Hôm 21/02, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết các gia đình sẽ bắt đầu nhận được một phần của khoản tín thuế trẻ em mở rộng bằng các khoản thanh toán ứng trước bắt đầu từ ngày 15/07, đồng thời nhắc lại ý định thúc đẩy khoản phúc lợi này trở thành vĩnh viễn, và cho biết các khoản thanh toán vào tháng Bảy mới “chỉ là bước đầu tiên”.

Ông Biden đã đưa ra nhận định này trong một tuyên bố vào ngày Tòa Bạch Ốc chỉ định là Ngày Công nhận về Tín Thuế Trẻ em (Child Tax Credit Awareness Day). 

Chương trình tín thuế trẻ em, được cung cấp trong Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ, cung cấp 3,000 USD cho mỗi trẻ em từ 6 đến 17 tuổi và 3,600 USD cho mỗi trẻ em dưới 6 tuổi cho các gia đình hội đủ điều kiện. Ngưỡng thu nhập để nhận được toàn bộ khoản tín dụng là  75,000 USD cho một người đăng ký đơn lẻ, 150,000 USD cho những người đăng ký chung, hoặc 112,500 USD cho một gia đình chỉ có cha hoặc mẹ đủ điều kiện làm chủ gia đình.

Ông Biden nói trong một tuyên bố trên mạng xã hội rằng, “Đây chỉ là bước đầu tiên. Kế hoạch Gia đình Mỹ của tôi sẽ mở rộng phúc lợi này trong nhiều năm tới.”

TT Hoa Kỳ Joe Biden tổ chức một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Nga tại Geneva hôm 16/06/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Khoản tín thuế trẻ em sẽ được chi trả thành hai phần, với phần đầu tiên được giải ngân định kỳ hàng tháng là 250 USD hoặc 300 USD, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ em, bắt đầu từ ngày 15/07/2021 và kéo dài đến hết tháng 12/2021. Một nửa còn lại, 1,500 USD hoặc 1,800 USD cho mỗi trẻ em, tùy thuộc vào độ tuổi, sẽ được đề nghị chi trả trong tờ khai thuế vào năm sau như một khoản thanh toán một lần.

Ý tưởng đằng sau việc thanh toán trước một phần tín thuế này bằng các khoản chi trả hàng tháng là để đem lại trợ cấp sớm hơn cho các gia đình đang gặp khó khăn do đợt bùng phát COVID-19 và vẫn chưa phục hồi trở về mức trước đại dịch.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bản tin rằng, “Thông thường, việc giảm thuế trong năm chỉ diễn ra vào năm sau khi quý vị kê khai nộp thuế, bất kể hiện giờ quý vị cần bao nhiêu cho khoản tiền giảm thuế ấy. Năm nay, quý vị sẽ bắt đầu nhận được tiền vào tháng 07/2021.”

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng, khoảng 39 triệu gia đình, chiếm khoảng 88% trẻ em ở Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ bắt đầu nhận các khoản thanh toán hàng tháng một cách tự động. 

Một số chuyên gia thuế cảnh báo rằng một số người không nên chọn các khoản thanh toán trước mà nên chọn hình thức nhận một lần sau đó. Điều này là do hoàn cảnh của một số người đang thay đổi, gồm công việc và tiền lương – thực tế là IRS sử dụng mức thu nhập cũ hơn để tính toán các khoản thanh toán hàng tháng – đồng nghĩa với việc họ có thể sẽ nợ tiền chính phủ vào mùa thuế tới nếu họ nhận được quá nhiều tiền theo cách thanh toán ứng trước.

Do các khoản thanh toán ứng trước có nghĩa là những người hội đủ điều kiện sẽ được hoàn thuế ít hơn khi họ kê khai thuế vào năm tới. IRS đã nói rằng mọi người sẽ có cơ hội từ chối hình thức thanh toán ứng trước và thay vào đó sẽ chọn nhận thanh toán một lần vào năm 2022. Cơ quan này cho biết họ sẽ sớm công bố thông tin chi tiết về việc chọn không tham gia thông qua một công cụ trực tuyến.

Trong khi chương trình tín thuế trẻ em mở rộng hiện chỉ bắt đầu năm 2021, ông Biden muốn phúc lợi này sẽ trở thành một khoản phúc lợi vĩnh viễn.

Tom Ozimek
Kim Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn