Các công ty đang gặp khó khăn trong việc thuê lao động thời vụ khi kỳ nghỉ lễ bận rộn đến gần, đặc biệt là vào lúc thị trường lao động đang khan hiếm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu từ công cụ tìm kiếm việc làm toàn cầu Adzuna, trong bốn tuần qua, số lượng việc làm bán thời gian đã tăng 31.4%. Sự gia tăng này trùng với ước tính của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia rằng các nhà bán lẻ sẽ thuê từ 500,000 đến 665,000 lao động thời vụ, so với 486,000 của năm ngoái.

Vào giữa tháng Mười, Amazon đã công bố kế hoạch mướn 150,000 công việc thời vụ trong năm nay. Các nhà bán lẻ khác đang sử dụng hàng chục ngàn công nhân để xếp hàng lên các kệ, phục vụ khách hàng, và thực hiện việc giao hàng vào dịp lễ.

Ngay cả khi số lượng công việc tăng đột biến, những người lao động tiềm năng không hẳn đã tham gia cơ hội ứng tuyển.

Bà Tina Hawk, Phó chủ tịch cấp cao về Nhân sự của GoodHire, nói với The Epoch Times: “Các nhà bán lẻ đã phải vất vả để lấp đầy các vị trí trong mùa lễ này.”

Nguyên nhân căn bản bắt nguồn từ các xu hướng đang diễn ra trong nền kinh tế.

Bà Hawk cho biết rằng, “Tình trạng khan hiếm lao động tiếp tục kìm hãm hoạt động bán lẻ nói riêng. Đồng thời, chúng tôi thấy các doanh nghiệp mong rằng mức độ tiêu dùng sẽ quay trở lại như trước đại dịch.”

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia dự báo rằng doanh số bán hàng trong dịp lễ của tháng 11 và tháng 12/2021 sẽ vượt qua doanh số năm 2020 từ 8.5% đến 10.5%, với tổng số dao động trong khoảng từ 843.4 tỷ USD đến 859 tỷ USD.

Các công ty tăng phúc lợi vào dịp nghỉ lễ do thiếu lao động
Một biển quảng cáo tuyển nhân viên mới với mức lương khởi điểm cập nhật là 16.75 USD mỗi giờ trong cửa sổ của một cửa hàng Target ở Hollywood, California, hôm 09/11/2021. (Ảnh: Robyn Beck/AFP qua Getty Images)

Ông Andrew Hunter, đồng sáng lập của Adzuna, nói với The Epoch Times: “Người lao động cảm thấy tự tin hơn về số lượng cơ hội có sẵn và khả năng tìm được công việc khác, có nghĩa là nếu họ không hài lòng, thì giờ đây họ có thể đưa thông báo trước hai tuần.”

Đại dịch cũng gây ảnh hưởng đến số lượng công nhân trong thị trường lao động nhiều hạn chế như hiện nay. Một số nghỉ hưu sớm trong COVID-19, do quyết định sống bằng tiền tiết kiệm, hoặc mong muốn giữ an toàn và khỏe mạnh bằng cách ở nhà.

Ông Hunter nói: “Chúng tôi thấy tỷ lệ bỏ việc cao là phụ nữ có con nhỏ, những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất do trường học đóng cửa vì đại dịch.”

Ngay cả khi các nơi mở cửa trở lại, các gia đình có thể không quay trở lại cuộc sống giống như trước đại dịch.

Ông Hunter nói thêm: “Chi phí chăm sóc trẻ em vẫn là một trở ngại đối với nhiều công nhân.”

Tiền thưởng và sự khích lệ

Các công ty đang ngày càng sáng tạo hơn trong việc tìm kiếm đủ lao động ​​trong kỳ nghỉ lễ.

Ông Rick Haughey, giám đốc điều hành tại Riveron, một công ty tư vấn kinh doanh quốc gia, nói với The Epoch Times rằng, “Các nhà bán lẻ lớn đang dùng mọi ý tưởng và động lực để giải quyết tình trạng thiếu lao động hiện tại và trong kỳ nghỉ lễ.”

Một số công ty cho tiền thưởng khi ký hợp đồng, hoặc tiền thưởng giới thiệu. Macy’s đã công bố kế hoạch vào tháng Chín thuê khoảng 76,000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian cho các cửa hàng Macy’s, Bloomingdale’s, và Bluemercury, trung tâm hỗ trợ khách hàng, và trung tâm phân phối và thực hiện. Macy’s cũng tuyên bố rằng các nhân viên hiện tại có thể được khoản tiền thưởng đến 500 USD cho mỗi thành viên gia đình hoặc bạn bè mà họ giới thiệu vào làm. Amazon thưởng cho những người lao động thời vụ lên tới 3,000 USD khi nhận việc. Kohl’s, công ty đang tuyển dụng khoảng 90,000 nhân viên thời vụ, tuyên bố rằng những người mới được thuê nhận thưởng tới 400 USD khi làm việc trong suốt mùa lễ.

Bên cạnh tiền thưởng để ký hợp đồng, các nhà bán lẻ đang mở rộng các lợi ích khác để khuyến khích người lao động ở lại. Những đặc quyền này vượt ra ngoài các thông lệ truyền thống đã được chấp nhận trước đây.

Bà Hawk nói: “Giảm giá cho nhân viên không còn hiệu quả nữa. Trong khi nhân viên dài hạn nhận tiền thưởng và ưu đãi nhiều nhất, thì nhân viên tạm thời vẫn được ưu đãi tăng lương trên thị trường hiện tại.”

Mức lương khởi điểm của Amazon cho nhân viên thời vụ là 18 USD một giờ, và thêm 3 USD mỗi giờ dựa trên ca làm việc ở một số địa điểm nhất định.

Ông Hunter nói: “Ngày nay, các nhân viên đang theo đuổi nhiều thứ hơn là các biện pháp khuyến khích tài chính, cho thấy vấn đề không chỉ là tiền mặt đối với người lao động hiện đại. Thay vào đó, mọi người muốn có những nơi làm việc phù hợp hơn với quãng đời còn lại của họ, văn hóa làm việc linh hoạt, cân bằng hài hòa giữa công việc và cuộc sống, hoặc các lợi ích như hỗ trợ chăm sóc trẻ em, tăng ngày nghỉ phép hàng năm.”

Ông Hunter nói: “Sau khi đối mặt với những căng thẳng gia tăng do đại dịch và sự xóa nhòa ranh giới giữa công việc và cuộc sống, nhiều người Mỹ đã nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần và cảm xúc của họ.”

Nhìn lại những ngày lễ, các nhà bán lẻ nhanh nhạy cung cấp các lợi ích theo tư duy này có thể có thuận lợi hơn trong việc tuyển dụng và duy trì lực lượng lao động.

Ông Hunter cho biết, “Về lâu dài, nhiều người coi trọng điều này hơn là các biện pháp khuyến khích bằng tiền như tiền thưởng khi ký hợp đồng và tiền thưởng kỳ nghỉ.”

Trao cho nhân viên cơ hội phát triển các kỹ năng mới và phát triển trong sự nghiệp của họ có thể là xu hướng trong năm tới.

Ông Haughey nói: “Một số nhà bán lẻ đang cung cấp các gói phúc lợi cho nhân viên bao gồm hoàn trả học phí và cơ hội chuyển đổi từ công việc thời vụ sang công việc lâu dài.”

Khởi đầu bằng cách cung cấp các lựa chọn công việc trong kỳ nghỉ lễ, giữ người bằng các phúc lợi mới và tăng dần, cơ hội thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp có thể là công thức để các nhà bán lẻ lấp đầy công việc trên toàn quốc.

Rachel Hartman
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn