Dự luật do Thượng nghị sĩ (TNS) Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đề xướng nhằm “ngăn chặn các vụ sáp nhập và mua lại thực hiện bởi các đại tập đoàn và chống độc quyền” đang thu hút những đánh giá khác nhau từ phía các nhà phân tích thuộc phái bảo tồn truyền thống (Conservatives) và các chiến lược gia vận động tranh cử của Đảng Cộng Hòa.

Các khen ngợi và chỉ trích về Dự luật phá vỡ các tập đoàn lớn của TNS Hawley
Thượng nghị sỹ Joshua Hawley (Cộng Hòa-Missouri) chất vấn Thẩm phán Amy Coney Barrett, ứng cử viên Tối cao Pháp viện trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày thứ ba của phiên điều trần phê chuẩn bà làm Thẩm phán Tối cao Pháp viện tại Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/10/2020. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Ông Hawley cho biết trong một tuyên bố thông báo về đề xướng dự luật này rằng, “Một nhóm nhỏ các siêu tập đoàn ‘thức tỉnh’ kiểm soát các sản phẩm mà người dân Hoa Kỳ có thể mua, thông tin mà người dân Hoa Kỳ có thể nhận được, và tham luận mà người dân Hoa Kỳ có thể tham dự vào.”

“Các thế lực độc quyền này kiểm soát ngôn luận của chúng ta, nền kinh tế của chúng ta, đất nước của chúng ta, và sự kiểm soát của họ chỉ tăng lên do Hoa Thịnh Đốn đã hỗ trợ và tiếp tay cho cuộc truy tìm quyền lực không có hồi kết.”

“Trong khi các hãng Công nghệ Lớn (Big Tech), Các Ngân hàng Lớn (Big Banks), các hãng Viễn thông Lớn (Big Telecom), cùng các hãng Dược phẩm Lớn (Big Pharma) thâu tóm nhiều công ty hơn và có nhiều thị phần hơn, thì họ [cũng] nuốt chửng quyền tự do và cạnh tranh của chúng ta.”

“Người tiêu dùng và người lao động Hoa Kỳ đã phải trả giá. Các tập đoàn ‘thức tỉnh’ muốn điều hành đất nước này và Hoa Thịnh Đốn vui vẻ để họ làm vậy. Đã đến lúc phải phá vỡ chúng và khôi phục lại tính cạnh tranh.”

Theo tuyên bố đó, “Đạo Luật Phá vỡ Độc quyền cho Thế kỷ 21” của ông Hawley bao gồm các điều khoản cơ bản sau:

  • Cấm mọi hoạt động mua lại và sáp nhập đối với các công ty có giá trị vốn hóa thị trường vượt quá 100 tỷ USD. Điều khoản này có thể ngăn cản việc mua ứng dụng du lịch Waze gần đây của Google mà về sau nó đã được tích hợp vào ứng dụng Bản đồ của đại công ty công nghệ này.
  • Trao quyền cho Ủy ban Thương mại Liên bang chỉ định ra “các công ty kỹ thuật số thống lĩnh” đang chiếm lĩnh trong các thị trường Internet cụ thể, các công ty này sẽ bị cấm mua lại các đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Điều khoản này sẽ cấm Facebook mua các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số có thể trở thành các đối thủ truyền thông xã hội.
  • Các công ty kỹ thuật số thống lĩnh sẽ không được trao quyền ưu tiên các kết quả tìm kiếm cho các trang web hưởng lợi mà không công bố quy tắc rõ ​​ràng. Do đó, Google sẽ phải công bố ra rằng công ty này ưu tiên các kết quả tìm kiếm theo các đánh giá của chính họ hơn là các đánh giá của Yelp.
  • Cải cách Luật Sherman và luật Clayton để cho phép các quan chức hành pháp sử dụng bằng chứng trực tiếp về hành vi chống cạnh tranh để hỗ trợ khiếu nại chống độc quyền. 
  • Thay thế tiêu chuẩn lỗi thời tập trung vào số lượng để đánh giá các trường hợp chống độc quyền, cho phép các tập đoàn lớn thoát khỏi sự giám sát bằng cách tập trung vào các đánh giá ngắn hạn, và nhấn mạnh đến việc bảo vệ cạnh tranh ở Hoa Kỳ.
  • Làm rõ những thương vụ sáp nhập “dọc” không được miễn trừ khỏi việc giám sát chống độc quyền.
  • Gia tăng mạnh các hình phạt chống độc quyền bằng cách yêu cầu các công ty thua các vụ kiện chống độc quyền liên bang phải bị thu hồi toàn bộ lợi tức do hành vi độc quyền gây ra.

Khen ngợi

Đề xướng dự luật của ông Hawley đã nhận được lời khen ngợi từ Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Mike Davis của Internet Accountability Project (IAP) .

“‘Đạo luật Phá vỡ Độc quyền cho Thế kỷ 21’ của TNS Hawley là kiểu lãnh đạo mạnh mẽ và lập pháp thông minh mà đất nước này rất cần,” ông Davis nói trong một tuyên bố.

“Dự luật dễ hiểu của TNS Hawley đưa ra việc tái thiết lập cứng rắn mà Quốc hội phải ban hành để cứu thị trường tự do khỏi các hãng độc quyền Công nghệ Lớn hàng nghìn tỷ USD lừa lọc và các tập đoàn ‘thức tỉnh’ lớn khác đang cố gắng sử dụng quyền lực quá mức và kiểm soát đối với cuộc sống của chúng ta.

“Đã quá lâu rồi, thông qua ân xá chống độc quyền và quyền miễn trừ theo Mục 230, Google được phép sử dụng quá nhiều sự ảnh hưởng thông qua việc kiểm soát trên Internet. Cùng với Amazon, Facebook, và Twitter, họ tiếp tục kiểm duyệt những người truyền thống, vi phạm quyền riêng tư của chúng ta và đè bẹp các bên cạnh tranh với họ bằng mọi giá mà không phải chịu hậu quả gì.”

Chủ tịch Rick Manning của tổ chức Americans for Limited Government đã đồng tình, khi nói rằng, “TNS Hawley đúng 100%. Bất kỳ sự tín nhiệm nào mà Big Tech đã có cũng chẳng kém hơn gì so với một tập đoàn cuối cùng đi đến việc thông đồng giữa Amazon, Apple và Google để hủy hoại khả năng tồn tại của nền tảng Parler.”

Ông đang đề cập đến các hành động phối hợp của ba công ty kỹ thuật số lớn hồi tháng 12/2020 đã buộc công ty khởi nghiệp truyền thông xã hội Parler phải ngừng tham gia vào Internet trong gần hai tháng.

“Ba công ty lớn này đã không thể cho phép một nền tảng mà họ không kiểm soát tồn tại, một nền tảng cho phép tự do biểu đạt quan điểm,” ông nói.

Sự e dè

Nhưng những người khác được The Epoch Times phỏng vấn đã bày tỏ sự dè dặt về việc tăng quyền lực cho chính phủ liên bang đối với các doanh nghiệp kinh doanh tư nhân.

“Tôi đồng ý với sự khó chấp nhận của TNS Hawley trước nhiều quyết định kinh doanh của Google, Facebook, và Twitter, nhưng tôi tin rằng việc phá vỡ các công ty này sẽ công khai chống đối thị trường tự do truyền thống,” ông Brian Darling cho biết.

Ông Darling, cựu cố vấn cao cấp của TNS Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) và cựu liên lạc viên Thượng viện cho viện Heritage Foundation, là người sáng lập kiêm chủ tịch của tổ chức Liberty Government Affairs.

Ông nói: “Tôi nghĩ việc phá vỡ các công ty đang thành công gây tổn hại đến sức khỏe lâu dài của kinh tế Hoa Kỳ, làm tổn hại mức độ cạnh tranh về công nghệ của chúng ta với Trung Quốc, và vi phạm quyền tự do giao ước.”

Ông David Williams, chủ tịch của Liên minh Bảo vệ Người đóng thuế (Taxpayers Protection Alliance), tuyên bố đề xướng dự luật của ông Hawley sẽ gây hại cho doanh nghiệp có sức cạnh tranh.

Ông Williams nói với The Epoch Times rằng, “Dự luật này, giống như hầu hết các chính sách dân túy, sẽ hoàn toàn phản tác dụng. Khả năng để cho các công ty hợp nhất, mua lại, và đầu tư nhằm tăng động lực và cạnh tranh kinh tế. Phương pháp tiếp cận của TNS Hawley là sai lầm và tạo thêm quy định của chính phủ một cách kỳ quặc.”

“Chính phủ càng điều tiết công nghệ thì chúng ta càng có ít sáng kiến hơn. Các quy định của chính phủ và tự do là không song hành với nhau. Chính phủ không cần phải quá lớn và quá quyền lực đến mức có thể phá hủy các doanh nghiệp.”

Mark Tapscott
Lý Bình biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn