Đường, muối, và chất béo làm cho thức ăn vặt ngon hơn nhưng cũng làm suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng ta

Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như béo phì, bệnh tim mạch, và tiểu đường được xem là những yếu tố chính gây tử vong do nhiễm virus corona mới, COVID-19. Trong một nghiên cứu, hơn 99% trường hợp tử vong do COVID-19 xảy ra ở những người có bệnh nền.

Các công ty thức ăn vặt góp phần làm tình hình COVID-19 tồi tệ hơn
Đường, muối, và chất béo làm cho thức ăn vặt ngon hơn nhưng cũng làm suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng ta. (Ảnh: PKStockphoto/ Shutterstock)

Trong số các trường hợp tử vong thì 76.1% bị cao huyết áp, 35.5% bị bệnh tiểu đường, và 33% bị bệnh tim. Hơn nữa, một nghiên cứu khác tiết lộ rằng trong số những người từ 18 đến 49 tuổi nhập viện do COVID-19, béo phì là tình trạng phổ biến nhất, trước cả tăng huyết áp. Các bệnh kinh niên như tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì có rất nhiều điểm chung, bao gồm thực tế là chúng thường do cách ăn uống không lành mạnh.

Thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn vặt, và nước ngọt là thủ phạm chính làm gia tăng các bệnh kinh niên nói trên, và là nguyên nhân chủ yếu trong các ca tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, ngay cả khi đại dịch COVID-19 đang xảy ra, các tập đoàn thực phẩm và thức uống đa quốc gia vẫn đang can thiệp vào các chính sách cộng đồng và gây tác động đến việc thiết lập các hướng dẫn về cách ăn uống.

Theo báo cáo của nhóm chiến dịch Trách nhiệm Doanh nghiệp thì để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cần phải kiểm soát vấn đề mâu thuẫn này. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng các loại thực phẩm siêu chế biến là nhân tố chính gây ra tử vong do COVID-19, và kêu gọi đưa ra các hướng dẫn y tế cộng đồng để cảnh báo người dân về những nguy cơ của chúng.

Những công ty khổng lồ sản xuất thức ăn vặt đang thay đổi chính sách dinh dưỡng cộng đồng

Theo báo cáo của Trách nhiệm Doanh nghiệp, hơn một nửa số người được bổ nhiệm vào Ủy ban Tư vấn Hướng dẫn cách ăn uống (DGAC) năm 2020 có liên hệ với Viện Khoa học Đời sống Quốc tế (ILSI) – một tổ chức vô vụ lợi được thành lập bởi một giám đốc điều hành Coca-Cola cách đây 40 năm. 

DGAC được cho là một ủy ban độc lập, chuyên xem xét các bằng chứng khoa học và cung cấp báo cáo để giúp phát triển bộ hướng dẫn cách ăn uống cho người Mỹ (2020 đến 2025). Tuy nhiên, mối liên hệ chặt chẽ với ILSI lại là để bảo đảm ủy ban này chịu ảnh hưởng của các nhà sản xuất thực phẩm không lành mạnh. Ngay cả chiếc ghế chủ tịch DGAC và phó chủ tịch Hội Phụ trách Mang thai và Cho con bú cũng có liên kết với ILSI.

ILSI đã bị phơi bày là “cò mồi” cho ngành công nghiệp thức ăn vặt. Các tài liệu nội bộ tiết lộ rằng ILSI đã nhúng tay vào các hội đồng y tế công cộng khắp Âu Châu và Liên Hiệp Quốc, tìm mọi cách thúc đẩy chương trình nghị sự tập trung vào ngành sản xuất thức ăn vặt để tăng lợi nhuận trong sự mất mát của chi phí sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới.

Báo cáo của nhóm Trách nhiệm Doanh nghiệp đã kiểm tra “mâu thuẫn lợi ích” của ILSI với các quy trình chính sách quan trọng của chính phủ, không chỉ bao gồm việc xây dựng Hướng dẫn cách ăn uống cho người dân Hoa Kỳ (DGA) mà còn cập nhật thành phần thực phẩm trong cơ sở dữ liệu quốc gia. 

“Báo cáo ghi lại các mối liên hệ sâu xa của nhóm với ngành công nghiệp, mối liên hệ với các nghiên cứu mà nó đưa ra, ngoài ra cũng có mối liên hệ chặt chẽ với từng người. Bức tranh vẽ ra một luận cứ có tính thuyết phục để ‘Big Food’ từ bỏ ILSI và các nhóm bình phong tương tự, vì lợi ích không chỉ cho sức khỏe cộng đồng mà còn vì mối liên hệ trung thực hơn với các nhà đầu tư của mình.”

Các tập đoàn sản xuất thức ăn vặt kiểm soát giới học giả và các hướng dẫn về dinh dưỡng

Báo cáo từ nhóm Trách nhiệm Doanh nghiệp trình bày một số phát hiện chính nêu bật mối liên hệ của ILSI với ngành công nghiệp, và cách họ nghiên cứu, chi phối chính phủ, cùng với các hoạt động đang ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách y tế công cộng.

Ví dụ, tạp chí của ILSI có tên Đánh giá Dinh dưỡng, không phải lúc nào cũng tiết lộ các chi nhánh của ILSI và mâu thuẫn lợi ích của họ. Hơn nữa, gần 40% các ấn phẩm của ILSI Bắc Mỹ từ năm 2013 đến 2017 đã nhận được hỗ trợ hoặc tài trợ từ ILSI, nhưng không được tiết lộ. Trong số khoảng 60% các ấn phẩm có thông tin công khai, đôi khi họ vẫn tuyên bố là “không có mâu thuẫn lợi ích”.

Ngoài ra, ILSI tuyên bố rằng họ không vận động hành lang, nhưng họ đã đưa ra hướng dẫn trực tiếp cho chính phủ Argentina về các cập nhật cho cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm quốc gia.

ILSI Ấn Độ thậm chí còn thực hiện một nghiên cứu với sự hợp tác của các tổ chức nghiên cứu chính phủ nhằm chỉ trích và trình bày sai lệch về tác dụng đến sức khỏe của thực phẩm truyền thống, thay vì tập trung vào tác dụng có hại đối với sức khỏe của soda và thực phẩm chế biến sẵn.

Hơn nữa, hội đồng quản trị của ILSI Bắc Mỹ vi phạm Nguyên tắc 1 trong chính sách mâu thuẫn lợi ích, vì hơn 50% hội đồng quản trị có liên kết với tư nhân.

Cuối cùng, có một thực tế là thay vì dỡ bỏ ILSI Mexico sau khi nó vi phạm quy tắc đạo đức của tập đoàn dưới sự lãnh đạo của giám đốc điều hành Coca-Cola, thì ILSI Mesoamerica đã tiếp nhận nó vào năm 2019, cũng dưới sự lãnh đạo của một giám đốc điều hành Coca-Cola. 

Mặc dù nghiên cứu đã tiết lộ rằng ILSI là nguồn tài trợ chính cho nghiên cứu, theo nhóm Trách nhiệm Doanh nghiệp thì:

“Những phát hiện đó là tự phục vụ cho lợi ích của họ; việc này đã dẫn đến sự chỉ trích từ nhà sản xuất kẹo Mars (lúc đó là thành viên ILSI). Là đồng tác giả và là thành viên DGAC 2010, Joanne Slavin, đã không tiết lộ mối liên hệ tài chính của mình với Big Food and Beverage, bao gồm Coca-Cola, PepsiCo, và Nestlé.”

Đồ ăn vặt làm tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19 

Bác sĩ tim mạch tại London, Tiến sĩ Aseem Malhotra, là một trong những người cảnh báo rằng cách ăn uống kém lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ tử vong do COVID-19. Ông đã đăng trên Twitter, “Chính phủ và y tế cộng đồng Anh Quốc thiếu hiểu biết và vô cùng cẩu thả khi không nói với người dân rằng họ cần thay đổi cách ăn uống ngay bây giờ.”

Ông ấy nói với BBC rằng thực phẩm siêu chế biến chiếm hơn một nửa lượng calo mà người Anh tiêu thụ, và nếu bạn bị béo phì, tiểu đường loại 2, và tăng huyết áp  – tất cả đều liên quan đến cách ăn uống kém lành mạnh – nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng gấp mười lần.

Tiến sĩ Robert Lustig, Giáo sư danh dự ngành nội tiết Nhi khoa tại Đại học California, San Francisco, cho biết thêm:

“Tôi nghe nói rằng COVID-19 như một con quái vật vì nó không phân biệt ai cả. Trên thực tế, nó không phân biệt người lây nhiễm. Nhưng nó phân biệt được nó sẽ lấy sinh mạng ai. Ngoài người cao tuổi, thì đó là người da đen, béo phì, và/hoặc có các bệnh nền. Điều gì đã phân biệt ba nhóm nhân khẩu học này?”

“Thực phẩm siêu chế biến. Bởi vì thực phẩm siêu chế biến sẽ khiến bạn dễ bị sưng – điều mà COVID-19 rất sẵn lòng tấn công vào. Đó là cách mà thực phẩm chế biến làm bạn chết. Đã đến lúc nên suy nghĩ lại về thực đơn của bạn”.

Tiến sĩ Joseph Mercola là người sáng lập Mercola.com. Là một bác sĩ chấn thương chỉnh hình, tác giả quyển sách bán chạy nhất và nhận nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên, tầm nhìn chính của ông là thay đổi mô hình y tế hiện đại bằng cách cung cấp cho mọi người nguồn kiến thức quý giá để giúp họ kiểm soát sức khỏe. 

Hồng Ngân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn