tôi từng đo được kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 1985,” Giám đốc điều hành DIHK Martin Wansleben cho biết trong bài đăng. “Ngay cả trong thời kỳ virus corona và cuộc khủng hoảng thị trường tài chính, thì tỷ lệ những người lạc quan là hơn 10%.”

Cuộc khảo sát cho thấy 82% doanh nghiệp xem năng lượng và giá hàng hóa là một rủi ro kinh doanh. Ông Wansleben nói, cuộc khảo sát chưa bao giờ đo lường thấy con số rủi ro cao như vậy.

Ông chỉ ra rằng ngành công nghiệp của Đức đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi sự gia tăng giá năng lượng. Do đó, các nhà sản xuất hàng hóa trung gian sử dụng nhiều năng lượng đang “cắt giảm sản lượng của họ”.

Hơn 1/5 số doanh nghiệp trong ngành cao su và nhựa cũng như hơn 1/4 số công ty trong lĩnh vực hóa chất đã buộc phải cắt giảm sản lượng.

Trong khi 16% các công ty trong ngành xe hơi cũng đang giảm sản lượng, 17% các công ty xe hơi đang có kế hoạch chuyển hoạt động sang các quốc gia khác do giá năng lượng cao ở Đức.

Các công ty Đức hiện còn bi quan hơn cả khi COVID-19 đạt đỉnh điểm
Một chiếc xe hơi điện Volkswagen ID.3 mới trong giá treo cao hoàn toàn tự động được nhà sản xuất xe hơi Đức giao hàng tại “Autostadt” ở Wolfsburg, Đức, hôm 11/09/2020. (Ảnh: Annegret Hilse/Reuters)

Ông Wansleben nói: “Giờ đây, điều quan trọng là các chính trị gia cũng phải thiết lập quy trình cấu trúc cho sự phát triển kinh tế năng động, vì Đức là một địa điểm vẫn còn tồn tại một vấn đề cạnh tranh lớn ngoài cuộc khủng hoảng cấp tính. Chúng ta sẽ chỉ thành công trên thế giới trong tương lai nếu chúng ta hành động, trước hết là với tư cách là những người làm tốt hơn, chứ không phải là những người biết mọi thứ.”

Chuyển dịch sản xuất, kinh tế

Một nghiên cứu của Deutsche Bank ước tính sản lượng ở Đức giảm 2.5% vào năm 2022 và sau đó là 5% vào năm 2023 do chi phí năng lượng tăng. Nghiên cứu gọi khoảng thời gian hiện tại có khả năng là “giai đoạn bắt đầu sự tăng tốc phi công nghiệp hóa” ở Đức.

Mặc dù các công ty lớn của Đức có thể chuyển hoạt động sang nơi khác, nhưng mọi thứ được cho là sẽ khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là trụ cột của ngành công nghiệp nước này.

“Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức… thích ứng với một thế giới năng lượng mới sẽ là một thách thức lớn mà một số công ty sẽ thất bại,” nghiên cứu cho biết.

Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) của S&P Global/BME Germany đã giảm xuống 45.1 trong tháng Mười từ mức 47.8 của tháng trước; đây là mức thấp nhất kể từ làn sóng COVID-19 đầu tiên vào đầu năm 2020.

Cuộc khảo sát về PMI cho thấy tốc độ suy thoái của lĩnh vực sản xuất Đức đang tăng dần vào đầu quý 4. Sự sụt giảm nhanh hơn về cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đã được ghi nhận.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn