Hôm 14/12, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở bốn tiểu bang cho biết họ sẽ bỏ phiếu theo thủ tục cho Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, theo thông tin mới nhất về việc phản đối kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona bỏ phiếu cho TT Trump
Tổng thống Donald Trump ra hiệu trong khi đi dạo trên Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc hôm 12/12/2020. (Ảnh Elaine Cromie/ Getty Images)

Các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania, Georgia, Nevada, và Arizona đều nói rằng họ đã bỏ phiếu cho TT Trump. Điều này diễn ra trong bối cảnh các tiểu bang của họ chính thức bổ nhiệm các đại cử tri Dân Chủ, những người đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California).

Ở Michigan, có hai danh sách bổ nhiệm đại cử tri riêng biệt đã được chọn: 16 cho TT Trump và 16 cho ông Biden.

Bà Meshawn Maddock, đại cử tri toàn quốc của Đảng Cộng Hòa ở Michigan, cho biết trong một thông cáo báo chí gửi qua email: “Việc gửi đi nhiều hơn một danh sách bổ nhiệm đại cử tri không phải là điều chưa từng thấy. Nghĩa vụ của chúng tôi đối với người dân Michigan và Hiến pháp Hoa Kỳ là gửi một danh sách đại cử tri khác nếu cuộc bầu cử xảy ra tranh cãi hoặc tranh chấp – và rõ ràng là như vậy.”

Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các đại cử tri đã gặp nhau tại Harrisburg để “bỏ phiếu có điều kiện” cho TT Trump và Phó TT Pence “theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử của TT Trump.” Phiếu bầu của họ đến vào lúc các đại cử tri Đảng Dân Chủ bỏ phiếu cử tri đoàn cho ông Biden và bà Harris.

Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania trích dẫn cuộc bầu cử tổng thống năm 1960 giữa Richard Nixon và John F. Kennedy, người sau này sẽ trở thành người chiến thắng cuối cùng.

“Chúng tôi đã tiến hành cuộc bỏ phiếu theo thủ tục này để bảo vệ các khiếu nại pháp lý nào mà có thể được bảo toàn trong tương lai,” ông Bernie Comfort, chủ tịch chiến dịch tranh cử của TT Trump ở Pennsylvania, cho biết trong một tuyên bố.

Tại Georgia, chủ tịch Đảng Cộng Hòa của tiểu bang David Shafer nói rằng các đại cử tri Đảng Cộng Hòa hôm nay đã hành động vì “vụ kiện của Tổng thống thách thức kết quả bầu cử ở Georgia vẫn đang chờ giải quyết.”

Ông Shafer cho hay trong một bài đăng trên Twitter: “Các ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa cho vị trí đại cử tri bầu cử tổng thống đã gặp nhau vào buổi trưa hôm nay tại Điện Capitol và bỏ phiếu bầu cho Tổng thống và Phó Tổng thống.” Ông Shafer viết tiếp: “Nếu chúng ta đã không gặp nhau và bỏ phiếu ngày hôm nay, thì vụ kiện đang chờ giải quyết của Tổng thống có thể đã mất hiệu lực. Hành động của chúng ta ngày hôm nay đã bảo toàn quyền của ông ấy theo luật Georgia.”

Các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona bỏ phiếu cho TT Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter David Shafer

Điều tương tự cũng được tiến hành ở Nevada, nơi các đại cử tri Đảng Cộng Hòa của tiểu bang đã bỏ phiếu cho ông Trump và ông Pence. Một bài đăng trên Twitter của Đảng Cộng Hòa ở Nevada tuyên bố rằng, “Hôm nay đã làm nên lịch sử.”

Các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona bỏ phiếu cho TT Trump
Ảnh chụp màn hình Twitter Nevada GOP

Theo Đảng Cộng Hòa của tiểu bang, các đại cử tri của Đảng Cộng Hòa  ở Arizona cũng đã bỏ phiếu cho ông Trump và ông Pence.

Cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12 và được kiểm đếm vào ngày 06/01 trong Hội nghị liên tịch Quốc hội, khi Hạ viện và Thượng viện nhóm họp.

Sau khi các tiểu bang hoàn thành kiểm phiếu và thu thập các kết quả chính thức, “Bộ luật Hoa Kỳ (tiêu đề 3, chương 1, mục 6) yêu cầu các thống đốc tiểu bang chuẩn bị ‘sớm nhất có thể’ một tài liệu gọi là Giấy Chứng nhận kết quả bầu cử.”

“Giấy Chứng nhận này phải liệt kê tên của các đại cử tri được cử tri lựa chọn và số phiếu họ nhận được trong kết quả bầu cử phổ thông, cũng như tên của tất cả các ứng cử viên thất cử cho [vị trí] đại cử tri và số phiếu họ nhận được,” theo vụ Khảo cứu Quốc hội Hoa Kỳ.

“Giấy Chứng nhận kết quả bầu cử thường được ký bởi thống đốc tiểu bang và phải được đóng dấu bởi ấn tín của tiểu bang. Một bản sao được chuyển cho nhân viên Văn khố Quốc gia Hoa Kỳ, trong khi sáu bản sao [khác] của Giấy Chứng nhận kết quả phải được cung cấp cho các đại cử tri trước khi kết thúc ngày 14/12, ngày họ họp mặt.”

Theo Bộ luật Hoa Kỳ, khi Hạ viện và Thượng viện họp, họ phải xem xét “tất cả các chứng chỉ và giấy tờ được cho là giấy chứng nhận bỏ phiếu.” Một số thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội cho biết họ sẽ cố gắng phản đối việc kiểm phiếu của cử tri đoàn cho một tiểu bang; điều này sau đó sẽ châm ngòi cho một loạt các cuộc tranh luận và bỏ phiếu.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Stephen Miller trả lời phỏng vấn của Fox News hôm 14/12 rằng các nhóm đại cử tri thay thế đang được chọn ở một số tiểu bang, đồng thời tuyên bố rằng điều đó sẽ dẫn đến việc TT Trump tái đắc cử.

Ông Miller nói trên chương trình “Fox & Friends”, đề cập đến ngày nhậm chức của tổng thống rằng, “Ngày duy nhất được quy định trong Hiến pháp là ngày 20/01. Vì vậy, chúng tôi có quá đủ thời gian để chỉnh lại kết quả bầu cử gian lận này và chứng nhận ông Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử.” 

Không rõ liệu các nhà lập pháp có chứng nhận các kết quả bầu cử ở các tiểu bang này hay không. The Epoch Times đã liên hệ với các lãnh đạo phe đa số của Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang này, nhưng không được phúc đáp ngay.

Cạnh tranh giữa các nhóm đại cử tri 

Theo dự kiến thì các tiểu bang có sự cạnh tranh sát sao giữa TT Trump và đối thủ của ông, ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden, có khả năng sẽ đưa ra các danh sách bổ nhiệm đại cử tri khác nhau, trong đó một danh sách được thống đốc chứng nhận, và danh sách còn lại được cơ quan lập pháp chứng nhận.

Không rõ liệu tất cả các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở năm tiểu bang này đã được chính thức chứng nhận hay chưa. Nhưng trong mọi trường hợp, Quốc hội có khả năng sẽ phải đối mặt với các danh sách bổ nhiệm đại cử tri khác nhau vào ngày 06/01/2021, khi hai nghị viện sẽ ​​kiểm phiếu. Mặc dù có một quy trình để giải quyết tranh chấp giữa các đại cử tri tranh chấp, nhưng quy trình này chưa bao giờ được thử nghiệm xét xử tại các tòa án.

Việc phê chuẩn một nhóm đại cử tri sẽ cần có đa số ở cả hai nghị viện. Cán cân quyền lực tại Thượng viện sẽ được quyết định bởi các kết quả của hai cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia. Nếu Đảng Dân Chủ giành được cả hai ghế, tỷ số hòa 50-50 ở Thượng viện sẽ trao quyền quyết định cuối cùng cho phó tổng thống.

Nếu các nhà lập pháp không thể đồng thuận về một nhóm đại cử tri, thì đất nước sẽ rơi vào một tình thế hoàn toàn xa lạ, điều này có thể khiến Tối cao Pháp viện buộc phải can thiệp. Bài học lịch sử cho thấy, các phái đoàn tiểu bang trong Hạ viện liên bang có thể sẽ phải lựa chọn một tổng thống. Đảng Cộng Hòa hiện đang chiếm đa số các phái đoàn.

Phóng viên Jack Phillips của The Epoch Times và Reuters đã đóng góp cho bản tin này.

Bowen Xiao
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn