Katabella Roberts

Các luật sư của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã yêu cầu thẩm phán liên bang ở Florida hoãn phiên tòa sắp tới về cáo buộc ông Trump quản lý sai các tài liệu mật, với lý do lịch trình “không thực tế” của chính phủ TT Biden và tính chất “chưa từng có” của vụ việc.

Hồi tháng Sáu, một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Miami đã truy tố cựu TT Trump với 37 cáo buộc, trong đó có việc cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng và âm mưu cản trở công lý.

Ông Trump đã không nhận tội và khẳng định rằng vụ kiện chống lại ông không khác gì sự đàn áp chính trị.

Phiên tòa xét xử cựu tổng thống ban đầu dự kiến bắt đầu vào tháng Tám. Tuy nhiên, hồi tháng Sáu, Bộ Tư pháp (DOJ) đã yêu cầu thẩm phán chủ tọa vụ án – Thẩm phán Quận Aileen Cannon – bắt đầu phiên tòa vào tháng 12, theo đó cho các luật sư của ông Trump đủ thời gian để có được các giấy phép an ninh cần thiết như họ cần để xem các tài liệu mật khác nhau trong vụ án.

Trong một kiến nghị được đệ trình hôm 10/07 tại tòa án liên bang ở Florida, các luật sư của ông Trump – cùng với phụ tá cá nhân của ông và cũng là đồng bị cáo với ông, ông Walt Nauta – đã thúc giục Thẩm phán Cannon tiếp tục trì hoãn phiên tòa, lập luận rằng phiên tòa sẽ bắt đầu trong vòng chỉ vài tháng sẽ khiến họ không có thời gian hợp lý cần thiết để “chuẩn bị hiệu quả.”

Các luật sư của ông lập luận rằng điều này có khả năng dẫn đến một vụ xử oan.

Vụ việc có ‘tính chất phi thường’

“Trường hợp đặc biệt này đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với cả thực tế và nhận thức về nền dân chủ Mỹ của chúng ta,” các luật sư viết. “Tòa hiện chủ tọa một vụ truy tố do chính phủ của một Tổng thống đương nhiệm đưa ra chống lại đối thủ chính trị chính của mình, mà tự thân đối thủ đó là ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống Hoa Kỳ.”

“Do đó, sự suy xét và lịch trình thận trọng cho phép xem xét cẩn thận và đầy đủ các thủ tục dẫn đến bản cáo trạng này và các vấn đề pháp lý chưa từng có được trình bày trong tài liệu này là tốt nhất cho lợi ích của các Bị cáo và công chúng.”

“Dựa trên tính chất phi thường của vụ kiện này, thì chắc chắn không có lý do cho bất kỳ phiên tòa cấp tốc nào, và việc hoãn lại sẽ phục vụ tốt nhất cho các mục đích công lý.”

Các luật sư của cựu Tổng thống lập luận thêm rằng Bộ Tư pháp cố gắng ấn định ngày xét xử vào tháng Mười Hai là không có cơ sở vì “không có mối đe dọa nào đối với lợi ích an ninh quốc gia cũng như bất kỳ lo ngại nào về hoạt động tội phạm tiếp diễn.”

Ngoài ra, họ lưu ý rằng ông Trump hiện là “ứng cử viên có khả năng giành chiến thắng của Đảng Cộng Hòa” trong cuộc tranh cử năm 2024 và do đó sẽ có một lịch trình bận rộn cho đến tháng Mười Một cùng năm đó.

Ông Trump đã hứa sẽ vẫn tham gia tranh cử năm 2024 bất kể kết quả của phiên tòa.

Phụ tá của ông Trump không nhận tội

Cuối cùng, trong hồ sơ tòa án, các luật sư của ông Trump tuyên bố rằng việc tìm kiếm một bồi thẩm đoàn không thiên vị ngồi trong phiên tòa kiện cựu tổng thống sẽ là một nhiệm vụ khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại.

“Việc tiến hành xét xử trong thời gian chờ đợi chu kỳ bầu cử Tổng thống mà trong đó các ứng cử viên đối lập (nếu không muốn nói là đối chọi theo đúng nghĩa trên mặt chữ) thực sự trực tiếp gây bất lợi cho nhau trong vụ kiện này sẽ tạo ra những thách thức đặc biệt trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn và hạn chế khả năng các Bị cáo được bảo đảm có một phiên tòa công bằng và thuận lợi,” các luật sư của ông Trump viết.

Các luật sư của cựu tổng thống không cung cấp ngày cụ thể cho phiên tòa mới mà thay vào đó yêu cầu thẩm phán rút lại lệnh hiện tại ấn định ngày xét xử vào tháng Mười Hai và hoãn mọi việc xem xét ngày xét xử mới cho đến ít nhất là sau năm 2024.

Ông Trump cũng sẽ ra tòa trong các vụ án khác vào năm tới, bao gồm các cáo buộc liên quan đến hành vi được cho là thanh toán tiền bịt miệng thực hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và các cáo buộc gian lận trong vụ kiện do Tổng Chưởng lý New York Letitia James đệ trình.

Kiến nghị mới nhất được đưa ra chỉ vài ngày sau khi đồng bị cáo của ông Trump trong vụ án tài liệu mật, ông Nauta, không nhận tội tại phòng xử án ở Miami về việc giúp cựu tổng thống giấu tài liệu mật khỏi các nhân viên thực thi pháp luật và đưa ra các tuyên bố sai sự thật cũng như âm mưu cản trở công lý.

DOJ đã không phúc đáp The Epoch Times kịp thời trước thời điểm phát hành số báo này.

Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn