Từ JPMorgan Chase đến Citigroup, một số ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ đã công bố kết quả thu nhập hàng quý trong tuần lễ từ ngày 11–17/10 và những con số cho thấy các tổ chức tài chính này đang bỏ đại dịch virus corona lại phía sau. Cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục đà tăng khi các số liệu mới nhất cho thấy các doanh nghiệp và cá nhân đang đi vay trở lại.

Bank of America

Bank of America đứng đầu trong kết quả thu nhập quý 3 ước tính, xác nhận các khoản cho vay có khả năng mất vốn đã tốt hơn so với dự kiến, thu từ phí tư vấn và phí quản lý tài sản cao kỷ lục.

Lợi nhuận tại ngân hàng lớn thứ hai ở Hoa Kỳ này tăng 58% lên 7.7 tỷ USD, với doanh thu 22.87 tỷ USD, tăng 12%. Kết quả là, thu nhập đạt 85 cents cho một cổ phiếu, vượt quá dự đoán của các nhà phân tích là 71 cents.

Thu nhập lãi ròng tăng 10% lên 11.1 tỷ USD, vượt mức dự báo 10.6 tỷ USD. Tăng trưởng số dư cho vay đạt mức tăng 9% tính theo năm cho giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu.

Các ngân hàng Hoa Kỳ công bố thu nhập quý 3 khởi sắc
Một người đàn ông tại chi nhánh ATM của Bank of America ở Thành phố New York, hôm 06/10/2008. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Thu phí của hoạt động ngân hàng đầu tư tăng 23% lên 2.2 tỷ USD, phí quản lý tài sản thu được là 3.2 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Brian Moynihan cho biết trong một  tuyên bố rằng, “Chúng tôi đã đạt kết quả tốt khi nền kinh tế tiếp tục cải thiện và các doanh nghiệp của chúng ta lấy lại được đà tăng trưởng khách hàng như trước đại dịch. Tăng trưởng mạnh của hoạt động huy động và cho vay trong quý thứ hai liên tiếp, làm tăng thu nhập từ lãi suất ngay cả khi lãi suất vẫn ở mức thấp.”

US Bancorp 

Ngân hàng này cho biết hôm 14/10 rằng, US Bancorp đã ghi nhận lợi nhuận 2.03 tỷ USD trong quý thứ ba, tăng 28% so với một năm trước. 

Thu nhập là 1.30 USD mỗi cổ phiếu, tăng từ mức 99 cents trong giai đoạn đầu năm trước và vượt trên kỳ vọng của các nhà phân tích là 1.15 USD cho mỗi cổ phiếu.

Công ty mẹ của ngân hàng có trụ sở tại Minneapolis này báo cáo doanh thu ròng giảm 1.2% xuống còn 5.89 tỷ USD, do các khoản thu phí ngoài lãi và thu nhập lãi giảm do những người vay thương mại giảm hoặc loại bỏ các khoản vay của họ. Các nhà quan sát trong ngành đã dự kiến doanh thu ở mức ​​5.76 tỷ USD.

Các nhà điều hành tin rằng hoạt động ngân hàng tiêu dùng và kinh doanh sẽ hồi sinh khi nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng COVID-19 và các chương trình cứu trợ của chính phủ kết thúc.

Ông Terry Dolan, Giám đốc tài chính của US Bancorp, cho biết trong một cuộc đàm thoại hội nghị với các nhà phân tích: “Về phía người tiêu dùng, như chúng tôi đang thấy và kỳ vọng số dư thẻ tín dụng sẽ bắt đầu tăng trưởng và có thể tăng mạnh vào đầu năm 2022.”

Là một phần của triển vọng kinh tế rộng lớn hơn, tổ chức tài chính này tin rằng các biện pháp kích thích chi tiêu bổ sung của chính phủ, giảm các ca nhiễm bệnh mới và sự sẵn có của các loại vaccine sẽ hỗ trợ sự phục hồi kinh tế. Nhưng họ lo ngại về lạm phát gia tăng, sự bất ổn của chính sách tài khóa, và khả năng xuất hiện các biến thể mới.

Bản cập nhật hàng quý không đề cập đến thỏa thuận 8 tỷ USD để mua MUFG Union Bank. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2022.

Citigroup

Citigroup đã công bố báo cáo thu nhập hàng quý mạnh hơn dự kiến ​​hôm 14/10, với lợi nhuận tăng vọt trong bối cảnh doanh thu giao dịch tăng.

Theo kết quả, thu nhập ròng tăng 48% so với cùng thời kỳ năm ngoái, đạt tổng cộng 4.6 tỷ USD. Ngoài ra, Citigroup xác nhận mức thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 2.15 USD trên 17.15 tỷ USD doanh thu, vượt qua con số ước tính EPS là 1.65 USD và doanh thu là 16.97 tỷ USD.

Doanh thu giao dịch cho hoạt động lợi tức cố định (fixed income) đạt tổng cộng 3.18 tỷ USD, và cho thị trường cổ phiếu đạt 1.23 tỷ USD. Các nhà phân tích đã dự báo lần lượt là 3.07 tỷ USD và 909.7 triệu USD.

Giám đốc điều hành Jane Fraser cho biết trong một tuyên bố: “Sự phục hồi sau đại dịch tiếp tục thúc đẩy niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo ra các khách hàng có mức độ cam kết cao như quý vị có thể thấy qua kết quả mạnh mẽ của chúng tôi trong hoạt động Ngân hàng Đầu tư và Thị trường Cổ phiếu, cả hai đều tăng khoảng 40% so với cùng thời kỳ năm ngoái, bên cạnh đó là tăng trưởng hai con số của phí về các Giải pháp Giao dịch và Ngân quỹ khi chúng tôi giúp khách hàng định vị lại chuỗi cung ứng của họ.”

Giống như các ngân hàng khác, Citigroup đã hoàn nhập 1.16 tỷ USD dự phòng rủi ro cho vay, lợi nhuận ròng đạt 192 tỷ USD. Citigroup đã tích lũy các khoản dự phòng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm ngoái, trích lập hàng tỷ USD [dự phòng] cho các khoản vỡ nợ tiềm ẩn vì đại dịch. Bây giờ nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi và làn sóng tổn thất tín dụng không diễn ra, ngân hàng này đã hoàn nhập lại những khoản dự phòng này cho công ty.

JPMorgan Chase

JPMorgan Chase & Co, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, có thể sẽ tạm biệt đại dịch sau khi vượt mức dự báo của các nhà phân tích.

JPMorgan Chase đã báo cáo số liệu quý thứ ba của mình hôm 13/10, công bố lợi nhuận 11.7 tỷ USD (3.74 USD cho mỗi cổ phiếu), so với 9.4 tỷ USD (2.92 USD cho mỗi cổ phiếu) một năm trước. Doanh thu tăng 2% lên 30.4 tỷ USD trong ba tháng kết thúc hôm 30/09, vượt ước tính là 29.8 tỷ USD.

Thu nhập cho vay tăng 2.5% đến từ các khoản cho vay, tiền gửi, và chi tiêu bằng thẻ tín dụng.

Công ty cũng ghi nhận mức phí ngân hàng đầu tư tăng 50% lên mức kỷ lục 3.28 tỷ USD, vượt ước tính khoảng 500 triệu USD.

Bộ phận Ngân hàng Doanh nghiệp & Đầu tư của công ty đã có được phí tư vấn gần như tăng gấp ba lần trong bối cảnh hoạt động mới đến từ giao dịch mua bán và sáp nhập cũng như bảo lãnh phát hành vốn cổ phần. Kết quả này cho phép JPMorgan tiếp tục là nhà cung cấp dịch vụ tư vấn M&A quốc tế lớn thứ hai, chỉ sau Goldman Sachs.

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon tuyên bố trong một cuộc điện thoại hội nghị với các phóng viên: “Chúng tôi không đoán biết tương lai giỏi hơn quý vị. Những gì chúng tôi thực sự muốn là mức tăng trưởng tốt hiện thời. Đây là những con số tuyệt vời. Vào cuối năm 2022, người ta dự báo tỷ lệ thất nghiệp là 4%, tiền lương tăng, việc làm dồi dào. Thoát khỏi COVID, tất cả chúng ta nên cảm ơn những ngôi sao may mắn của mình.”

JPMorgan cũng hoàn nhập 2.1 tỷ USD từ dự phòng tín dụng để nâng cao mức lợi nhuận của mình.

Một biện pháp phục hồi kinh tế Hoa Kỳ

Kết quả kinh doanh ngân hàng tăng vọt trong tuần lễ từ ngày 11–17/10 là một sự kiện thị trường rất được các nhà đầu tư mong đợi. Nhiều người xem báo cáo của các ngân hàng như một thước đo khả thi cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Có thể là tăng trưởng cho vay hoặc giảm dự trữ tín dụng liên quan đến suy thoái, các nhà giao dịch coi kết quả này là biểu tượng cho thấy nền kinh tế quốc gia và thị trường tài chính đang hoạt động tốt ra sao khi chuẩn bị bước sang năm tới.

Andrew Moran
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn