Theo báo cáo, kể từ tháng 8, 660 luật sư ở tỉnh Hồ Nam đã “xin” hủy bỏ giấy phép hành nghề và được phê chuẩn. Họ nằm trong hai nhóm, gồm nhóm có hai quốc tịch và nhóm kiêm nhiều việc một lúc. 

Luật sư Tạ Dương (Xie Yang, ở giữa) đi cùng với thân chủ Xu Yan (phải), vợ của luật sư nhân quyền Yu Wensheng, đang cố gắng gặp trực tiếp Yu bên ngoài Tòa án Trung cấp Từ Châu ở Từ Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc vào ngày 31 tháng 10 năm 2019. ( Ảnh: Nicolas Asfouri/ AFP /Getty qua The Epoch Times)
Luật sư Tạ Dương (Xie Yang, ở giữa) đi cùng với thân chủ Xu Yan (phải), vợ của luật sư nhân quyền Yu Wensheng, đang cố gắng gặp trực tiếp Yu bên ngoài Tòa án Trung cấp Từ Châu ở Từ Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc vào ngày 31 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: Nicolas Asfouri/ AFP /Getty qua The Epoch Times)

Theo dữ liệu trên trang web chính thức của Sở Tư pháp tỉnh Hồ Nam, từ ngày 7/4 đến ngày 27/8 năm nay, 1,267 luật sư đã bị hủy bỏ giấy phép hành nghề. Các hoạt động thanh lý quy mô lớn đang được thực hiện đối với ngành luật sư trên toàn Trung Quốc. Luật sư Tạ Dương tin rằng đây chỉ là bước dạo đầu, và việc kiểm soát luật sư sẽ trở nên chặt chẽ hơn trong tương lai.

Luật sư Quảng Đông Ngô Khôi Minh cho biết, vào tháng 4 năm nay, ông Bào Dục Minh, cựu phó chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý của tập đoàn Kiệt Thụy (Jereh Group), được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Quảng Đông, bị nghi ngờ xâm phạm tình dục con gái nuôi. Sau vụ án đó, Bộ Tư pháp ra thông báo thanh lý này. Có hai đối tượng bị kiểm tra, một là người có quốc tịch nước ngoài, hai là luật sư chuyên trách kiêm nhiều công việc một cách trái quy định. Ví dụ, luật sư toàn thời gian trong quá trình hành nghề đảm nhận vị trí là nhân viên thuộc biên chế các cơ quan đảng và chính phủ, hành chính sự nghiệp, và đoàn thể xã hội; đồng thời họ lại kiêm chức là người đại diện theo pháp luật thành viên hội đồng quản trị, người giám sát, quản lý cấp cao hoặc nhân viên của công ty bên ngoài, v.v…

Tạ Dương: Đây chỉ là khúc dạo đầu, về sau sự kiểm soát đối với luật sư sẽ ngày càng chặt chẽ hơn

Ông Tạ Dương, một luật sư bị thu hồi giấy phép luật sư gần đây, nói rằng hơn 1,200 người đã bị hủy bỏ giấy phép hành nghề và đó không phải là một hình phạt hành chính. Việc ban hành thông báo đặc biệt về việc luật sư vi phạm luật làm kiêm nhiều công việc là không liên quan gì đến luật sư nhân quyền.

Trước đây, những người từng tham gia giảng dạy và nghiên cứu luật trong trường đại học có thể lấy giấy phép luật sư kiêm chức. Nếu không còn nghiên cứu luật nữa, thì giấy phép luật sư của họ cần phải bị hủy bỏ. Còn có một số bộ phận khác, xã hội Trung Quốc không phải là một xã hội tuân thủ luật lệ cho lắm. Nếu một số người có quan hệ tốt với các khâu tư pháp, họ cũng có thể lấy giấy phép luật sư thông qua các con đường khác. Bởi vì Bộ Tư pháp là có chức năng quản lý ngành luật sư mà.

Ông Tạ nói rằng, trong quá trình thanh lý kiểm tra này, có thể sẽ liên quan đến một số luật sư nhân quyền, nhưng sau khi giấy phép hành nghề của luật sư nhân quyền bị hủy bỏ, thì họ sẽ không còn có cơ hội nộp đơn lấy giấy phép.

Hiện nay các cơ quan chức năng đã thông qua việc “chỉnh” các luật sư để chuẩn bị cho việc quản lý, kiểm soát họ trong thời gian tới. Nếu những luật sư vừa hành nghề luật, vừa làm những ngành nghề khác, thì dù bị thu hồi giấy phép luật sư họ cũng sẽ có những nguồn thu nhập khác. Nhưng nếu luật sư không kiêm chức, thì khi họ bị thu giấy phép hành nghề, chính là lúc cuộc sống của họ sẽ mất đi nguồn thu nhập, điều này thuận tiện cho các cơ quan chức năng kiểm soát, ông Tạ cho biết.

Theo ông Tạ, “Đây chỉ là khúc dạo đầu, về sau sự kiểm soát đối với luật sư sẽ ngày càng chặt chẽ nghiêm hơn. Bây giờ luật sư ở Trung Quốc đại lục về cơ bản không có quyền phát biểu, đối với các vụ án hành chính thông thường, lời biện hộ phải được bộ tư pháp xem xét, việc gì được phép thì có thể nói, việc gì không được phép thì không được nói.”

Ông bày tỏ, Trung Quốc là một nước mà đảng với đất nước “là một”, đảng này đã thống trị tất cả kiến trúc thượng tầng trong xã hội, nếu là người sinh sống trong đó, mà bạn chỉ hơi không phục tùng nó, thì nó sẽ tước bỏ tất cả nguồn sinh tồn của bạn, khiến bạn rơi vào trạng thái nghèo khổ cùng cực. Nó chính là muốn cho dân chúng rơi vào nghèo khổ, ĐCSTQ không làm một việc gì cho người dân, sự thống trị của ĐCSTQ chính là để đảm bảo giang sơn màu đỏ của nó tồn tại mãi mãi.

“Nếu như quý vị hiểu rõ bản chất của ĐCSTQ, quý vị sẽ nhìn thấu hành vi của nó. ĐCSTQ chống lại Hoa Kỳ, kinh tế Trung Quốc giảm sút nghiêm trọng, và ĐCSTQ chính là muốn người dân rơi vào trạng thái đói khổ, để duy trì sự thống trị của nó.”

Ông Tạ hy vọng thông qua trải nghiệm của bản thân ông và các sự kiện bảo vệ quyền lợi nhân dân khác, có thể khiến cho các nước phương Tây hiểu rõ ĐCSTQ. “ĐCSTQ là không có bất kỳ tinh thần ký kết hiệp ước gì, vì vậy đừng dễ dàng tin tưởng những gì ĐCSTQ nói, thậm chí ngay cả dấu chấm câu của nó cũng không thể tin. ĐCSTQ chỉ suy nghĩ đến lợi ích tiền bạc của chính nó, nó chỉ chiểu theo logic của nó mà làm, sự tồn tại của chính quyền ĐCSTQ, là mối đe dọa đối với toàn bộ thế giới.”

Nhân viên an ninh của Tòa án Nhân dân Trung cấp Từ Châu, Trung Quốc hộ tống Xu Yan (giữa) - vợ của luật sư nhân quyền Yu Wensheng, và luật sư Xie Yang (Tạ Dương) ra khỏi tòa án vào ngày 31 tháng 10 năm 2019. ( Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP /Getty qua The Epoch Times)
Nhân viên an ninh của Tòa án Nhân dân Trung cấp Từ Châu, Trung Quốc hộ tống Xu Yan (giữa) – vợ của luật sư nhân quyền Yu Wensheng, và luật sư Xie Yang (Tạ Dương) ra khỏi tòa án vào ngày 31 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP /Getty qua The Epoch Times)

Lý Khánh Lượng: Triệt để thuần hóa luật sư

Luật sư Lý Khánh Lượng, người từng kiện hiệp hội luật sư, cho biết, “Giấy phép hành nghề luật sư, công ty luật và hiệp hội luật sư là ba cái gông cùm trên đầu các luật sư. Khi quá trình thanh lý luật sư kiêm chức kết thúc, thì đó là lúc luật sư chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa.”

Ông Lý bày tỏ, sự khác biệt lớn nhất giữa luật sư và nhân viên công chức là, luật sư là động vật hoang dã tự tìm đồ để ăn, trong khi nhân viên công chức là gia cầm chờ đợi gia chủ cho ăn. Các luật sư phải giữ được tính hoang dã của việc đấu tranh cho các quyền dân sự của người dân, vốn mâu thuẫn một cách tự nhiên với yêu cầu phải phục tùng của chính quyền. Luật sư nên đại diện cho lợi ích của đương sự, chứ không phải vì lợi ích của đảng, nghe lời đảng.

Theo báo cáo, tỉnh Hồ Nam có hơn 16,000 luật sư, trong vòng 4 tháng, có 1,267 người đã hủy bỏ giấy phép hành nghề luật sư của họ, với tỷ lệ hủy bỏ gần 8%. Vì sao nhiều người xin hủy giấy phép hành nghề luật sư của họ như vậy? Một luật sư tại Trung Quốc đại lục, có hoá danh trên mạng là “Oánh Oánh quan thế giới” cho biết, lần bị phạt cách đây một thời gian, tôi bị yêu cầu hủy thẻ luật sư nhưng tôi đã từ chối, nếu bị ép phải đồng ý lúc đó, thì họ cũng tính là chủ động xin hủy bỏ, nhưng điều này cũng không đại biểu cho ý nguyện thực sự của tôi.

Tác giả: Vương Tinh

Biên dịch: Cửu Ngọc 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn