Các nhà khoa học cho biết dữ liệu bầu cử ở Pennsylvania cho thấy hơn 432 ngàn phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump đã bị loại bỏ trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020.

Các nhà khoa học dữ liệu: Hơn 432 ngàn phiếu bầu cho TT Trump bị loại bỏ ở Pennsylvania,
Dữ liệu của Pennsylvania cho thấy số phiếu bầu của TT Trump giảm tại các thời điểm khác nhau ở hạt Allegheny (trái) và hạt Chester (phải), Data Integrity Group cho biết. (Ảnh chụp màn hình)

Theo phân tích của nhóm Data Integrity (DIG), mà The Epoch Times độc quyền có được, các phiếu bầu cho TT Trump – cả vào Ngày Bầu cử và các lá phiếu gửi qua thư – đã bị loại khỏi tổng số phiếu ở ít nhất 15 quận.

Dữ liệu bầu cử theo chuỗi thời gian cho thấy số phiếu bầu của TT Trump sụt giảm ở các quận khác nhau tại nhiều thời điểm thay vì tăng như mong đợi trong các trường hợp bình thường.

DIG cho biết việc xóa bỏ phiếu bầu trong Ngày Bầu cử đã xảy ra trong quá trình kiểm phiếu ở ít nhất 15 quận, bao gồm quận Lehigh, quận Chester, quận Allegheny, quận Armstrong, quận Westmoreland, quận Northampton, quận Delaware, quận Montgomery, quận Lackawanna, quận Dauphin, quận Pike, quận Carbon, quận Washington, quận Erie, và quận Luzerne.

Trong khi đó, việc loại bỏ phiếu bầu khiếm diện đã xảy ra ở quận Allegheny, quận Chester, và quận Lehigh.

Tổng cộng có ít nhất 432,116 phiếu bầu – 213,707 phiếu bầu trong ngày bầu cử và 218,409 phiếu bầu khiếm diện – đã bị loại bỏ đi.

“Đã có những biến động phiếu bầu của tất cả các ứng cử viên. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy có những sụt giảm tiêu cực tương tự đối với bất kỳ ứng cử viên nào [khác] như chúng tôi đã thấy với kết quả kiểm phiếu của Tổng thống Trump, và chúng đã xảy ra lặp đi lặp lại mà không có lời giải thích nào,” bà Lynda McLaughlin, một thành viên của nhóm DIG, nói với The Epoch Times.

Văn phòng Thư ký tiểu bang Pennsylvania không trả lời yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

DIG là một nhóm gồm các nhà khoa học, kỹ sư, và chuyên gia nghiên cứu máy móc đã làm việc cùng nhau để kiểm tra xem có hay không việc thao túng dữ liệu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Nhóm các nhà khoa học dữ liệu bao gồm ông Justin Mealey và ông Dave Lobue.

Ông Mealey là một cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ trong 9 năm, nơi ông làm việc với tư cách là một kỹ thuật viên tác chiến điện tử, kỹ thuật viên mật mã, và nhà ngôn ngữ học tiếng Ả Rập. Ông đã làm việc tại NSA (Cơ quan An Ninh Quốc gia) với tư cách là quản lý nhiệm vụ khu vực Levant (Trung Đông gồm Israel, Lebanon,Syria, Jordan…) và Bắc Phi và sau đó làm việc với tư cách là nhà thầu CIA tại Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia.

Ông Lobue có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và nghiên cứu máy  trong các ngành dịch vụ tài chính, viễn thông, và tư vấn nghiên cứu. Ông hiện chuyên về ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Các nhà khoa học dữ liệu của nhóm này đã phân tích dữ liệu bầu cử của một số tiểu bang bao gồm Arizona và Georgia.

Trong phân tích của họ về dữ liệu bầu cử của tiểu bang Georgia, nhóm DIG cho biết họ phát hiện hơn 30 ngàn phiếu bầu đã bị xóa khỏi bảng kiểm phiếu của TT Trump, và 12,173 phiếu bầu khác đã được chuyển sang cho ông Biden.

Nhóm DIG không nêu tên bất kỳ quan chức tiểu bang, quan chức quận hoặc nhà sản xuất máy bỏ phiếu có liên quan nào về hành vi sai trái.

Tuy nhiên, nhóm DIG kêu gọi tiểu bang cho phép tiến hành cho các cuộc điều tra pháp y để duy trì tính liêm chính của cuộc bầu cử, và cho biết việc chứng nhận kết quả trước khi các sai sót và những điều bất bình thường bị cáo buộc được làm rõ là vô trách nhiệm.

“Điểm mấu chốt là các sai sót đã được thực hiện. Dữ liệu xác nhận những sai sót này và nếu những lỗi này là do máy móc hay con người đều không quan trọng, chúng vẫn là sai sót và xứng đáng được xem xét lại lần thứ hai, đồng thời phân tích kỹ lưỡng bằng các cuộc thanh tra pháp y để tìm ra câu trả lời,” nhóm này cho biết.

Các đại cử tri của Pennsylvania đã bỏ phiếu bầu cho ông Biden và bà Kamala Harris với tư cách là tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử vào ngày 14/12/2020.

Kết quả do tiểu bang chứng nhận cho thấy ông Biden đã thắng ở tiểu bang Pennsylvania với cách biệt 80,555 phiếu bầu.

Công ty nghiên cứu Edison thừa nhận có sai sót trong việc chuyển đổi phiếu bầu

Trong quá trình kiểm phiếu, kết quả, thường được gọi là kết quả lập bảng, được gửi tới văn phòng thư ký tiểu bang. Sau đó, dữ liệu cũng được chia sẻ với giới truyền thông thông qua công ty Nghiên cứu Edison (Edison Research).

Sai sót có thể xảy ra ở một số bước trong quy trình báo cáo kết quả bầu cử.

Mặc dù không rõ điều gì đã gây ra các sai sót được nhóm Data Integrity cảnh báo, nhưng Edison Research đã thừa nhận có một sai sót báo cáo xảy ra một cách riêng rẽ.

Trong một video clip được lưu hành rộng rãi về buổi phát sóng trực tiếp đêm bầu cử của CNN, 19,958 phiếu bầu đã được chuyển từ TT Trump sang cho ông Biden trong 30 giây.

Ông Rob Farman, phó chủ tịch điều hành của Edison, thừa nhận rằng việc “chuyển đổi” bắt nguồn từ một lỗi báo cáo tóm tắt của Edison Research.

Ông ấy nói với The Associated Press rằng một nguồn cấp dữ liệu của tiểu bang từ Armstrong, Pennsylvania, lần đầu tiên hiển thị giá trị chính xác là 24,233 phiếu bầu cho TT Trump và 4,275 phiếu bầu cho ông Biden, nhưng một thành viên trong nhóm đã nhập nhầm số ngược lại – 4,275 cho TT Trump và 24,233 cho ông Biden. Ông Farman cho biết nhóm kiểm soát chất lượng của công ty đã phát hiện ra lỗi này và điều chỉnh ngay trong đêm đó.

Allen Zhong
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn