Hôm 12/4, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công mới đây nhất nhằm vào xưởng in của The Epoch Times ở Hồng Kông, và nói rằng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Trung Cộng đứng đằng sau vụ việc này với nỗ lực bịt miệng các báo cáo chỉ trích nhà cầm quyền này.

Các nhà lập pháp, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công vào xưởng in của Epoch Times Hồng Kông
Một ảnh chụp màn hình CCTV cho thấy những kẻ đột nhập mặc đồ đen, một kẻ cầm búa tạ, phá hỏng thiết bị in ấn tại xưởng in của The Epoch Times tại Hồng Kông hôm 12/04/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Hôm 13/4, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án vụ tấn công và đang thúc giục nhà chức trách Hồng Kông điều tra sự việc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, “Chúng tôi lên án vụ tấn công vào nhà máy in của The Epoch Times và kêu gọi nhà chức trách Hồng Kông điều tra kỹ lưỡng và đưa các thủ phạm ra trước công lý.”

Vào rạng sáng ngày thứ Hai 12/4, bốn người đàn ông đeo khẩu trang – hai người trong số đó cầm búa tạ – xông vào nhà kho in ấn, đập phá máy móc và máy điện toán trong khoảng hai phút, sau đó rời đi cùng một chiếc máy điện toán. Không có nhân viên nào của xưởng in bị thương trong vụ việc.

Những kẻ đột nhập đã gây ra thiệt hại lớn, và tờ báo The Epoch Times tại Hồng Kông đã buộc phải tạm dừng hoạt động trong tương lai gần.

Ông Guo Jun, giám đốc của ấn bản Hồng Kông, trong một cuộc họp báo hôm 13/4 cho biết thời điểm diễn ra vụ phá hoại khiến dẫn đến những nghi ngờ rằng vụ việc có khả năng được dàn dựng để cản trở báo giới đưa tin về sự kiện này.

Theo ông Guo, trong những tháng gần đây, các ký giả của tờ báo này đã mô tả việc bị theo dõi, và các nhân viên tại xưởng in đã phát hiện ra những chiếc xe không xác định đang bám theo họ.

Vụ tấn công này là lần thứ năm kể từ khi thành lập năm 2006, và chưa đầy 18 tháng sau vụ bốn kẻ đột nhập đeo mặt nạ đã phóng hỏa đốt cơ sở in này, vào lúc đỉnh điểm của các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông. Thủ phạm gây ra các vụ việc này đã không hề bị bắt giữ.

“Các cuộc tấn công bạo lực lặp đi lặp lại vào The Epoch Times gây chấn động lương tri,” Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa–California) cho biết trong một email gửi cho The Epoch Times. “Rõ ràng là, Trung Cộng và những kẻ côn đồ đường phố của họ không thể chịu nổi bất kỳ phương tiện truyền thông nào báo cáo sự thật về những hành động cướp bóc của Đảng này.”

Với phần lớn phương tiện truyền thông của Hồng Kông thân Bắc Kinh trong những năm gần đây, ấn bản The Epoch Times tại Hồng Kông là một trong số ít các kênh truyền thông độc lập tại thành phố này đưa tin về những hành vi lạm dụng của Trung Cộng tại Trung Quốc Đại Lục, Hồng Kông, và ở bên ngoài Trung Quốc.

Ông Nunes nói thêm, “Vào thời điểm mà các tập đoàn truyền thông của Hoa Kỳ đã tiếp nhận phương châm ‘nói lên sự thật trước quyền lực,’ thì The Epoch Times đã can đảm làm được như vậy, và họ đang phải trả giá đắt vì đã tuân thủ các nguyên tắc của mình.”

Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa–Pennsylvania) đã mô tả sự cai trị của Trung Cộng là một “chế độ côn đồ” “dựa vào đe dọa, tống tiền, và bạo lực để đàn áp tự do và những người chiến đấu cho sự thật và quyền tự trị với sự đồng thuận.”

“Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Trung Cộng đứng sau một cuộc tấn công như vậy vì họ luôn tìm cách dập tắt bất kỳ nguồn sáng nào phơi bày cả một vùng trời đàn áp đen tối vốn giúp giữ cho chính phủ phi pháp của họ tồn tại,” ông Perry nói trong một tuyên bố qua email.

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa–Indiana) đã mô tả cuộc tấn công này là “cực kỳ tồi tệ.”

“Quyền tự do báo chí ở Hồng Kông đang bị Trung Cộng tấn công,” ông Banks cho biết trong một tuyên bố.

Tự do báo chí ở Hồng Kông đã dần bị xói mòn kể từ khi thành phố này được chuyển giao từ Anh Quốc cho Trung Cộng vào năm 1997. Từng là thành trì của tự do báo chí tại Á Châu, thành phố này đã rơi từ vị trí thứ 18 trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của Tổ chức Phóng viên Không biên giới năm 2002 xuống vị trí thứ 80. Sự trượt dốc là hậu quả của “áp lực từ Bắc Kinh”, tổ chức bất vụ lợi này cho biết.

Trong khi đó, việc Trung Cộng áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng tự do báo chí trong thành phố bị thắt chặt hơn nữa. Luật này có hiệu lực vào tháng 07/2020 sẽ trừng phạt những điều mà Bắc Kinh cho là hành động ly khai, lật đổ, khủng bố, hoặc thông đồng với các thế lực nước ngoài, với hình phạt tối đa là tù chung thân. Kể từ đó, hàng chục nhân vật ủng hộ dân chủ, bao gồm cả ông trùm truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), đều đã bị buộc tội hoặc kết án theo luật này hoặc các luật tương tự.

Các nhà lập pháp khác đã phản ứng với cuộc tấn công với thái độ thách thức.

“Chúng ta sẽ không lùi bước trước các chiến thuật đe dọa của Trung Cộng,” Nghị sĩ Greg Steube (Cộng Hòa–Florida) cho biết trong một tuyên bố. “Sự kiện này sẽ không ngăn được các ấn phẩm như Epoch Times lên tiếng chống lại các hành động và tội ác của Trung Cộng.”

Dân biểu Brian Babin (Cộng Hòa–Texas) cho biết trong một tuyên bố rằng vụ đột nhập là một nỗ lực nữa của nhà cầm quyền này nhằm “dập tắt tiếng nói của những người nói lên sự thật ở Hồng Kông.”

“Tôi cầu nguyện cho những người đồng hành yêu tự do của tôi đang sống dưới chế độ đàn áp của Trung Cộng,” ông nói thêm. “Cầu mong họ luôn kiên định và can đảm trong việc theo đuổi sự thật!”

Cathy He và Eva Fu
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn