ZACHARY STIEBER

Các hợp đồng với các công ty theo dõi cho thấy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã mua dữ liệu từ các công ty này để giám sát việc tuân thủ lệnh phong tỏa.

CDC đã trả cho một công ty 420,000 USD và một công ty khác là 208,000 USD. Khoản tiền đó đã mua được quyền truy cập vào dữ liệu vị trí đối với ít nhất là 55 triệu người dùng điện thoại di động.

Được chấp thuận dưới sự xem xét khẩn cấp do đại dịch COVID-19, các hợp đồng nhằm mục đích cung cấp cho CDC “dữ liệu cần thiết để tiếp tục các chức năng ứng phó khẩn cấp quan trọng liên quan đến đánh giá tác động của các chuyến đi tới các địa điểm quan tâm chính, lệnh ở nhà, các đợt đóng cửa, mở cửa trở lại và các thông tin y tế công cộng khác liên quan đến lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và các lĩnh vực nghiên cứu tích hợp khác về sự lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng,” các hợp đồng mà The Epoch Times có được nêu rõ.

CDC cho biết họ sẽ sử dụng dữ liệu theo dõi để “đánh giá các hành vi ở nhà theo giờ (nói cách khác là phân tích giờ giới nghiêm) bằng cách khảo sát tỷ lệ phần trăm thiết bị di động ở nhà trong một khoảng thời gian cụ thể.” Dữ liệu cũng có thể được tích hợp với các thông tin khác “để cung cấp một bức tranh toàn cảnh về việc di chuyển/đi lại của các cá nhân trong đại dịch COVID-19 nhằm hiểu rõ hơn về các lệnh bắt buộc ở nhà, việc đóng cửa doanh nghiệp, mở cửa lại trường học, và các hoạt động can thiệp phi dược phẩm (non-pharmaceutical intervention, NPI) khác ở các tiểu bang và thành phố.”

Dưới phần có nhan đề “các trường hợp sử dụng tiềm năng” cho dữ liệu, CDC cho biết dữ liệu này có thể được sử dụng để cố gắng liên kết việc bắt buộc đóng cửa các quán bar và nhà hàng với tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do COVID-19, cũng như cố gắng đánh giá tác động của các hạn chế của tiểu bang đối với việc tiếp xúc gần giữa những người bên ngoài gia đình.

Dữ liệu cũng có thể được sử dụng để theo dõi việc tuân thủ các biện pháp cách ly bắt buộc hoặc được khuyến nghị sau khi đi đến từ một tiểu bang khác, cũng như để kiểm tra mối tương quan giữa các mô hình di chuyển và mức tăng đột biến trong số ca nhiễm COVID-19 tại các cơ sở như nhà thờ, buổi hòa nhạc, và cửa hàng thực phẩm. Dữ liệu cũng sẽ cho phép kiểm tra các hạn chế di chuyển, chẳng hạn như các lệnh giới nghiêm để cho thấy “các đặc điểm lặp lại” và “sự tuân thủ” các hợp đồng nêu rõ.

Các hợp đồng đã được trang Vice News đưa tin trước đó, nhưng hãng thông tấn này chỉ công bố ảnh chụp màn hình của một trang duy nhất. Tổng cộng, các hợp đồng dài 71 trang. Cả hai đều được ký hồi năm 2021, cùng năm mã y tế mới dành cho tình trạng chích ngừa COVID-19 được chấp thuận.

Nghiên cứu ban đầu được công bố, không rõ dữ liệu đã mua được sử dụng cho mục đích gì

Ngay từ đầu đại dịch, CDC đã nhận dữ liệu miễn phí từ các công ty, SafeGraph và Cuebiq.

Hồi năm 2020, các nhà nghiên cứu của CDC đã công bố hai nghiên cứu sử dụng dữ liệu đó. Một nghiên cứu tập trung vào dữ liệu từ bốn khu vực đô thị của Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng người dân di chuyển ít hơn khi các biện pháp như giãn cách xã hội được áp dụng. Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng các lệnh phong tỏa hà khắc dẫn đến việc di chuyển giảm đi, trong khi việc đi lại trở nên nhiều hơn sau khi các tiểu bang bắt đầu dỡ bỏ các lệnh này.

Các nhà nghiên cứu khác cũng đã sử dụng dữ liệu về việc đi lại này cho các nghiên cứu.

Không có nghiên cứu nào của CDC được công bố sau khi cơ quan này mua dữ liệu kể trên, và một phát ngôn viên của CDC không cung cấp ví dụ về mục đích sử dụng dữ liệu đã mua này.

Trụ sở của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Atlanta, ảnh chụp ngày 23/04/2020. (Ảnh: Tami Chappell/AFP via Getty Images)
Trụ sở của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Atlanta, ảnh chụp ngày 23/04/2020. (Ảnh: Tami Chappell/AFP via Getty Images)

“Đối với COVID-19, thông tin chi tiết thu được từ những dữ liệu này cung cấp thông tin cần thiết về tác động và hiệu quả của các chính sách và biện pháp giảm thiểu COVID-19 (ví dụ: lệnh bắt buộc ở nhà và đóng cửa doanh nghiệp của cơ quan tài phán) có ảnh hưởng sâu sắc đến cộng đồng,” ông Scott Pauley, vị phát ngôn viên kể trên, nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

“Những dữ liệu này cung cấp thông tin chi tiết quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đã được sử dụng để hiểu ảnh hưởng của các chính sách COVID-19 ở cấp độ dân số và có thể đem lại những thông tin quan trọng làm sáng tỏ những vấn đề cấp bách khác về sức khỏe cộng đồng, như ứng phó với thiên tai, và sự phơi nhiễm với môi trường độc hại. CDC không sử dụng cũng như không được phép sử dụng những dữ liệu này để giám sát việc tuân thủ các lệnh COVID-19 hoặc theo dõi cá nhân,” ông nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi dữ liệu này được loại bỏ tính ẩn danh, thì nó có thể được sử dụng để nhận dạng danh tính.

Ông Pauley cho biết, “Dữ liệu mà CDC nhận được là dữ liệu tổng hợp và ẩn danh, có các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư bao quát, và không thể sử dụng để nhận dạng cá nhân. Chúng không thể được gắn với một cá nhân và có nhiều lớp bảo vệ quyền riêng tư để ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích hoặc tái nhận dạng [re-identification, loại bỏ tính ẩn danh của dữ liệu bằng thông tin có sẵn công khai hoặc dữ liệu phụ trợ khác].”

Các công ty như SafeGraph và Cuebiq nhận dữ liệu điện thoại từ các ứng dụng trước khi chuyển lại cho các khách hàng theo bộ. Các bộ dữ liệu từ SafeGraph bao gồm “các mẫu vùng lân cận,” cho biết số lần mọi người đến thăm các địa điểm quan tâm, họ đến từ đâu và họ đã đi những nơi nào khác. Các bộ dữ liệu từ Cuebiq bao gồm một “chỉ số ở yên tại chỗ” đo tỷ lệ phần trăm thiết bị di động ở nhà trong một khoảng thời gian nhất định và một bộ dữ liệu về khách đến từ ngoài tiểu bang để ước tính tỷ lệ phần trăm những người đến từ tiểu bang khác đã “không ở yên tại chỗ”.

Một phát ngôn viên của SafeGraph đã nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng công ty “biên soạn và cung cấp các dữ kiện khách quan, có thể kiểm chứng về các vị trí thực tế trên khắp thế giới – như địa chỉ hoặc giờ hoạt động của một điểm quan tâm cụ thể,” đồng thời cho biết thêm rằng dữ liệu mà họ bán không thể “bị loại bỏ đi tính ẩn danh”, hoặc “được sử dụng để xác định hoặc ‘theo dõi’ di chuyển hoặc hành vi của từng người.” Điều đó được thực hiện một phần bằng cách chèn thêm “thông tin nhiễu ngẫu nhiên”, công ty cho biết.

Cuebiq đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Mối bận tâm của Quốc hội

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa–Wisconsin), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp trong Tiểu ban Điều tra của Thượng viện, đã bày tỏ lo ngại về việc mua dữ liệu di động. Ông đã hỏi CDC ai đã cấp phép cho việc mua và liệu cơ quan này có chia sẻ dữ liệu với các cơ quan khác hay không.

“Vẫn chưa rõ lý do vì sao CDC theo dõi hàng triệu người Mỹ trong đại dịch và liệu họ có tiếp tục làm như vậy hay không. Để đối phó với COVID-19, lẽ ra CDC nên ưu tiên phát triển các phương pháp điều trị, thử nghiệm hiệu quả, và tính an toàn của vaccine hơn là theo dõi cuộc sống thường nhật của người dân Mỹ,” ông Johnson viết cho Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky.

Bà Walensky phúc đáp rằng dữ liệu đó là một phần của việc “sử dụng khoa học tốt nhất hiện có để cung cấp hiểu biết của chúng tôi về tác động sức khỏe cộng đồng của các biện pháp can thiệp và đưa ra các khuyến nghị.”

Bà Walensky cho biết CDC cũng đã sử dụng dữ liệu theo dõi vị trí từ Google, nhưng chưa bao giờ trả tiền cho dữ liệu đó.

Bà cũng nói rằng dữ liệu được mua không được chia sẻ với bất kỳ cơ quan nào khác hoặc bất kỳ công ty tư nhân nào.

Minh Khuê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn