TOM OZIMEK

Tổng thống (TT) Joe Biden thông báo rằng các công ty đường sắt và các nghiệp đoàn Hoa kỳ đã đạt được một thỏa thuận dự kiến nhằm ngăn chặn một cuộc đình công đường sắt và ngừng hoạt động – có nguy cơ gây ngưng trệ các chuyến hàng và làm gián đoạn nền kinh tế.

Ông Biden cho biết trong một tuyên bố hôm 15/09 rằng thỏa thuận dự kiến ​​giữa các công ty đường sắt lớn của Hoa Kỳ và các nghiệp đoàn đại diện cho khoảng 115,000 công nhân đã đạt được chỉ sau một đêm, gọi sự tiến triển này là “một chiến thắng quan trọng cho nền kinh tế của chúng ta và người dân Mỹ.”

Các nhà đàm phán có thời hạn đến ngày 16/09 để đạt được một thỏa thuận ngăn chặn cuộc đình công, mà một số chuyên gia cảnh báo có thể gây gián đoạn đáng kể cho chuỗi cung ứng Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn.

Các công ty đường sắt đạt được thỏa thuận dự kiến với nghiệp đoàn để ngăn chặn cuộc đình công
Một chuyến tàu chở hàng ở Houston hôm 14/09/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Ông Mohamed A. El-Erian, chủ tịch Đại học Queens ở Cambridge, đã cảnh báo rằng một cuộc đình công đường sắt sẽ gây ra một “cú sốc lạm phát đình trệ” khác cho một nền kinh tế đang chịu tác động của lạm phát nóng.

Ông Biden cho biết, Bộ trưởng Lao động Martin Walsh đã làm trung gian cho những cuộc đàm phán về hợp đồng lao động kéo dài suốt đêm này, với thỏa thuận đem lại cho công nhân đường sắt “mức lương cao hơn, điều kiện làm việc được cải thiện, và sự yên tâm về chi phí chăm sóc y tế của họ.”

Mặc dù các chi tiết của thỏa thuận này không được công bố ngay lập tức, nhưng một vấn đề quan trọng là các chính sách ngày công của các công ty đường sắt. Các công đoàn cho rằng chính sách này khắc nghiệt một cách phi lý vì phạt người công nhân khi nghỉ do bị bệnh hoặc để lo cho các trường hợp khẩn cấp trong gia đình.

Hội Anh em Kỹ sư Đầu máy và Nhân viên đường sắt cho biết trong một tuyên bố hôm 16/05, “Chính sách về ngày công mang tính lạm dụng và trừng phạt này đang khiến các gia đình tan vỡ và khiến các kỹ sư đầu máy và các nhân viên đường sắt khác phải làm việc mệt nhọc một cách nguy hiểm.”

Ông Biden, người phải đối mặt với áp lực chính trị vì cuộc đình công có nguy cơ xảy ra, đã mô tả thỏa thuận này là một chiến thắng đôi bên cùng có lợi.

Ông nói: “Thỏa thuận này cũng là một thắng lợi cho các công ty đường sắt, những doanh nghiệp sẽ có thể giữ chân và tuyển dụng thêm công nhân cho một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục là một phần then chốt của nền kinh tế Mỹ trong nhiều thập niên tới.”

Các cuộc đàm phán lao động thiếu tiến triển trước đây đã khiến chính phủ TT Biden thành lập một hội đồng khẩn cấp để đưa ra các đề nghị nhằm phá vỡ thế bế tắc. Chính phủ cũng bắt đầu chuẩn bị các kế hoạch dự phòng để bảo đảm phân phối những hàng hóa quan trọng.

Để chuẩn bị cho các cuộc đình công có thể xảy ra, các hãng đường sắt đã bắt đầu thu hẹp hoạt động và áp đặt các lệnh cấm vận chuyển đối với các vật liệu nguy hiểm.

Một cuộc đình công tiềm ẩn và việc ngừng hoạt động sau đó có thể làm ứ đọng gần 30% các chuyến vận chuyển hàng hóa của Mỹ, cản trở nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu, gây ra những nút thắt trong giao thông vận tải, gây ra lạm phát, và khiến nền kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày.

Thỏa thuận dự kiến này ​​hiện được chuyển đến các công đoàn để bỏ phiếu thông qua. Được biết các công nhân đã đồng ý không đình công trong khi các phiếu bầu đang được kiểm đếm.

Thanh Nguyên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn