Các nhà cung cấp chỉ số (chứng khoán) MSCI Inc, FTSE Russell và S&P Dow Jones Indices cho biết họ sẽ loại ba công ty viễn thông Trung Quốc ra khỏi thành phần tính chỉ số chuẩn – phần lớn là do lệnh cấm đầu tư của Hoa Kỳ – và đã ảnh hưởng mạnh đến giá cổ phiếu của các công ty này.

China Mobile, China Telecom, và China Unicom Hong Kong là các công ty bị xóa sổ (trong chỉ số), điều này khiến các quỹ đầu tư theo chỉ số phải bán các cổ phiếu của các công ty này.

Các công ty này có một số lượng lớn các nhà đầu tư thụ động, với tuyên bố này đã thổi bay mất tổng cộng 5.6 tỷ USD giá trị cổ phiếu hiện giao dịch tại Hồng Kông vào ngày 08/01.

Ông Kay Van Petersen, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Saxo Capital Markets ở Singapore, cho biết, “Nếu là một nhà cung cấp chỉ số thụ động, tất nhiên, quý vị cần loại chúng ra.”

“Và rõ ràng nếu quý vị là (nhà đầu tư) tích cực và quý vị biết các nhà cung cấp chỉ số sẽ phải loại các cổ phiếu đó ra, quý vị sẽ không chỉ ngồi yên một chỗ trong khi những thứ gì đó sẽ bị bán tháo.”

Việc loại các cổ phiếu ra khỏi chỉ số xuất phát từ lệnh hồi tháng 11/2020 của Tổng thống Donald Trump, cấm công dân Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà Hoa Kỳ cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) sau một hai lần ngập ngừng cũng đã quyết định loại bỏ các Chứng từ Lưu ký Hoa Kỳ (American Depositary Receipt*) giao dịch tại Hoa Kỳ của ba công ty này vào ngày 11/01.

Các công ty viễn thông Trung Quốc mất 5.6 tỷ USD giá trị sau khi bị loại ra khỏi các chỉ số chứng khoán
Logo China Mobile được trưng bày tại Mobile World Congress ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, vào ngày 26/02/2019. (Ảnh: Pau Barrena/AFP qua Getty Images)

MSCI cho biết họ sẽ xóa ba công ty khỏi chỉ số Trung Quốc của mình vào ngày 08/01, và FTSE Russell cho biết các công ty này sẽ bị cắt khỏi chuỗi Chỉ số Cổ phiếu Toàn cầu và chỉ số Hòa nhập Trung Quốc A vào ngày 11/01.

Chỉ số S&P Dow Jones sẽ loại bỏ cổ phiếu giao dịch tại Hồng Kông của ba công ty, cũng như trái phiếu của China Telecom và China United Network Communications Co Ltd vào ngày 12/01.

China Telecom và China Unicom Hong Kong cho biết trong các tuyên bố hôm 07/01 rằng họ biết việc NYSE hủy niêm yết sẽ làm giảm giá cổ phiếu của họ. China Mobile cho biết họ có quyền bảo vệ lợi ích của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ kiên quyết phản đối điều mà họ gọi là ‘việc lạm dụng quyền lực’ để đàn áp các công ty Trung Quốc của Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Hua Chunying nói trong một cuộc họp thường kỳ rằng, “Điều này sẽ làm suy yếu lợi ích và hình ảnh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Các nhà điều hành quỹ cho biết tác động thị trường có thể không kéo dài vì các nhà đầu tư không phải Hoa Kỳ có khả năng sẽ tham gia vào mua cổ phiếu.

Ví dụ, nhà sản xuất vi mạch bán dẫn SMIC đã tăng hơn 35% trong hai tuần mặc dù bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm và bị xóa khỏi chỉ số.

Nhưng khả năng tiếp tục mở rộng phạm vi áp dụng của các quy định đã khiến một số nhà đầu tư lo lắng – đặc biệt sau khi có tin tức rằng lệnh cấm có thể được mở rộng để bao gồm cả những đại công ty công nghệ Alibaba và Tencent.

Goldman Sachs ước tính khoảng 77.5 tỷ USD trái phiếu phát hành ở nước ngoài của Trung Quốc có thể bị nằm trong hạn chế.

Cổ phiếu China Mobile đóng cửa giảm 4% và nằm ở mức thấp nhất kể từ năm 2006, và cổ phiếu China Telecom giảm 3% xuống mức thấp nhất trong 12 năm, trong khi China Unicom kết thúc giảm 0.9% sau khi giảm mạnh. Cả ba cổ phiếu đã giảm hơn 20% kể từ ngày có lệnh cấm vào tháng 11/2020 của TT Trump.

Tom Westbrook (Theo Reuters)
Minh Khanh biên dịch

(*) American Depositary Receipt (American Depositary Share) – chứng chỉ do một ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ cấp trên cơ sở cổ phiếu công ty nước ngoài đã niêm yết ở nước ngoài, và được niêm yết giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Nhà đầu tư chứng chỉ này sẽ được hưởng cả cổ tức và lợi nhuận vốn đầu tư. Còn được gọi là Cổ Phiếu Lưu Ký Hoa Kỳ.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn