NATHAN WORCESTER

Đầu tư theo môi trường, xã hội, và quản trị (ESG) tiếp tục định hình lại khu vực tư nhân của Hoa Kỳ. Sự định hình này có thể sớm định ra các thức ăn được phục vụ tại bệnh viện ở gần quý vị.

Hội đồng quản trị của một số công ty chăm sóc sức khỏe lớn của Mỹ đã nhận được đề nghị của cổ đông ủy nhiệm từ US Climate Vegan ETF – một quỹ hoán đổi danh mục từ công ty đầu tư thuần thực vật Beyond Investing. Ra mắt vào năm 2019, quỹ này là ETF thực phẩm thuần thực vật đầu tiên ở Wall Street. Trang web của quỹ tuyên bố rằng quỹ duy trì “các tiêu chuẩn ESG nghiêm ngặt”.

Xe cấp cứu chạy ngang qua Bệnh viện Brigham and Women's, một khu vực của bệnh viện này sẽ là địa điểm xét nghiệm COVID-19 ở Boston, Massachuset, hôm 07/03/2020. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)
Xe cấp cứu chạy ngang qua Bệnh viện Brigham and Women’s, một khu vực của bệnh viện này sẽ là địa điểm xét nghiệm COVID-19 ở Boston, Massachuset, hôm 07/03/2020. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Các nhà đầu tư về sản phẩm thuần thực vật muốn gì? Trong trường hợp cụ thể này, là các lựa chọn thực phẩm từ thực vật trong nhà ăn bệnh viện và máy bán hàng tự động, cũng như cho mọi bữa ăn được phục vụ cho các bệnh nhân nằm viện.

Một thông cáo báo chí từ Beyond Investing nói rằng công ty của họ hy vọng “những đề nghị này sẽ được đưa vào các tuyên bố chính thức mà các công ty này sẽ gửi tới những cổ đông đang chuẩn bị cho các cuộc họp thường niên năm 2023 của họ.”

Centene, Elevance Health, HCA Healthcare, Molina Healthcare, và United Health Group là những công ty chăm sóc sức khỏe đã được liên lạc.

Bà Claire Smith, CEO của Beyond Investing, cho biết: “Chúng tôi kêu gọi các cổ đông khác trong các công ty này ủng hộ phương án chúng tôi đề nghị và đem tới kết quả sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhân đồng thời cải thiện lợi nhuận của các công ty này.”

Trang web của Beyond Investing mô tả bà Smith là một trong những “người ăn thuần chay và nhà bảo vệ môi trường lâu năm” đứng sau công ty.

Beyond Investment có khoảng 65 triệu USD tài sản được quản lý. CBS đã đưa tin vào năm 2019 rằng công ty Beyond Investment không có mối liên hệ nào với công ty thực phẩm thay thế thịt nổi tiếng Beyond Meat.

Đậu, có thể được ăn như một phần của chế độ ăn thuần chay. (Ảnh: Veliavik/Shutterstock)
Đậu, có thể được ăn như một phần của chế độ ăn thuần chay. (Ảnh: Veliavik/Shutterstock)

Mặc dù Beyond Investing đã nhắm mục tiêu vào các công ty Mỹ, nhưng những nhân vật chính của công ty này lại cư trú ở châu Âu.

Trang web của công ty tuyên bố rằng bà Smith “phân chia thời gian của bà giữa Ireland và Thụy Sĩ.” Hai thành viên khác của nhóm Beyond Investing thì ghi các số điện thoại ở Vương quốc Anh và đảo Jersey, một ốc đảo thuế nằm giữa Vương quốc Anh và Pháp.

Chiến dịch quy mô hơn biến thực phẩm thuần thực vật thành chủ yếu trong các tổ chức

Hành động mới nhất từ ​​Beyond Investing được đưa ra khi những người ủng hộ thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác tìm cách đưa nhiều thực phẩm thuần chay vào bệnh viện và các tổ chức lớn khác hơn.

Những người ủng hộ chủ nghĩa thuần chay phổ biến lập luận rằng thịt gây hại cho sức khỏe con người và gây nguy hiểm cho khí hậu – những tuyên bố này bị nhiều chuyên gia và nhà bình luận khác bác bỏ, trong đó có một tác giả ủng hộ cách ăn uống truyền thống với bút danh Raw Egg Nationalist.

Việc thúc đẩy thực phẩm bệnh viện có nguồn gốc thực vật đã nhận được sự ủng hộ của thị trưởng thành phố New York, ông Eric Adams, một người tự mô tả mình là người ăn thuần chay nhưng thừa nhận đôi khi ăn cá.

Ông Eric Adams, thị trưởng thành phố New York, nói trên sân khấu trong Hội nghị thượng đỉnh thường niên Concordia năm 2022 tại Sheraton New York ở thành phố New York hôm 19/09/2022. (Ảnh: Riccardo Savi/Getty Images for Concordia Summit)
Ông Eric Adams, thị trưởng thành phố New York, nói trên sân khấu trong Hội nghị thượng đỉnh thường niên Concordia năm 2022 tại Sheraton New York ở thành phố New York hôm 19/09/2022. (Ảnh: Riccardo Savi/Getty Images for Concordia Summit)

Một thông cáo báo chí hồi tháng Chín từ Văn phòng Thị trưởng đã quảng bá một hành động của hệ thống bệnh viện New York City Health + Hospitals – biến “các bữa ăn dựa trên thực vật đa dạng về văn hóa” thành lựa chọn bữa tối chính dành cho bệnh nhân tại một số cơ sở.

Các bữa ăn dựa trên thực vật hiện là lựa chọn chính cho bữa trưa và bữa tối trong hệ thống đó, phục vụ hơn một triệu bệnh nhân mỗi năm.

Chủ tịch Antonio Reynoso của khu Brooklyn Borough cho biết: “Thật tuyệt khi biết rằng bệnh nhân tại các bệnh viện công của chúng ta sẽ được tiếp cận nhiều hơn với các bữa ăn có nguồn gốc thực vật; điều đó sẽ khuyến khích họ kết hợp các công thức nấu ăn như vậy vào các bữa ăn tại nhà.” 

Sự thay đổi của thành phố New York phù hợp với nỗ lực rộng lớn hơn nhằm chuyển hướng dân số thế giới ra khỏi thịt, trong đó có cả việc thay đổi thực phẩm phục vụ trong bệnh viện, trường công lập, nhà tù, và các tổ chức lớn khác.

Nhà khoa học khí hậu người Anh Martin Maslin, giáo sư tại Đại học University College London, đã dự đoán về một tương lai như vậy với iNews hồi tháng 08/2021.

Ông nói tại thời điểm đó: “Nếu quý vị nhận được các ưu đãi, quy định và thuế phù hợp, thì quý vị có thể chuyển cách ăn uống của toàn dân sang cách ăn nhiều thực vật hơn.”

Chiến dịch DefaultVeg, do Better Food Foundation và các đối tác khác dẫn đầu, rõ ràng tìm cách “làm cho thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật trở thành chính yếu và cung cấp cho mọi người lựa chọn được dùng các bữa ăn có sản phẩm từ động vật.”

Năm 2019, Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) đã quyết định rằng các trường học hệ K-12, bệnh viện, và nhà tù nên cung cấp bữa ăn có nguồn gốc thực vật cho các học sinh, bệnh nhân, và tù nhân của họ.

(Ảnh: NTD)
(Ảnh: NTD)

Tuy nhiên, ngay cả khi những người tham gia trong giới học thuật và thế giới bất vụ lợi tìm cách thúc đẩy một tương lai dựa trên thực vật, khẩu vị đối với các loại thực phẩm thay thế thịt của thị trường có thể đã bị bão hòa.

Giá cổ phiếu của Beyond Meat đã giảm gần 78% kể từ đầu năm 2022. Giá cổ phiếu của Oatly Group AB, công ty sản xuất các sản phẩm thay thế sữa làm từ yến mạch, đã giảm gần 77% trong cùng thời kỳ.

Cả hai đều vượt xa mức giảm tổng thể hơn 17% của S&P 500 trong khoảng thời gian đó.

Quỹ U.S. Vegan Climate ETF, được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông vào năm ngoái vì hoạt động tốt hơn S&P 500, đã giảm hơn 24% vào năm 2022.

Nhân Burger Beyond Meat được trưng bày tại một cửa hàng ở Port Washington, New York, hôm 03/06/2019. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)
Nhân Burger Beyond Meat được trưng bày tại một cửa hàng ở Port Washington, New York, hôm 03/06/2019. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

The Epoch Times đã liên lạc với bà Smith, Tổng Giám đốc của Beyond Investing, để đề nghị bình luận.

The Epoch Times cũng đã liên lạc với Centene, Elevance Health, HCA Healthcare, Molina Healthcare, và United Health Group để đề nghị bình luận.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn