MARK TAPSCOTT

Theo ông Ian Sams – phát ngôn viên được chỉ định của Tòa Bạch Ốc trong vụ tai tiếng ngày càng lớn về hàng triệu dollar được chuyển từ các tổ chức ngoại quốc đến Tổng thống (TT) Joe Biden và gần chục thành viên trong gia đình ông kể từ năm 2008 – Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình Hạ viện James Comer đang “nói những lời ám chỉ không có bằng chứng, và thực hiện các cuộc tấn công vô lý nhắm vào tổng thống và gia đình ông ấy để đạt được lợi thế chính trị.” 

Trong tuyên bố được Tòa Bạch Ốc gửi qua thư điện tử cho các ký giả hơn hai giờ trước cuộc họp báo hôm 10/05 của dân biểu Đảng Cộng Hòa đến từ Kentucky này, ông Sams lập luận rằng ông Comer đang tiếp tục “một xu hướng lâu nay đưa ra những tuyên bố vô lý rằng TT Biden đã có các quyết định điều hành không vì lợi ích của nước Mỹ, mà là vì lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sử dụng các tuyên bố vô căn cứ, các công kích cá nhân, và những lời nói ám chỉ để cố đạt được lợi thế chính trị.”

“Thật kỳ lạ, ông ấy đã hứa – nhưng rồi lại không thực hiện – cuộc họp báo này trong nhiều tuần, làm dấy lên những nghi ngờ về cách làm ‘lên án trước tìm hiểu sau’ của ông ấy trong một cuộc điều tra ‘không có bằng chứng và mang động cơ chính trị.’”

Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tham dự một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/04/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tham dự một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/04/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc đã đặt tiêu đề cho những tuyên bố của ông Sam, “Lời nói ám chỉ Vô lý của ông James Comer Phớt lờ Thực tế”. 

Nhưng trên thực tế, bản ghi nhớ dài 36 trang, cách dòng đơn, được chú thích kỹ lưỡng do ông Comer công bố dựa trên hàng chục tài liệu của chính phủ, thư điện tử cá nhân, hồ sơ ngân hàng của công ty, và các tài khoản rất chi tiết về thủ đoạn đã giúp ông Joe Biden trở thành một người có gia tài hàng triệu dollar khi đang giữ chức vụ nhận lương liên bang tại Quốc hội và Tòa Bạch Ốc.

Một loạt sự thật

Bản ghi nhớ của ông Comer tập trung cụ thể vào các giao dịch kinh doanh với các tổ chức ở Romania và Trung Quốc, lưu ý đến bài diễn văn ngày 21/05/2014 của Phó TT đương thời Joe Biden trước thủ tướng, các thẩm phán, các công tố viên, và các nhà lãnh đạo lập pháp của Romania.

“Tham nhũng là một căn bệnh ung thư, một căn bệnh ung thư ăn mòn niềm tin của người dân vào nền dân chủ, làm thui chột bản năng đổi mới và sáng tạo; ngân sách quốc gia vốn đã eo hẹp, và chặn đứng sự phát triển của các khoản đầu tư quan trọng của quốc gia.

“Tham nhũng lãng phí tài năng của cả thế hệ. Tham nhũng làm mất các khoản đầu tư và việc làm. Và quan trọng nhất là tham nhũng phủ nhận phẩm giá của con người.”

“Tham nhũng làm suy yếu sức mạnh tập thể và quyết tâm của một quốc gia. Tham nhũng chính là một hình thức chuyên chế khác,” ông Joe Biden nói với người dân Romania.

Hồi tháng 09/2014, ông Joe Biden đã gặp gỡ TT Romania Klaus Iohannis tại Tòa Bạch Ốc. Ông Iohannis đã nói với các phóng viên rằng vị phó tổng thống “đã bày tỏ sự hài lòng về những tiến triển của Romania trong cuộc chiến chống tham nhũng đó.”

Đồng thời, theo bản ghi nhớ này, các cộng sự của ông [Hunter] Biden đang thực hiện các giao dịch béo bở với doanh nhân người Romania Gabriel Popoviciu ngay cả khi ông Popoviciu là tâm điểm của “một trong những vụ truy tố tham nhũng nổi tiếng nhất” ở quốc gia đó.

Bản ghi nhớ cho biết, “Trong vòng năm tuần kể từ cuộc gặp [với TT Iohannis], Bladon Enterprises Limited bắt đầu gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của Robinson Walker LLC. Bladon Enterprises được cho là công ty tại đảo Cypriot của ông Gabriel Popoviciu mà ông ấy đã sử dụng để tiến hành kinh doanh ở Romania.” 

Những khoản tiền gửi này tổng cộng vượt quá 3 triệu USD. Ông Rob Walker là người hợp tác kinh doanh lâu năm của ông Hunter, con trai của ông Joe Biden.

Những nhà hảo tâm người Romania của nhà ông Biden

Bản ghi nhớ cho biết, “Các tài khoản của gia đình ông Biden đã nhận được khoảng 1.038 triệu USD từ tài khoản Robinson Walker LLC sau các khoản tiền gửi của Bladon Enterprises. 16 trong số 17 khoản thanh toán từ Bladon Enterprises cho Robinson Walker LLC đã được thực hiện trong thời gian ông Joe Biden là phó tổng thống.”

Trong số những người nhận tiền của Bladon Enterprise có ông Hunter Biden, bà Hallie Biden, và cái mà bản ghi nhớ này mô tả là “một tài khoản Biden không xác định”. Bà Hallie Biden là vợ của ông Beau Biden – con trai cả của ông Joe Biden, từng là Tổng chưởng lý của Delaware cho đến khi ông qua đời vì bệnh ung thư năm 2015.

Bản ghi nhớ cho hay, “Ủy ban [giám sát và trách nhiệm giải trình] lo ngại thêm rằng mặc dù Phó TT Biden công khai ủng hộ các biện pháp chống tham nhũng ở Romania, nhưng hồ sơ ngân hàng cho thấy các thành viên gia đình ông Biden và những người hợp tác kinh doanh đã đồng thời thu được số tiền đáng kể từ một nhân vật người Romania vốn là tâm điểm của một vụ bê bối tham nhũng ở Romania.”

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai bên trái) tham dự một cuộc gặp với Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 19/04/2023. (Ảnh: Ken Ishii/AFP qua Getty Images)
Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai bên trái) tham dự một cuộc gặp với Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 19/04/2023. (Ảnh: Ken Ishii/AFP qua Getty Images)

Các bản sao của năm lần chuyển khoản của Bladon Enterprises tới Robinson Walker LLC đều được sao chép trong bản ghi nhớ này, trong đó cũng có ba biểu đồ chi tiết hiển thị ngày tháng, tài khoản gửi, tài khoản thụ hưởng, và số tiền liên quan đến tổng số 17 lần chuyển khoản.

Về những mối liên hệ của ông Biden với các tổ chức Trung Quốc, bản ghi nhớ này đã tập trung vào thỏa thuận trị giá 3 triệu USD đưa đến các khoản thanh toán bắt nguồn từ State Energy HK cho các thành viên gia đình ông Biden hồi tháng 03/2017, cũng như hai cá nhân Trung Quốc, “ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming) và ông Đổng Công Văn (Gongwen Dong) – như là bối cảnh khiến ủy ban này lo ngại về các mối đe dọa tiềm ẩn của liên doanh kinh doanh đặc biệt này của Trung Quốc đối với an ninh quốc gia của Mỹ.” 

Bản ghi nhớ này đã trích dẫn các thư điện tử mà họ nhận được cho thấy ông Hunter Biden đã thiết lập một mối quan hệ hợp tác với ông Diệp thông qua Công ty TNHH Đầu tư Cơ sở hạ tầng CEFC (Hoa Kỳ) của gia đình ông Biden.

Ông Diệp đã điều hành CEFC (Trung Quốc) và trước đây từng là phó tổng thư ký của Hiệp hội Liên lạc Hữu nghị Quốc tế Trung Quốc (CAIFC), mà tờ Financial Times đã mô tả là “một cánh tay tiếp cận quốc tế cho Quân Giải phóng Nhân dân (PLA)” và là “một nền tảng dùng để khai triển những người thu thập thông tin tình báo chìm,” theo một ủy ban của chính phủ Hoa Kỳ.

Đại tập đoàn kinh doanh 44 tỷ USD

Theo các nguồn tin được dẫn lời trong bản ghi nhớ này, vào giữa những năm 2010, đại tập đoàn kinh doanh của ông Diệp đã được định giá khoảng 44 tỷ USD và đã làm việc với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của chính quyền Trung Quốc – được Bắc Kinh sử dụng để phục vụ lợi ích quốc gia và mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên toàn thế giới.

Bản ghi nhớ còn trích dẫn một bản tin của CNN rằng các chuyến đi khắp thế giới của ông Diệp và công ty của ông ta có liên kết “chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc đến mức thường rất khó có thể phân biệt được chúng [là công hay tư].”

Nhưng ông Diệp rõ ràng đã không còn được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sủng ái từ năm 2018 và hiện vẫn chưa rõ tung tích của ông.

Bản ghi nhớ nêu rõ, “Ủy ban này đang điều tra hành vi tham nhũng của ông Diệp – và những người khác có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) – người đã sử dụng CEFC và các công ty Trung Quốc để lôi kéo các thành viên gia đình ông Biden với hàng triệu dollar để đổi lấy sự ảnh hưởng và tính hợp pháp ở Hoa Kỳ và ở hải ngoại.”

Ông Đổng là trưởng đại diện của ông Diệp tại Hoa Kỳ. Ông đã mua một ngôi nhà trị giá 50.15 triệu USD ở Công viên Trung tâm của Thành phố New York vào năm 2017 và một căn hộ ở Đại lộ Park trị giá 33 triệu USD.

Sổ sách ngân hàng cho thấy các giao dịch chuyển khoản

Bản ghi nhớ cho biết, “Sổ sách ngân hàng cho thấy ông Diệp Giản Minh đã chuyển hơn 130 triệu USD cho các tổ chức do ông Đổng kiểm soát chỉ riêng từ tháng 06 đến tháng 08/2017.”

“Vào tháng 08/2017 [khoảng hai tháng sau lần đầu tiên ông Diệp chuyển khoản đến ông Đổng], ông Đổng và ông Hunter Biden [thông qua Owasco P.C.] đã thành lập một công ty – Hudson West III LLC.

Ông Đổng và ông Hunter Biden mỗi người sở hữu 50% cổ phần của Hudson West III.

Sổ sách ngân hàng cho thấy từ ngày 02 đến 17/08 và tháng 10/2018, Hudson West III đã gửi hơn 4 triệu USD cho các công ty liên quan đến ông Hunter Biden và hơn 75,000 USD cho các công ty liên quan đến ông James Biden.

Ông James Biden là một trong những người em trai của tổng thống.

Bản ghi nhớ này tuyên bố rằng khi ông Diệp Giản Minh bị giam giữ vào năm 2018, ông Hunter Biden đã tuyên bố trong một thư điện tử mà đã được Washington Post xác nhận rằng “Tôi không tham gia [liên doanh] với CEFC. Tôi không phải là đối tác của CEFC. Tôi không làm việc cũng như không được CEFC tài trợ.”

Về việc ông Hunter Biden không thừa nhận mối quan hệ của ông với ông Diệp và CEFC, bản ghi nhớ này nhận xét: “Tuyên bố này là sai sự thật… ủy ban đã có được món chuyển khoản 100,000 USD trực tiếp từ một trong các công ty con của CEFC đến công ty chuyên nghiệp của ông Hunter Biden vào tháng 08/2017.

“Như ủy ban này cho thấy, ông Hunter Biden [và các thành viên khác trong gia đình Biden] trên thực tế đã được CEFC [và các nguồn ngoại quốc khác] ‘tài trợ’.”

Thanh Tâm và Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn