Chín trong 10 dự luật được đệ trình tại sáu tiểu bang tìm cách kiểm toán cuộc bầu cử năm 2020 – trong đó có ba dự luật sẽ vô hiệu hóa chiến thắng của ông Joe Biden – đã không thể trụ lại đến cùng khi các phiên họp lập pháp dần kết thúc.

Bảy dự luật tìm cách kiểm toán cuộc tổng tuyển cử năm 2020 đã được đệ trình ở bốn tiểu bang, Florida, New Hampshire, South Carolina, và Tennessee. Chỉ có một dự luật của New Hampshire đề nghị xem xét lại kết quả năm 2020 của một quận vẫn còn trên bàn giấy.

Các nhà lập pháp ở New Hampshire, Arizona, và Wisconsin đã đệ trình luật năm 2022 yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử năm 2020 với một cuộc kiểm toán nhằm xác định người chiến thắng. Duy chỉ có nỗ lực gặp nhiều trở ngại của Wisconsin vẫn còn hoạt động.

Dự luật Hạ viện 1484 (HB 1484) của New Hampshire, được Dân biểu Tim Baxter (Cộng Hòa–Seabrook) của tiểu bang giới thiệu, đã có được một phiên điều trần trước Ủy ban Luật Bầu cử Hạ viện, nhưng hôm 12/03 ủy ban này đã ra phán quyết “không thích hợp để ban hành”, về căn bản là bóp nghẹt dự luật này, không để nó đến được phiên họp.

Theo HB 1484, New Hampshire sẽ thuê một bên thứ ba độc lập để tiến hành thanh tra pháp y toàn tiểu bang đối với các lá phiếu được bầu trong cuộc bầu cử năm 2020, với chi phí hàng triệu USD được trả bằng các khoản đóng góp tư nhân.

Giải pháp thất bại

Trong khi HB 1484 chết yểu, thì một dự luật khác chỉ tìm cách kiểm toán kết quả bầu cử ở Quận Merrimack đã được một ủy ban chấp thuận và vẫn khả thi.

Nghị quyết Hạ viện Dành cho Lưỡng viện 2033 của Dân biểu Arizona Mark Finchem (Cộng Hòa–Oro Valley) tìm cách vô hiệu hóa cuộc bầu cử năm 2020 của tiểu bang đã bị dập tắt ngay từ lúc giới thiệu khi Chủ tịch Hạ viện Rusty Bowers (Cộng Hòa–Mesa) giao nó cho toàn bộ 12 ủy ban của Hạ viện cùng phê chuẩn. Nghị quyết này đã không được điều trần bởi bất kỳ ủy ban nào trong số đó.

Nghị quyết kêu gọi Quốc hội “gạt sang một bên kết quả của các cuộc bầu cử ở các Quận Maricopa, Pima, và Yuma vì bị thỏa hiệp một cách không thể vãn hồi, và thu hồi các Đại cử tri Tổng thống năm 2020 do tính chất sai sót trầm trọng của các cuộc bầu cử này đã ngăn cản việc tuyên bố người chiến thắng [rõ ràng] từ các đại cử tri tổng thống nói trên.”

Ông nói: “Họ không thể tự mình xem xét bằng chứng được đặt ra trước mắt họ.”

Ông Finchem cho biết ông Bowers nói với ông rằng, về căn bản, ông ấy đang loại bỏ nghị quyết này vì “ông ấy không nhìn thấy bằng chứng và không thấy có luật pháp hỗ trợ. Chà, tôi đã tìm thấy bằng chứng và giờ thì điều đó vẫn chưa đủ tốt.”

Năm 2021, ông Finchem đã sống sót sau hai cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm, một phần vì sự ủng hộ thẳng thắn của ông đối với một nghị quyết bị thất bại – tìm cách chặn 11 phiếu của đại cử tri đoàn tiểu bang cho ông Biden và thay vào đó thừa nhận “11 phiếu đại cử tri thay thế” cho ông Trump.

dự luật kiểm toán bầu cử 2020
Dân biểu tiểu bang Arizona Mark Finchem và Tổng thống Donald Trump trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh được sự cho phép của Chiến dịch tranh cử của ông Mark Finchem)

“Đó là ví dụ của việc nếu quý vị không thích thông điệp, ngay cả khi thông điệp đó là đúng, quý vị sẽ sát hại người truyền tin,” ông nói, đồng thời kêu gọi “một cuộc tranh luận công khai kiểu hoặc xuất hiện (show up) hoặc im lặng (shut up)” với những người phản đối kiểm toán cuộc bầu cử năm 2020.

“Chúng ta có một nơi tuyệt vời, Hyatt Regency ở trung tâm thành phố [Phoenix]. Họ có một khán phòng hội nghị với sức chứa 800 người,” ông Finchem nói. “Trên sân khấu, những người ủng hộ và phản đối đưa ra luận điểm của họ. Vấn đề là không có người phản đối nào muốn đến, không có người phản đối nào có thể xuất hiện, còn những người ủng hộ thì sẽ đến. Tất cả những gì tôi phải làm là nhấc điện thoại và cho họ biết khi nào cần có mặt ở đó. Đây là bản chất của những người phản đối – họ sợ sẽ bị phát hiện.”

Ông nói rằng với tư cách là các nhà lập pháp, họ có “trách nhiệm long trọng” là “bảo vệ Hiến Pháp” và sự tôn nghiêm của các lá phiếu công dân. Nhưng ông cho biết không phải ai cũng đồng ý như vậy.

Không có cơ sở trong luật

“Những người lấp đầy các thể chế, họ yêu thích hiện trạng vì điều này bảo vệ quyền lực của họ,” ông Finchem nói và cho biết thêm rằng theo những gì ông biết, Arizona là một trong “hai tiểu bang duy nhất công nhận Hiến Pháp và sự thận trọng tư pháp thích hợp và đã nhận được bằng chứng – nhận được bằng chứng một cách chính thức,” rằng cuộc bầu cử năm 2020 nên bị vô hiệu hóa.

Tiểu bang còn lại sẽ là Wisconsin, nơi vào ngày 01/03/2022, Văn phòng Biện lý Đặc biệt của Cơ quan Lập pháp đã công bố một báo cáo dài 136 trang đưa ra lập luận pháp lý rằng, “Cơ quan Lập pháp Wisconsin có thể thực hiện các bước hợp pháp để hủy chứng nhận các đại cử tri trong bất kỳ cuộc bầu cử Tổng thống nào”; cung cấp một phương pháp để các công dân bình thường thách thức danh sách cử tri của tiểu bang; trao quyền xác nhận các cuộc bầu cử cho một “cơ quan có trách nhiệm chính trị” chứ không phải là thống đốc và các ủy ban bầu cử; tạo ra một cách để các ứng cử viên tổng thống “tập hợp các nhóm đại cử tri thay thế”; và cho phép thách thức hậu chứng nhận đối với kết quả bầu cử.

Mặc dù có báo cáo trên, nhưng Nghị quyết chung 120, do Dân biểu Timothy Ramthun (Cộng Hòa–Campbellsport) của tiểu bang đệ trình kêu gọi “thu hồi lại các lá phiếu đại cử tri bầu cho Tổng thống và Phó Tổng thống đã được chứng nhận với ý định lừa đảo và mục đích gian lận” đã không có tiến triển kể từ khi nó được đệ trình hôm 25/01 và chuyển đến Ủy ban Nội quy Hạ viện.

Ông Ramthun khẳng định nếu Cơ quan Lập pháp Wisconsin hủy chứng nhận kết quả năm 2020 và hủy bỏ 10 phiếu đại cử tri của tiểu bang, thì có thể bắt đầu một quá trình kết thúc bằng việc ông Biden bị cách chức. Những người chỉ trích, thậm chí một số người ủng hộ, nói rằng đề nghị này không có cơ sở trong luật pháp của tiểu bang hoặc liên bang.

Sự kiên định đổi lấy việc bị trừng phạt

Việc không có hành động nào dựa trên phân tích bầu cử của Cục Kiểm toán Lập pháp (LAB) năm ngoái và các yêu cầu hủy chứng nhận đã thúc đẩy sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng Hòa Wisconsin với việc tất cả các thành viên trong ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Hạ viện cùng nhau ra một tuyên bố chung, cáo buộc ông Ramthun và một nhân viên truyền bá thông tin sai lệch giữa các nhà lập pháp cũng như liên tục yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Robin Vos (Cộng Hòa–Rochester) làm nhiều hơn nữa để lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Như một hình phạt, ông Ramthun đã bị tước quyền có các phụ tá lập pháp cho đến ngày 20/02 khi phụ tá lập pháp Erin Yeager được chỉ định đến văn phòng của ông “20 giờ một tuần để chăm sóc cho 66,000 cử tri.”

Hồi tháng Hai ông Ramthun đã tuyên bố rằng ông sẽ thách thức các thành viên Đảng Cộng Hòa “lâu năm” Kevin Nicholson và Rebecca Kleefisch để nhận được sự đề cử của đảng trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng Tám của Đảng Cộng Hòa nhằm đối đầu với Thống đốc Dân chủ đương nhiệm Tony Evers trong cuộc đua giành ghế thống đốc vào tháng 11/2022.

Ông nói trong tuyên bố ứng cử của mình là vẫn còn “công việc chưa hoàn thành” trong việc xem xét các vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cũng như việc không điều tra thêm là “một sự công kích đối với Hiến Pháp của chúng ta và đó là một vấn đề an ninh quốc gia.”

Ông Ramthun hứa rằng việc hủy chứng nhận cuộc bầu cử năm 2020 sẽ là một thành phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông.

“Tôi muốn mọi thứ được giám định, xem xét một cách đầy đủ bởi vì nếu chúng ta không có sự kết thúc trong năm 2020 và công lý, chúng ta sẽ cần tiếp tục theo đuổi điều đó trong mọi cuộc bầu cử cho đến khi chúng ta làm đúng,” ông nói. “Tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng ta có công lý nên tôi sẽ tiếp tục khui ra. Tôi đang gắng hết sức.” 

John Haughey
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn